xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mùa hè vui khoẻ cùng quả bóng lăn cho trẻ đặc biệt

Đào Tùng - Ảnh: BTC

(NLĐO) – Nỗ lực của cộng đồng xã hội dành cho trẻ khiếm khuyết về trí tuệ và trẻ tự kỷ được tiếp sức với chương trình "Mùa hè vui khoẻ cùng quả bóng lăn cho trẻ đặc biệt" sắp diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TP HCM.

Đây là dự án thể thao cộng đồng dành cho trẻ khiếm khuyết về trí tuệ, trẻ mắc hội chứng Down và tự kỷ do doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận Gió Yêu Thương phối hợp cùng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TP HCM và Cộng đồng Thể thao người khuyết tật Việt Nam tổ chức. Chương trình nhằm tạo môi trường dành cho cho trẻ đặc biệt tham gia các hoạt động thể thao mùa hè, vừa đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể chất vừa giúp các em tăng cường tương tác, giao tiếp xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mùa hè vui khoẻ cùng quả bóng lăn cho trẻ đặc biệt - Ảnh 1.

Chươg trình khai giảng ngày 25-7

Tự kỷ, hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ, là một rối loạn xuất hiện sớm ở trẻ em với biểu hiện đặc trưng như các hành vi lặp lại, thiếu hụt các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ. Ở quốc gia phát triển như Mỹ, cứ 59 trẻ sinh ra sẽ có một trẻ mắc hội chứng này. Hiện chưa có số liệu thống kê chính xác tỉ lệ tự kỷ trong cộng đồng ở Việt Nam nhưng số lượng trẻ mắc tự kỷ có chiều hướng gia tăng và trở thành một vấn đề lớn của gia đình cũng như xã hội.

Trẻ đặc biệt có nhu cầu rất lớn về hoạt động rèn luyện thể chất song điều kiện về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để đảm bảo cho các em tập luyện còn khá hạn chế. Mặc dù những tổ chức như Mạng lưới tự kỷ Việt Nam hay Special Olympics đã có những hỗ trợ cho trẻ đặc biệt nhưng rõ ràng vẫn chưa đủ. Thực tế này cho thấy, các trung tâm TDTT quận huyện cần có sự chung tay chia sẻ, tạo điều kiện để các em được quyền tham gia như trẻ bình thường.

Mùa hè vui khoẻ cùng quả bóng lăn cho trẻ đặc biệt - Ảnh 2.

Trẻ được các HLV bóng đá nhiều kinh nghiệm hướng dẫn

Chương trình "Mùa hè vui khoẻ cùng quả bóng lăn cho trẻ đặc biệt" sẽ diễn ra xuyên suốt dịp hè từ ngày 25-7 đến 30-8 tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT TP HCM (số 2 Lê Đại Hành, Q.11) với 2 môn thể thao được các trẻ đặc biệt rất yêu thích là bóng đá và bóng gỗ (bocce). Tham gia giảng dạy là các HLV nhiều kinh nghiệm tương tác và giảng dạy, giúp trẻ đặc biệt có được những kỹ năng chơi bóng cần thiết để tham dự hai sự kiện bế giảng là Giải Bocce "Hòa nhập" vào ngày 23-8 và Hiải bóng đá "Hòa nhập" trong hai ngày 29 – 30-8. Trẻ đặc biệt có thể cùng với người thân trong gia đình tranh tài để tăng tính tương tác, kết nối gia đình và cộng đồng.

Mùa hè vui khoẻ cùng quả bóng lăn cho trẻ đặc biệt - Ảnh 3.

Bóng gỗ (bocce) được cộng đồng thể thao người khuyết tật yêu thích

Chương trình được tổ chức hoàn toàn miễn phí với hy vọng sẽ "chiêu sinh" thêm đông đảo học viên trước ngày khai giảng 25-7. Nếu mô hình này thành công, Ban tổ chức sẽ liên kết cùng Liên đoàn Hockey TP HCM và Hội bóng chày TP HCM để tăng thêm sự lựa chọn môn thể thao yêu thích cho các trẻ.

* Chương trình "Tập huấn các môn thể thao thân thiện cho trẻ tự kỷ" do Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN) phối hợp cùng khoa Khoa học Thể thao trường Đại học Tôn Đức Thắng, tổ chức Special Olympics Việt Nam và tổ chức Right To Play tổ chức, vừa diễn ra tại TP HCM. Chương trình tập huấn kéo dài 2 ngày và các học viên được giới thiệu, làm quen và tập huấn các môn thể thao thân thiện cho trẻ đặc biệt như bóng đá, ném dĩa (dodgebee) và bóng chuyền.

Nhiều tổ chức xã hội, trường chuyên biệt được thành lập trên cả nước, nhiều cuộc hội thảo dành cho các bậc phụ huynh có con em mắc hội chứng tự kỷ… là tín hiệu tốt hướng đến việc cải thiện cuộc sống của trẻ em tự kỷ tại Việt Nam. Để trẻ được nhìn nhận và phát triển bình thường như bạn bè đồng trang lứa khác, việc nâng cao hiểu biết của toàn xã hội về hội chứng này là rất cần thiết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo