Chiều ngày 8-5, đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập chính thức đầu tiên trong đợt tập trung tại sân bóng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và đây là đợt tập trung quan trọng trước khi thầy trò HLV Park Hang-seo lên đường sang UAE thi đấu nốt những trận còn lại của Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào tháng 6 tới đây.

Mục tiêu của thầy trò HLV Park Hang-seo phải dành được 4 đến 6 điểm trong 3 trận tại vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 1.

Trung vệ Quế Ngọc Hải cùng các đồng đội khi ra sân phải luôn đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19

Trong buổi tập quan trọng đầu tiên và được giới hâm mộ quan tâm là chia sẻ về mục tiêu của toàn đội ở ba trận đấu sắp tới gặp Indonesia, Malaysia và UAE của đội trưởng Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam Quế Ngọc Hải: "Hiện tại thì mọi người cảm thấy tinh thần rất thoải mái. Sau một thời gian dài thì mới quay trở lại tập trung và mục tiêu trước mắt của mọi người cũng rất là rõ ràng là 3 trận đấu sắp tới của vòng loại World Cup".

Cầu thủ thuộc biên chế CLB Viettel cho biết: "Trận đấu nào cũng rất khó khăn và có mục tiêu riêng. Hai trong ba đội bóng đều có cơ hội đi tiếp nên quá trình chuẩn bị này sẽ phải thực sự tốt. Mục tiêu của toàn đội là có được 4-6 điểm trong 3 trận đấu và cố gắng thi đấu tập trung để thi đấu tốt để đạt được mục tiêu mà mọi người rất chờ đợi".

Mục tiêu của thầy trò HLV Park Hang-seo phải dành được 4 đến 6 điểm trong 3 trận tại vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 2.

Trong đợt danh sách triệu tập lên đội tuyển Việt Nam gồm 37 cầu thủ

Bên cạnh đó, tuyển thủ sinh năm 1993 cũng tiết lộ về tình hình sức khỏe của toàn đội: "Sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 thì sức khỏe của mọi người rất ổn định. Mọi người cũng trở lại thi đấu ở vòng 11 và 12 của V-League. Ngoài một số cầu thủ đang có chấn thương, tất cả các cầu thủ còn lại đều có thể lực và tinh thần tốt để chuẩn bị cho chiến dịch này".

"Thời điểm này các cầu thủ cũng đã phải trải qua 12 vòng đấu phải thi đấu liên tục, tất nhiên là thời gian đầu khi lên đội tuyển, thầy Park và ban huấn luyện cũng sẽ phải có giáo án phù hợp để cho các cầu thủ hồi phục và lấy lại thể lực tốt nhất" - cầu thủ gốc Nghệ An chia sẻ.

Mục tiêu của thầy trò HLV Park Hang-seo phải dành được 4 đến 6 điểm trong 3 trận tại vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 3.

Cầu thủ Quế Ngọc Hải tươi vui trong buổi tập đầu tiên tại sân bóng VFF vào chiều 8-5

Ngoài ra, hậu vệ Đoàn Văn Hậu (CLB Hà Nội) cũng có buổi tập cùng toàn đội nhưng vì lo cho chấn thương của cầu thủ gốc Thái Bình, HLV Park Hang-seo đã yêu cầu ra tập riêng cùng với bác sĩ và sau đó có những bài tập chạy ở ngoài sân, sau đó vào phòng gym để tập thể lực.

Trước đó, Trung tâm PVF vừa có văn bản gửi đội tuyển Việt Nam và Hà Nội FC về việc sử dụng hậu vệ Đoàn Văn Hậu theo đúng lộ trình điều trị chấn thương, tránh việc tăng khối lượng tập luyện.

