Hà Nội, 8-12 là ngày đáng nhớ của bóng đá Việt Nam (BĐVN) khi đó là ngày diễn ra Đại hội VFF khóa VIII – nhiệm kỳ 2018 - 2022.

Bộ máy mới được hình thành trong bối cảnh rất thuận lợi khi cả nước đều hân hoan trước sự thăng hoa của bóng đá nước nhà trong suốt năm 2018. Thực ra - với tất cả những gì BĐVN đạt được từ vị trí á quân Giải U23 châu Á vào tháng cuối tháng 1, cho đến tiến vào bán kết ASIAD cũng vào cuối tháng 8 và giờ đây, bước vào tháng cuối cùng của năm, đội tuyển Việt Nam đã vào chung kết và có nhiều hy vọng đoạt chức vô địch Đông Nam Á sau đúng 10 năm - là do BĐVN hiện nay đang có một thế hệ cầu thủ hay nhất trong lịch sử.

Nhắn nhủ VFF khóa VIII: Chỉ mong làm bóng đá tử tế - Ảnh 1.

Thành công của thầy trò HLV Park Hang-seo trong vòng 1 năm qua giúp VFF ghi điểm phần nào

Đây là thế hệ được đào tạo "tử tế" và đã được dẫn dắt bởi HLV tài năng Park Hang Seo, một HLV đến và làm việc với BĐVN cũng xuất phát từ sự quyết liệt, trải thảm đỏ đón chào từ con người làm bóng đá tử tế: Bầu Đức!

Nói sòng phẳng, "sản phẩm tử tế" này là của xã hội chứ không phải do VFF khóa VII tạo nên. Chính "những chiến binh sao vàng" này đã làm sống lại tinh yêu của người hâm mộ dành cho BĐVN.

Thật đáng tiếc khi nhìn lại cách làm của BĐVN thì lại tỷ lệ nghịch với tình cảm nồng nàn của người dân Việt Nam đã dành cho bóng đá. Vì rằng không nơi nào có một hệ thống giải "lộn ngược" như Việt Nam: giải vô địch quốc gia hạng cao nhất (V-League) có đến 14 đội trong khi đó Giải Hạng nhất chỉ có 8 đội.

Thậm chí 14 đội V-League thì có đến 4-5 đội vẫn còn được cho là bị chi phối bởi các công ty liên quan đến một con người. Và cũng ở bộ máy điều hành bóng đá đỉnh cao Việt Nam vẫn còn đó sự ham chức, tham quyền, một người "thâu tóm" nhiều vị trí quan trọng để người trong cuộc cho rằng có nhóm lợi ích tạo ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống bóng đá Việt Nam.

Những ngày gần đây dư luận đã dậy sóng bất bình trước vấn nạn bán vé ở những trận ĐTVN thi đấu tên sân nhà ở AFF Cup khiến cho mối quan hệ giữa người hâm mộ và VFF càng thêm xa cách.

Vậy chúng ta ước gì, chờ đợi gì từ BCH VFF khóa VIII khi mà tân Chủ tịch VFF chắc chắn sẽ là ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL? Bóng đá không chỉ là môn thể thao vua, mà còn hơn thế, đó là môn thể thao khơi dậy lòng tự hào, sự đoàn kết của toàn dân. Chính phủ đã thấy, đã hiểu và đã giao trọng trách cho Thứ trưởng Lê Khánh Hải. Nhiệm vụ của ông Hải đầy thách thức và người hâm mộ chờ đợi ông Hải cùng bộ máy mới sẽ tạo nên một cuộc cách mạng với một kế hoạch cùng lộ trình cụ thể đưa BĐVN trở lại với đời sống bình thường của bóng đá thế giới.

Điều đó có khó không? Chỉ cần học và làm đúng theo những gì mà các nền bóng đá phát triển trên thế giới là BĐVN chắc chắn sẽ nhanh chóng trở thành con rồng bóng đá châu Á.

Nói và nghe rất đơn giản, nhưng vì sao BĐVN vẫn chưa thể vượt qua vùng trời Đông Nam Á? Đơn giản vì VFF những khóa trước học bóng đá chưa tới và làm bóng đá chưa tử tế.

Vì thế, chúng tôi chỉ mong tử tế là vậy! Chỉ có làm bóng đá tử tế thì Việt Nam mới có được một nền bóng đá tử tế trước khi nói đến chuyện tiến xa, tiến vững.

Hoàng Tú