Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, buộc LĐBĐ Thế giới và LĐBĐ châu Á phải quyết định hoãn vòng loại World Cup 2022 - khu vực châu Á sang năm 2021, quyết định triệu tập 48 cầu thủ lên tập trung U22 Việt Nam của HLV Park Hang-seo đã gây ngạc nhiên. Nhiều người tự hỏi phải chăng ông Park muốn "hợp thức hóa" khoản lương 50.000 USD/tháng mà ông đang nhận trong khi 2 đội tuyển quốc gia không còn giải đấu nào để thi đấu năm nay?

Trong cuộc họp báo sáng 18-8, câu hỏi này đã được một phóng viên nữ đặt ra cho HLV Park Hang-seo. Phản ứng đầu tiên của ông Park là hỏi ngược lại giới truyền thông Việt Nam: "Theo chị, tôi nên làm như thế nào là tốt nhất? Tôi hỏi các anh chị báo chí thời gian qua có bị giảm lương hay không?". Mặc dù tỏ rõ thái độ không vui trước câu hỏi này nhưng HLV người Hàn Quốc vẫn tiếp tục trả lời theo cách chuyên nghiệp nhất có thể.

Chuyện lương bổng và lòng tự trọng của HLV Park Hang-seo - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo trong buổi họp báo sáng 18-8Ảnh: Ngô Trần

Ông Park nói: "Những chuyện đó đều được quy định chi tiết trong hợp đồng. Ta không nên suy nghĩ quá đơn giản về việc này. Tôi biết tình hình Việt Nam đang rất khó khăn nhưng khó khăn này là khó khăn chung. Nếu đặt vấn đề vì việc đó mà phải điều chỉnh lại mức lương, tôi nghĩ sẽ phải tái ký hợp đồng cùng LĐBĐ Việt Nam (VFF). Tôi có nhiều cách làm việc. Tôi vẫn đang sống ở Việt Nam, làm việc, cống hiến và đóng góp cho xã hội. Tôi vẫn đang đóng góp cho bóng đá trẻ đấy. Nếu dịch Covid-19 không xảy ra, tôi đã có kế hoạch làm sao để năm nay đóng góp được nhiều hơn cho bóng đá trẻ".

HLV Park Hang-seo từng một lần được hỏi về việc giảm lương lúc V-League 2020 hoãn lần đầu vào cuối tháng 3 trong đợt Covid-19 đầu tiên ở nước ta. Đó là thời điểm nhiều CLB V-League, các đội bóng và HLV ở nước ngoài đều bị cắt giảm thu nhập. Câu hỏi này trở lại một lần nữa khi V-League 2020 tiếp tục bị dừng lại. Ông Park nói: "Tôi là người nước ngoài tới Việt Nam làm việc. Tôi có sự tự trọng của bản thân. Nếu vẫn đặt vấn đề theo cách này, người đại diện của tôi có lẽ phải ngồi lại với VFF, đàm phán để ký lại hợp đồng. Tất nhiên, tôi sẽ trao đổi với người đại diện để có đối thoại phù hợp với VFF nếu chúng ta cảm thấy điều đó là cần thiết".

Đại dịch Covid-19 khiến các giải đấu của Đông Nam Á và châu Á đều hoãn lại. Trong năm 2020, HLV Park Hang-seo và đội ngũ của mình không có trận chính thức nào cùng U23 Việt Nam và tuyển quốc gia. Trận chính thức tiếp theo cùng tuyển Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 3-2021. Chính vì vậy mà với hơn 6 tháng tiếp theo, các đội tuyển quốc gia không có giải chính thức, áp lực sẽ bị đẩy cho VFF - đơn vị có trách nhiệm trả lương cho ban huấn luyện người Hàn Quốc. Dịch Covid-19 khiến cho việc đi lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc khó khăn, vì vậy mà người đại diện Lee Dong Jun của HLV Park Hang-seo cũng chưa thể có mặt tại Hà Nội.

Với phát biểu mới nhất của HLV Park Hang-seo, VFF có lẽ cũng khó nghĩ đến việc đàm phán lại hợp đồng, trong khi việc đòi hỏi giảm lương của HLV Park Hang-seo và các trợ lý cũng chỉ là ý kiến thiểu số, trong khi dư luận vẫn dành một sự ủng hộ lớn cho HLV người Hàn Quốc này.

Anh Dũng