Chỉ được xếp hạng hạt giống số 9 với Elo 2.744 cờ nhanh, Lê Quang Liêm phải đối mặt với không ít thách thức từ dàn cao thủ có sức cờ ổn định cũng như thứ hạng rất cao ở cả ba nội dung: cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp. Đó là lý do để kỳ thủ số 1 Việt Nam vào cuộc với mục tiêu nỗ lực trong từng nước đi, trong mỗi ván đấu.

Lê Quang Liêm thua cựu đồng môn, hạ vua cờ chớp Nakamura - Ảnh 1.

Lê Quang Liêm chạm trán 15 cao thủ tại Skilling Open

Sau 4 ván đầu tiên chỉ giành được vỏn vẹn 1 điểm từ hai lần cầm hòa Jan-Krzysztof Duda và Ding Liren, Lê Quang Liêm bùng nổ với việc đánh bại Sergey Karjakin, cựu vô địch World Cup 2015. Chiến thắng quan trọng này giúp kỳ thủ Việt Nam có thêm tự tin trong ngày thi đấu thứ nhì với lịch đấu nhìn "hoa cả mắt" do phải lần lượt chạm trán cựu số 1 cờ nhanh thế giới Hikaru Nakamura, cựu vô địch World Cup 2011 Peter Svidler, cựu thần đồng Maxime Vachier-Lagrave, cựu đồng môn Wesley So…

Lê Quang Liêm thua cựu đồng môn, hạ vua cờ chớp Nakamura - Ảnh 2.

Sergey Karjakin từng vô địch World Cup cờ vua 2015

Không đòi được "món nợ" từ bán kết Giải cờ chớp Banter Series cuối tháng 9 vừa qua trước bạn học cũ tại Đại học Webster là Wesley So, Lê Quang Liêm dù vậy cũng rất xuất sắc hạ cả Hikaru Nakamura lẫn Peter Svidler. Thú vị nhất là trong ván đấu với Nakamura, Liêm táo bạo chọn nước thí xe để bắt hậu của đối phương ở nước đi 32, đẩy kỳ thủ Mỹ gốc Nhật này vào thế lúng túng trước khi chấp nhận thua cuộc ở nước đi 46. Hikaru Nakamura xếp hạng 4 cờ nhanh nhưng là người sở hữu Elo cờ chớp cao nhất thế giới với hệ số 2.900.

Lê Quang Liêm thua cựu đồng môn, hạ vua cờ chớp Nakamura - Ảnh 3.

Hikaru Nakamura thất bại dưới tay Lê Quang Liêm ở ván 6

Thua 2 nhưng cũng giành được 2 chiến thắng trong 5 ván đấu ngày thứ nhì, Lê Quang Liêm hiện đã có 4,5 điểm, tạm xếp thứ 11/16 nhưng chỉ kém kỳ thủ xếp thứ 8 là Teimour Radjabov đúng 0,5 điểm, tiếp tục nuôi hy vọng giành quyền đi tiếp vào vòng sau của giải. Anh cần phải giành được những kết quả tích cực trong ngày thi đấu thứ ba với 5 ván vòng bảng sau cùng, lần lượt đối đầu Ian Nepomniachtchi, Magnus Carlsen, Teimour Radjabov, David Anton Guijarro và Alireza Firouzja.

Lê Quang Liêm thua cựu đồng môn, hạ vua cờ chớp Nakamura - Ảnh 4.

Lê Quang Liêm từng thủ hòa Peter Svidler tại World Cup 2013

Skilling Open là giải đấu thuộc hệ thống Magnus Carlsen Tour do "vua cờ" người Na Uy Magnus Carlsen tổ chức, diễn ra từ ngày 22 đến 30-11 theo hình thức thi đấu online. Sau khi kết thúc vòng bảng, 8 kỳ thủ có điểm số cao nhất sẽ lọt vào tứ kết, tranh chấp các thứ hạng cao của giải, trong đó người vô địch được nhận thưởng 30.000 USD.


Screen Shot 2020-11-24 at 9

Đào Tùng (theo chess24)