Scott McGarvey thừa nhận ông chính là người giới thiệu “Big” Sam với hai thương nhân nước ngoài - do phóng viên Daily Telegraph giả dạng – mà ông tin đó là người đại diện của các công ty môi giới thể thao nổi tiếng.


Nhà môi giới Scott McGarvey xuất hiện trên tờ The Times

Nhà môi giới Scott McGarvey xuất hiện trên tờ The Times

Ở các cuộc gặp gỡ kín này, Sam Allardyce đã “mách nước” cho hai thương nhân kể trên về các kẽ hở trong quy định về chuyển nhượng cầu thủ của LĐBĐ Anh (FA ) để bên thứ 3 có thể thủ lợi. Đây là điều không chỉ FA mà hầu hết các tổ chức quản lý bóng đá đều nghiêm cấm.

Hai cuộc gặp diễn ra trước khi Sam Allardyce có màn “chào sân” ở trận đấu đầu tiên của tuyển Anh gặp Slovakia tại vòng loại World Cup 2018 hồi tháng 9 vừa qua. Tất nhiên, với chủ đích từ trước, các phóng viên của Daily Telegraph đã bí mật thu hình, ghi âm buổi gặp, trong đó, điểm nhấn chính có lẽ là việc Sam Allardyce nhận 400.000 bảng cho công sức “tư vấn” của mình.

Hình ảnh cuộc gặp của Allardyce bị báo chí Anh tung hê
Hình ảnh cuộc gặp của Allardyce bị báo chí Anh tung hê

Trong các buổi gặp, Sam Allardyce còn phạm các điều tối kỵ là chế nhạo người tiền nhiệm Roy Hodgson “không có kỹ năng phát biểu trước công chúng”, yêu cầu ai đó bắt trợ lý Gary Neville “ngậm miệng” đồng thời mô tả quyết định cải tạo sân Wembley của FA là “ngu ngốc”! Một chi tiết khác cũng khá quan trọng: Sam mô tả Hoàng tử Harry là “một gã cực kỳ hư đốn”…

Báo chí Anh được Daily Telegraph chia sẻ thông tin đã đồng loạt tung hê vụ việc lên mặt báo cuối tháng 9 vừa qua, dẫn đến việc FA buộc phải đưa ra quyết định sa thải HLV trưởng đội tuyển quốc gia hôm 27-9, tức chỉ sau 67 ngày cầm quân. Cũng có thông tin là sau cuộc nói chuyện thẳng thắn với Giám đốc điều hành FA Martin Glenn, chính Sam Allardyce đã đệ đơn từ chức chứ không đợi đến khi nhận quyết định sa thải.

Big Sam chỉ dẫn dắt tuyển Anh được 67 ngày
Big Sam chỉ dẫn dắt tuyển Anh được 67 ngày

Scott McGarvey có mối quan hệ bạn bè thân thiết với Sam Allardyce từ khi cả hai còn thi đấu hồi thập niên 80 của thế kỷ trước (Scott từng khoác áo CLB Man United). Ông chia sẻ với tờ The Times : “Việc Sam bị sa thải khiến tôi gần như chết đứng. Ông ấy không đáng bị đối xử như thế, chẳng khác gì một trò hề. Giả dụ Sam bị sa thải ở CLB Crewe Alexandra chẳng hạn, tôi sẵn sàng chia sẻ thiệt hại với ông ấy, đằng này là cương vị HLV trưởng tuyển Anh, một công việc mà cả đời ông ấy lao tâm khổ tứ hướng tới. Với Sam là một công việc đáng mơ ước nhưng với tôi, chuyện xảy ra đã khiến tôi đau đớn, như chết hẳn trong lòng”.


Sam Allardyce và Scott McGarvey

Sam Allardyce và Scott McGarvey

Theo McGarvey, chính Allardyce dường như cũng không nhận thức được sự việc mà Daily Telegraph tiết lộ lại có thể hủy hoại thanh danh cũng như sự nghiệp huấn luyện của ông cho đến khi FA đưa ra quyết định sa thải.

Đến nay, sự việc liên quan đến Sam Allardyce vẫn tiếp tục được FA phối hợp cùng cảnh sát Anh điều tra làm rõ.

* Sở hữu cầu thủ bên thứ ba (TPO - Third Party Ownership) rất phổ biến ở các nước Nam Mỹ, nơi các đội bóng luôn đối mặt với khó khăn tài chính. Bên thứ ba thường là các công ty kinh doanh cầu thủ có tiềm lực tài chính mạnh mẽ, tiếp cận đối tượng từ khi còn rất trẻ, mua lại hợp đồng hoặc quyền chuyển nhượng, sau đó tạo điều kiện để cầu thủ đó phát triển, có khả năng thu hút các bản hợp đồng lớn trong tương lai. Công ty thứ 3 sẽ kiểm soát những nơi cầu thủ muốn đặt chân tới.

Một cách làm khác quen thuộc của bên thứ ba là mua quyền sở hữu của cầu thủ đã có tên tuổi. TPO bị xem là biến cầu thủ thành nô lệ với tình trạng “một cổ hai tròng”. FIFA cho rằng sự hiện diện của bên thứ ba đã vi phạm quy tắc đạo đức, tính toàn vẹn của thể thao và tạo bất ổn cho các CLB khi họ vì phụ thuộc vào bên thứ ba mà mất đi khoản thu tiềm năng từ việc mua bán cầu thủ. TPO bị FA cấm tuyệt đối từ năm 2008.

Đông Linh - Ảnh: Reuters