Chỉ vắng duy nhất đội cờ mạnh thuộc tốp đầu châu Âu là tuyển Đức, Giải Vô địch cờ tướng thế giới 2022 diễn ra tại TP Kuching - Malaysia quy tụ trên 100 kỳ thủ đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó, 34 kỳ thủ nam và 20 kỳ thủ nữ góp mặt ở giải vô địch cá nhân bên cạnh giải đấu dành cho các kỳ thủ U12 và U16. Tổng trị giá giải thưởng cờ tướng này lên đến 70.000 USD.

Trong lần trở lại đấu trường thế giới năm nay, Wang Tian-yi được đánh giá rất cao và kỳ thủ Trung Quốc từng 2 lần vô địch thế giới này nhanh chóng vượt lên dẫn đầu với 11 điểm sau 6 vòng đấu (5 thắng, 1 hòa), bỏ lại phía sau các đối thủ như Nguyễn Thành Bảo (Việt Nam, 9 điểm), Cheng Yin-lung (Hồng Kông - Trung Quốc, 9 điểm), Wang Kuo (Trung Quốc, 8 điểm), Lại Lý Huynh (Việt Nam, 8 điểm), Li Ming-yian (Mỹ, 8 điểm)… Thi đấu theo thể thức 8+1, các kỳ thủ sẽ còn gặp nhau ở 2 ván cuối vòng bảng trong ngày 27-10 và 2 kỳ thủ có điểm số cao nhất sẽ gặp nhau ở trận chung kết diễn ra sau đó một ngày để phân định vị trí nhất, nhì giải.

Kỳ thủ Việt tranh huy chương cờ tướng thế giới - Ảnh 1.

Nguyễn Thành Bảo (phải) có cơ hội tranh chấp huy chương thế giới trong lần tái xuất. (Ảnh: VIỆT KỲ)

Vắng bóng một cách đầy bí ẩn suốt 10 năm, kỳ thủ quê Nam Định Nguyễn Thành Bảo đang có sự trở lại khá ấn tượng với 3 ván thắng và 3 ván hòa. Không chỉ dày dạn kinh nghiệm chinh chiến, Nguyễn Thành Bảo còn từng nhiều lần giành chiến thắng trước các danh thủ hàng đầu Trung Quốc. Đó chính là cơ sở để giới chuyên môn đánh giá kỳ thủ này sẽ còn thi đấu bùng nổ ở các ván đấu cuối, cải thiện điểm số để có thể chạm tay đến suất tham dự trận chung kết với cựu "vua cờ" Wang Tian-yi.

Ở bảng nữ, ứng viên vô địch Zuo Wen-jing (Trung Quốc) với 9 điểm sau 5 ván đang có ưu thế rất lớn so với các đối thủ mạnh như Nguyễn Hoàng Yến (Việt Nam, 8 điểm), Chen Xinng-lin (Trung Quốc, 8 điểm)… Bảng nữ với 20 kỳ thủ chỉ thi đấu vòng tròn 7 ván.

Đ.Linh