Sau nhiều lần hoãn vì một số lý do, 8 giờ hôm nay (8-12), Đại hội VFF khóa VIII nhiệm kỳ 2018 -2022 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội). Đông đảo người hâm mộ hướng về đại hội, nơi sẽ bầu ra một ban lãnh đạo mới góp phần đưa bóng đá nước nhà tiến nhanh và vững bền.

Những ứng viên tiềm năng

Chưa bao giờ đại hội VFF lại được mong chờ như lần này. Cũng biết bao lần cân lên đặt xuống, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã giới thiệu một thứ trưởng của bộ này, ông Lê Khánh Hải, ra tranh cử tại cuộc đua vào ghế chủ tịch VFF khóa VIII. Trước đó, hàng loạt cái tên đã được các thành viên VFF giới thiệu ra tranh cử chức chủ tịch nhưng sau khi ông Hải chính thức ra tranh cử thì những cái tên này lần lượt rút khỏi ứng cử vào chiếc ghế này.

Kỳ vọng gì từ Đại hội VFF khóa VIII? - Ảnh 1.

Ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, gần như chắc chắn sẽ trở thành chủ tịch VFF thay thế cho ông Lê Hùng Dũng Ảnh: HẢI ANH

Ngoài ông Hải, một ứng viên khác cho chức danh phó chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ được đánh giá cao nhất là doanh nhân Nguyễn Hoài Nam (Tổng Giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam). Giới chuyên môn đánh giá ông Nam là ứng viên có vị thế cao nhất trong 4 ứng viên tranh cử vào chức danh này. "Ông Nam là người đủ kinh nghiệm và giàu tiềm lực về tài chính, mối quan hệ rộng, trẻ tuổi năng động… để đảm đương chức vụ phó chủ tịch tài chính khóa tới một cách trọn vẹn và thành công nhất" - một nguyên lãnh đạo VFF nhận định.

Ông Nam sẽ phải cạnh tranh với 3 đối thủ khác là các ông: Trần Văn Liêng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Ca cao Việt Nam), Lê Văn Thành (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Động Lực), Cấn Văn Nghĩa (nguyên Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình).

Ngoài 2 ứng viên sáng giá nêu trên, còn 5 ứng viên tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông và 3 ứng viên tranh cử phó chủ tịch phụ trách chuyên môn khác đều đang được đánh giá ngang nhau.

Khép lại nhiệm kỳ rối ren

Nhiệm kỳ VFF khóa VII (2014-2018) khép lại với không ít rối ren và những lời hứa không thành của các lãnh đạo. Chỉ đến năm 2018, với thành công của đội tuyển U23 và trận chung kết sắp tới của đội tuyển nam tại AFF Cup, VFF mới cảm thấy tự hào phần nào về nhiệm kỳ vừa qua.

Thời gian đầu khi đắc cử vị trí chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng đã đưa ra hàng loạt lời hứa khẳng định sẽ đưa nền bóng đá nước nhà đi lên một tầm cao mới. Ông Dũng hùng hồn tuyên bố sẽ kiếm về hơn 380 tỉ đồng cho bóng đá Việt Nam trong nhiệm kỳ của mình (báo chí khu vực Đông Nam Á khi đó đã sốc với thông tin này), rồi ông đứng trước hội nghị tuyên bố sẽ dành suất đá V-League cho CLB V.Ninh Bình (nếu họ có ý định quay lại sau khi bỏ bóng đá) và còn nhiều lời hứa khác cho các CLB nhưng tất cả đều chưa thành.

Chỉ 2 năm sau khi trở thành người đứng đầu VFF, ông Dũng lấy lý do sức khỏe yếu nên không còn đủ sức và đủ thời gian quán xuyến các công việc tại VFF. Ông gần như giao toàn bộ quyền ở VFF cho ông Trần Quốc Tuấn (Phó Chủ tịch Thường trực VFF). Nhưng dưới sự điều hành của ông Tuấn thì VFF chỉ mới ghi điểm phần nào nhờ các đội tuyển trẻ, dù công chính thuộc các trung tâm đào tạo được xã hội hóa, trong lúc bóng đá nam vẫn chưa có HCV SEA Games và V-League còn không ít tồn tại, từ bạo lực sân cỏ, vấn nạn trọng tài và những bóng ma tiêu cực.

Ngay cả ông Tuấn cũng bị kỷ luật "khiển trách", có thời gian ông Tuấn đã rơi vào tình trạng dường như không thể được ứng cử hay giới thiệu ở Đại hội VFF khóa VIII khi Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương kết luận những vi phạm của ông Tuấn ở Chi bộ VFF là "nghiêm trọng", tương ứng với hình thức kỷ luật "cảnh cáo".

Bỏ qua tất cả, người hâm mộ cả nước cũng như giới chuyên môn đang kỳ vọng ông Lê Khánh Hải và dàn lãnh đạo VFF khóa mới sẽ cùng ban chấp hành tạo ra đội ngũ vì cái chung, vì tương lai nền bóng đá nước nhà mà thực hiện nhiệm vụ một cách công tâm, hiệu quả nhất. 

Trưa 8-12, có ban lãnh đạo VFF mới

Theo kế hoạch dự kiến của VFF, đến 17 giờ cùng ngày, VFF sẽ tổ chức họp báo thông tin về đại hội sau khi đại hội kết thúc.

Trước đó, khoảng 11 giờ 20 phút đến 12 giờ 30 phút, đại hội sẽ bầu và công bố các chức danh chủ tịch và phó chủ tịch VFF. Đến buổi chiều, sẽ bầu các ủy viên Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra và trưởng Ban Kiểm tra VFF khóa VIII.

HUY THANH