Với thế mạnh truyền thống đã được khẳng định ở hạng 56 kg nam, lại sở hữu 2 lực sĩ đẳng cấp đã được khẳng định ở tầm cỡ châu lục là Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn, cử tạ Việt Nam vẫn lâm vào cảnh nơm nớp lo lắng khi đại hội đã cận kề. Chọn ai, bỏ ai là bài toán cực khó cho cả ban huấn luyện (BHL) đội tuyển lẫn các nhà chuyên môn bởi lực sĩ nào cũng có những vấn đề riêng.

Kim Tuấn hay Quốc Toàn gánh HCV cử tạ? - Ảnh 1.

Xét về thành tích gần đây, Trần Lê Quốc Toàn được đánh giá cao hơn ở hạng cân 56 kg khi vừa giành HCV châu Á vào tháng 4 Ảnh: REUTERS

Kim Tuấn là VĐV cử tạ duy nhất được đưa vào danh sách đầu tư trọng điểm năm 2017 với hàng loạt chỉ tiêu thành tích từ SEA Games đến giải vô địch thế giới. Thế nhưng cũng như trong quá khứ, mỗi khi ép cân xuống dưới 56 kg để chuẩn bị thi đấu, Thạch Kim Tuấn luôn bị chấn thương vai, lưng và đầu gối hành hạ. Cấu trúc cơ thể khá đặc biệt của lực sĩ đang khoác áo tuyển TP HCM này, theo kết quả mới nhất từ các bác sĩ chuyên khoa người Đức, chính là cột sống lưng của anh không có đường cong sinh lý nên khi tập luyện, trọng lực sẽ dồn vào một điểm chứ không phân tán như với người bình thường. "Gánh vác" lực quá lâu, tụ điểm đó sẽ quá tải, dẫn đến các cơn đau.

Không chỉ phải tính toán các hình thức tập luyện phù hợp, BHL đội tuyển còn chủ động phân bổ khối lượng tập luyện cho Kim Tuấn theo chu kỳ, xen kẽ việc anh phải bơi, tập xe đạp... để cải thiện thể trạng. Thậm chí, anh còn không được phép tham dự bất kỳ giải đấu nào khác trước SEA Games với hy vọng sẽ có được trạng thái cơ thể tốt nhất khi tranh tài tại Malaysia.

Trong khi Kim Tuấn chưa giải quyết được nỗi lo của riêng mình thì đồng đội Trần Lê Quốc Toàn đã có sự trở lại ngoạn mục tại Giải Vô địch châu Á hồi tháng 4 vừa qua. Anh đem về tấm HCV duy nhất cho đội tuyển Việt Nam ở nội dung cử giật (124 kg) cùng với 2 tấm HCĐ cử đẩy (147 kg) và tổng cử (271 kg). Dù còn kém thành tích tốt nhất của chính mình với mức tổng cử 280 kg nhưng với việc lần đầu giành huy chương châu lục, Quốc Toàn cho thấy anh đã thực sự sẵn sàng cho việc chinh phục đấu trường SEA Games.

Theo Trưởng Bộ môn Cử tạ - Thể hình (Tổng cục TDTT) Đỗ Đình Kháng, BHL đội tuyển sẽ có cuộc kiểm tra kỹ thuật sát ngày lên đường để xác định Kim Tuấn hay Quốc Toàn sẽ là "át chủ bài" ở hạng cân 56 kg, nội dung duy nhất có thể mang về tấm HCV mong đợi cho cử tạ Việt Nam. "Người không được chọn cũng không phải quá lo lắng khi có thể được đẩy lên thi đấu ở các hạng cân cao hơn" - ông Kháng chia sẻ. 

Cánh chim lạ Trịnh Văn Vinh

Sau một kỳ đại hội vắng bóng tại Singapore năm 2015, cử tạ mới trở lại với đấu trường SEA Games. Ngoài 2 niềm hy vọng Kim Tuấn và Quốc Toàn, đội tuyển cử tạ cũng có quyền chờ đợi thành công từ những gương mặt mới Trịnh Văn Vinh (hạng 62 kg) và Phạm Tuấn Anh (65 kg) bên cạnh 2 gương mặt kỳ cựu Nguyễn Hồng Ngọc (77 kg) và Hoàng Tấn Tài (85 kg) quyết tâm cải thiện thành tích sau 2 HCB tại SEA Games 2013.

Tháng 4 vừa qua, Trịnh Văn Vinh đoạt 2 HCB và 1 HCĐ tại Giải Vô địch châu Á 2017 với thành tích tiến bộ vượt bậc, cử giật từ 124 kg lên 132 kg và cử đẩy 158 kg lên 167 kg. Với thành tích tổng cử 299 kg, Vinh đặt mục tiêu tranh chấp HCV với lực sĩ tên tuổi Erawan Eko Yuli (Indonesia), người từng giành HCB Olympic Rio 2016 với thành tích tổng cử 312 kg.

Đào Tùng