Thông báo chính thức của Premier League nêu rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2009 đến hết mùa giải 2017 – 2018, Man City đã vi phạm các quy tắc tài chính hết sức nghiêm trọng. Các cáo buộc chống lại nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh liên quan đến thông tin về doanh thu, chi tiết về thù lao của HLV và cầu thủ, việc tuân thủ các quy định của UEFA, lợi nhuận và tính "miễn nhiễm" với các cuộc điều tra của Premier League.

Man City có nguy cơ bị trừng phạt rất nặng - Ảnh 1.

Chủ tịch Khaldoon Al Mubarak (phải) hậu thuẫn mọi hoạt động của Man City

Man City được cho là đã khai khống các khoản thu từ tài trợ thay vì nói rõ số tiền được trả bởi các ông chủ Ả Rập; trả gấp đôi tiền lương của cựu HLV Roberto Mancini, vi phạm các nguyên tắc về việc tiếp cận và chiêu mộ các cầu thủ trẻ… Các số liệu và thông tin được cung cấp cho cuộc điều tra từ tháng 12-2018 xuất phát từ việc tờ báo Đức Der Spiegel công bố các tài liệu có nguồn từ Football Leaks, do hacker người Bồ Đào Nha Rui Pinto thâm nhập và tung ra.

Man City có nguy cơ bị trừng phạt rất nặng - Ảnh 2.

Tương lai của Pep Guardiola ở Man City nhiều phen bị đặt dấu hỏi

Mức độ vi phạm của Man City được xác định cao gấp 100 lần so với nguồn thu từ tài trợ và các hợp đồng quảng cáo trong 9 mùa giải. Nếu bị xác định là có tội, Man City sẽ phải đối mặt với các hình thức trừng phạt, bao gồm trừ điểm và trục xuất. Cho đến nay, "The Citizens" vẫn chưa đưa ra bình luận nào nhưng theo truyền thông Anh quốc, đội bóng này đã sẵn sàng để tự bảo vệ mình một cách "mạnh mẽ" trước các cáo buộc.

Man City có nguy cơ bị trừng phạt rất nặng - Ảnh 3.

Hoàng thân Sheikh Mansour (phải) đầu tư cho Man City bằng túi tiền không đáy

Trong khoảng thời gian 9 mùa giải được đề cập, Man City đã giành được ba chức vô địch Ngoại hạng Anh, một danh hiệu FA Cup và ba ngôi vô địch Cúp Liên đoàn. Hồi tháng 2-2020, Man City đã bị cấm tham dự Champions League và phải nộp phạt 25 triệu bảng sau khi họ bị phát hiện đã lừa dối nghiêm trọng cơ quan quản lý bóng đá châu Âu UEFA và vi phạm Luật công bằng tài chính của tổ chức này. Án phạt sau đó đã được dỡ bỏ bởi Tòa án trọng tài thể thao (CAS) và mức phạt tiền cũng được giảm chỉ còn 9 triệu bảng.

Man City có nguy cơ bị trừng phạt rất nặng - Ảnh 4.

Man City có nguy cơ bị trừ điểm, loại khỏi giải Ngoại hạng Anh

Rất nhiều ý kiến và luận cứ cho rằng, các ông chủ sở hữu của Man City tại Abu Dhabi đã ngụy tạo nguồn tài trợ của chính họ thành khoản tài trợ độc lập bởi các công ty thương mại của nhà nước. Tháng 7-2021, một trong các thẩm phán của Tòa phúc thẩm, Lord Justice Males, khẳng định cuộc điều tra được bắt đầu ba năm trước đó nhưng đáng ngạc nhiên là chẳng kết quả tích cực nào được đưa ra và cũng trong khoảng thời gian này, Man City hai lần giành chức vô địch Premier League!

Theo Der Spiegel, chính người đứng đầu FIFA Gianni Infantino, trong thời gian còn làm Tổng Thư ký UEFA, đã "vẽ đường cho hươu chạy", giúp Man City và PSG che giấu được khoản thâm hụt lên đến 150 triệu euro để được tham dự cúp châu Âu.
Đông Linh (theo DM, The Sun)