Văn bản nêu rõ: "Ngày 6-5, cầu thủ Đoàn Văn của CLB Hà Nội đã kết thúc quá trình phục hồi chức năng tại Bộ phận Y tế - Vật lý trị liệu PVF. Trong thời gian điều trị tại PVF, cầu thủ Văn Hậu đã tập luyện theo quy trình hồi phục chức năng với mục tiêu khôi phục chức năng, sức mạnh cũng như sự tự tin cho phần đầu gối phải.

Mục tiêu của thầy trò HLV Park Hang-seo phải dành được 4 đến 6 điểm trong 3 trận tại vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 4.

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu (CLB Hà Nội) và 2 cầu thủ Trọng Hoàng (CLB Viettel), Văn Xuân (CLB Hà Nội) tập nhẹ theo giáo án của các bác sĩ

Đồng thời, chúng tôi cũng áp dụng một chương trình tập luyện thể lực tim mạch tăng dần (đạp xe, HIIT, chạy) để giữ thể lực cho cầu thủ. Văn Hậu hiện tại đã có thể chạy nước rút, chuyền, tạt cũng như sút bóng".

PVF cho rằng hiện tại Văn Hậu đang ở trong kỳ cuối của quá trình phục hồi (giai đoạn chuẩn bị cho quay lại thi đấu, bao gồm chủ đạo là các bài tập với bóng chuyên biệt). Đoàn Văn Hậu hiện đã có thể tập luyện từng phần với đội, tuy nhiên khối lượng tập luyện cần được điều chỉnh tăng dần dần.

"Cầu thủ cũng cần được theo dõi tình trạng gối để tránh quá tải. Chúng tôi sẽ cung cấp cho cầu thủ một chương trình tập để tự tập luyện bên cạnh các buổi tập với đội nhằm tiếp tục phục hồi khả năng của chi dưới và giảm thiểu nguy cơ tái phát chấn thương trong tương lai"- PVF nhấn mạnh.

Mục tiêu của thầy trò HLV Park Hang-seo phải dành được 4 đến 6 điểm trong 3 trận tại vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 5.

Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam trong đợt hội quân lần này có nhiều cái tên đang đạt phong độ cao tại những trận đấu vừa qua ở V-League 2021 như: Văn Toàn, Xuân Trường, Minh Vương hay là Anh Đức đang thi đấu tại giải Hạng nhất Quốc gia 2021.

Cuối cùng, PVF khuyến nghị Đoàn Văn Hậu cũng như các cán bộ nhân viên làm việc với cầu thủ nay cần tuân thủ giai đoạn 3-4 tuần tập luyện thích nghi với đội theo cường độ tăng dần trước khi cho cầu thủ tham gia thi đấu chính thức.

Theo kế hoạch, đội tuyển sẽ tập trung tới hết ngày 26-5 sau đó sẽ di chuyển bằng chuyên cơ sang UAE trong buổi tối cùng ngày để chuẩn bị cho các trận đấu với Indonesia, Malaysia và UAE. Trước khi diễn ra các trận đấu chính thức, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có trận giao hữu với đội tuyển Jordan.

Mục tiêu của thầy trò HLV Park Hang-seo phải dành được 4 đến 6 điểm trong 3 trận tại vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 6.

Hiện tại, HLV Park Hang-seo đang có trong tay nhiều cầu thủ chất lượng để tạo ra được một đội hình mang tính đột biến. Song vẫn có cái tên thật sự tiếc nuối không thể cùng thầy Park thi đấu những trận quan trọng ở vòng loại World Cup 2022 như Hùng Dũng (CLB Hà Nội) hay Đoàn Văn Hậu và tiếp đến có khả năng là Trọng Hoàng

Mục tiêu của thầy trò HLV Park Hang-seo phải dành được 4 đến 6 điểm trong 3 trận tại vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 7.

Cầu thủ Cao Văn Triền (CLB Sài Gòn) đang được giới chuyên môn đánh giá rất cao và có khả năng thay thế Hùng Dũng ở hàng tiền vệ đội tuyển Việt Nam

Ngô Nhung