Sau khi liên tiếp đánh bại đương kim vô địch World Cup 2019 Teimour Radjabov rồi cả kỳ thủ số 2 thế giới Fabiano Caruana, Lê Quang Liêm tiến vào bán kết Giải cờ vua trực tuyến Banter Series 2020 chờ đối đầu cùng kỳ thủ người Mỹ gốc Philippines Wesley So. Cả hai từng nhiều lần chạm trán cùng nhau tại khu vực Đông Nam Á cho đến các giải thế giới kể từ năm 2007 với ưu thế tạm nghiêng về kỳ thủ Việt Nam (3 thắng, 2 bại, 11 hòa).

Bán kết Banter Series: Lê Quang Liêm dừng bước trước cố nhân - Ảnh 1.

Trận bán kết được đông đảo người hâm mộ cờ Việt Nam theo dõi

Tuy vậy, tình hình đã thay đổi khi So càng thi đấu càng hay, đặc biệt ở các giải trực tuyến với sự góp mặt của nhiều hảo thủ trong năm 2020 mà mới nhất là việc kỳ thủ này chia sẻ ngôi vô địch Giải cờ nhanh, cờ chớp St.Louis 2020 cùng với "vua cờ" Magnus Carlsen! Trong khi đó, Lê Quang Liêm lại chưa cho thấy sự ổn định trong lối chơi dù từng giành chức vô địch cờ chớp tại World Cup.

Bán kết Banter Series: Lê Quang Liêm dừng bước trước cố nhân - Ảnh 2.

Quang Liêm và Wesley So nhiều lần chạm trán trong quá khứ

Tái ngộ lần này, Wesley So có khởi đầu tốt hơn, sớm vượt lên trước sau hai ván thắng và một ván hòa. Bốn ván kế tiếp, đôi bên chia điểm hai lần và chia nhau hai ván thắng, kết quả rất có lợi cho Wesley So. Với ưu thế này, kỳ thủ người Mỹ gốc Philippines tiếp tục thi đấu áp đảo ở hai ván cuối với một hòa, một thắng để giành chiến thắng 6-3 chung cuộc. Ván cuối, Lê Quang Liêm cầm quân đen và chịu thua sau 39 nước đi bởi cặp xe- tượng của anh hoàn toàn thất thế trước cặp xe- mã của Wesley So, chưa kể một chốt của đối thủ rộng đường tiến để sẵn sàng chờ phong cấp.

Bán kết Banter Series: Lê Quang Liêm dừng bước trước cố nhân - Ảnh 3.

Ván quyết định thứ 9 ở bán kết, Liêm nhận thua

Kết quả này khiến Lê Quang Liêm chính thức dừng bước tại giải đấu, trong khi So Wesley sẽ vào chơi trận chung kết, chờ gặp "vua cờ" Magnus Carlsen, người đánh bại Aronian Levon với điểm số 5,5-1,5 ở trận bán kết còn lại.

Bán kết Banter Series: Lê Quang Liêm dừng bước trước cố nhân - Ảnh 4.

Những lần Quang Liêm và So gặp nhau trước đây

Dừng bước ở bán kết, dù lỡ cơ hội so tài cùng Magnus Carlsen, Lê Quang Liêm ngoài phần thưởng 3.000 euro còn nhận thêm một tin vui khi Ban tổ chức giải quyết định mời các kỳ thủ vào đến bán kết dự giải đầu tiên của Carlsen Tour 2. Khán giả Việt Nam lại có thể theo dõi hành trình của Lê Quang Liêm ở giải đấu thú vị này.

Đào Tùng - Ảnh: Châu MInh