Dự đoán của giới chuyên môn, dù đắng ngắt, nhưng đã trở thành sự thật khi Luật Công bằng tài chính (FFP) của LĐBĐ châu Âu (UEFA) lần thứ nhì trong vòng vài năm thật sự bất lực trước các sai phạm rành rành của Man City. Tòa án Trọng tài thể thao quốc tế (CAS) buộc phải ra quyết định đi ngược lại ý chí của giới chức lãnh đạo châu Âu trong việc ngăn các đội bóng nhà giàu có thể… giàu hơn từ những khoản đầu tư bất hợp pháp, từ đó mặc sức khuynh đảo sân cỏ Cựu lục địa.

Man City thoát án phạt Champions League, châu Âu sốc nặng - Ảnh 1.

Báo chí Anh hả hê với màn phản kích của Man City

FFP vốn là "di sản" được hình thành từ thời cựu chủ tịch UEFA Michel Platini, không chiếm được thiện cảm trong mắt êkip lãnh đạo của chủ tịch đương nhiệm Aleksander Ceferin. FFP được sinh ra nhằm kiểm soát dòng tiền chảy vào bóng đá, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các đội bóng với vô số điều luật nhằm ngăn những ông bầu tỉ phú vung tiền giúp đội bóng của mình "lên đời" nhanh nhất có thể. Tuy vậy, không khó để nhận thấy rằng FFP gián tiếp tạo ra sự thiếu công bằng trong việc đầu tư vào bóng đá, chỉ khiến các đội bóng nhà giàu xào xáo đôi chút mỗi mùa giải, và hết!

Man City thoát án phạt Champions League, châu Âu sốc nặng - Ảnh 2.

UEFA có vẻ đang xây dựng lại mối quan hệ tốt đẹp hơn với Man City

Phải đến cuối tuần, phán quyết đầy đủ về việc kháng cáo của Man City mới được CAS công bố nhưng ngay ở thời điểm hiện tại, đội bóng này đã có thể khui champagne ăn mừng vì không phải nhận án cấm thi đấu Champions League 2 mùa liên tiếp. Theo thông tin ban đầu, CAS tuyên bố án phạt mà UEFA dành cho Man City không có hiệu lực và đội bóng nước Anh chỉ phạt nộp phạt 10 triệu euro vì "thái độ bất hợp tác" đối với cuộc điều tra của UEFA.

Man City thoát án phạt Champions League, châu Âu sốc nặng - Ảnh 3.

Pep Guardiola và Ban Huấn luyện vui mừng với phán quyết của CAS

Không chỉ "tiết kiệm" được số tiền nộp phạt khoảng 20 triệu euro, Man City còn thở phào với phán quyết của CAS bởi họ vẫn sẽ đàng hoàng được góp mặt tại các cúp châu Âu nếu hội đủ các tiêu chí về thành tích từ đấu trường quốc nội, không lo "thâm hụt" khoản tiền 200 triệu bảng/năm từ bản quyền truyền hình, tiền bán vé, hoạt động thương mại và các khoản tài trợ. 

Kể từ khi mua lại Man City vào năm 2008, ông bầu Khaldoon Al Mubarak và các đối tác vẫn chưa thể giúp đội bóng này xưng bá ở Champions League. Vì thế, nếu án phạt có hiệu lực, tương lai của Man City không ai rõ sẽ đi đâu về đâu.

Man City thoát án phạt Champions League, châu Âu sốc nặng - Ảnh 4.

Trưởng nhóm diều tra Yves Leterme bị Man City chỉ trích

Đã chắc chắn mất ngôi vô địch giành được 2 mùa liên tiếp vừa qua vào tay Liverpool song Man City vẫn đảm bảo sẽ cán đích mùa này ở ngôi á quân giải Ngoại hạng Anh. Với việc tiếp tục được góp mặt ở Champions League, Man "xanh" sẽ giữ chân được dàn cầu thủ ngôi sao mà đứng đầu là Kevin de Bruyne, thậm chí bảo đảm được sự hiện diện lâu dài của HLV Pep Guardiola tại sân Etihad để tiếp tục theo đuổi giấc mơ chinh phục châu Âu.

Man City thoát án phạt Champions League, châu Âu sốc nặng - Ảnh 5.

Pep khẳng đỉnh Man City không bị phạt từ nhiều ngày trước

Trong khi truyền thông châu Âu dè dặt phản ứng với phán quyết của CAS, báo chí nước Anh tỏ ra hết sức hả hê với màn phản kích thắng lợi của Man City về án phạt của UEFA. Nhiều bài viết còn xem đây là đòn giáng trả đích đáng nhắm vào Luật Công bằng tài chính, thậm chí còn mạnh dạn dự báo đã đến thời điểm bộ luật này nên được xếp lại. 

Theo nhật báo Mirror, UEFA sẽ không phản bác phán quyết của CAS cũng như không kiện tiếp lên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ (SFT), nơi có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp quốc tế. Sức mạnh kim tiền của giới chủ Ả Rập quả thật rất khó lường, đủ sức làm xoay chuyển cục diện tưởng không thể tháo gỡ.

Man City thoát án phạt Champions League, châu Âu sốc nặng - Ảnh 6.

Man City vui mừng vì án phạt được tháo dỡ

Đông Linh - Ảnh: Reuters