Với nhiều ngôi sao hàng đầu vướng "đại án doping" tại kỳ Olympic diễn ra cách đây 4 năm ở Sochi, thể thao Nga bị cấm tham gia Olympic mùa đông 2018. Tuy vậy, cánh cửa vẫn mở ra cho nhiều VĐV Nga trong sạch khi ban tổ chức mời họ thi đấu với tư cách trung lập, chỉ cần không mang theo quốc kỳ Nga đến đại hội.

Cử đến 168 VĐV tham dự nhưng không bao gồm những tên tuổi hàng đầu, đoàn VĐV Nga gần như bất lực với nhiệm vụ giành ít nhất 1 tấm HCV tại đại hội lần này. Mãi đến ngày 21-2, ở môn trượt băng nghệ thuật cá nhân nữ, VĐV 15 tuổi Alina Zagitova đã sắm vai "người hùng" khi giành đến 82,92 điểm phần thi bắt buộc trên nền nhạc tự chọn, lập kỷ lục thế giới mới.

Mỹ nữ 15 tuổi giành HCV Olympic mùa đông - Ảnh 1.

Alina Zagitova chinh phục giới chuyên môn và khán giả dù mới 15 tuổi. Ảnh: REUTERS

Hai ngày sau, ở phần thi tự do, Alina Zagitova tiếp tục khẳng định sự vượt trội của mình khi giành 156,65 điểm nghệ thuật cho những cú nhảy xoay người trên không 3 vòng, 6 vòng và mang về HCV đầu tiên cho đoàn VĐV Nga với tổng điểm 239,57.

Đồng đội 18 tuổi Evgenia Medvedeva, tập chung HLV với Alina, giành được HCB với tổng điểm 238,26. Giới chuyên môn cho rằng với màn trình diễn ấn tượng của bộ đôi Zagitova và Medvedeva, trượt băng nghệ thuật Nga và những môn thể thao mùa đông của nước này sẽ có được tương lai tươi sáng, bất chấp những nghi án doping bao phủ.

Khởi tranh từ ngày 9-2, bảng vàng thành tích Olympic mùa đông 2018 hiện do Na Uy thống trị với 13 HCV, 14 HCB và 11 HCĐ, bám sát là đoàn Đức, chỉ kém số lượng HCB và HCĐ. Canada, Mỹ, Hà Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ nắm giữ các thứ hạng tiếp theo trong khi đoàn VĐV Nga tạm xếp hạng 15 với 1 HCV, 6 HCB và 9 HCĐ.

Đông Linh