Tuyển thủ sinh năm 2001 này cùng 5 thầy trò HLV U19 Bình Định chịu án phạt nặng của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vì thi đấu không đúng với khả năng trong trận Đắk Lắk thắng Bình Định hôm 5-3. Phó Ban Kỷ luật VFF Phan Anh Tú cho biết án phạt đối với các cầu thủ của 2 đội U19 Bình Định và Đắk Lắk là cần thiết trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang hướng tới làm bóng đá sạch một cách triệt để.

Dù thủ thành Y Êli Niê vẫn còn thời gian kháng án và cho biết không hiểu lý do vì sao bị VFF phạt khi đội nhà giành chiến thắng thuyết phục trước U19 Bình Định nhưng theo báo cáo của giám sát trận đấu ở lượt trận thứ 2 bảng C diễn ra trên sân Hàm Rồng (tỉnh Gia Lai) thì Y Êli Niê có hành động phát bóng thẳng đến chân đối thủ, để cầu thủ này ghi bàn rút ngắn tỉ số xuống 2-6 trong phút bù giờ cuối trận.

Nếu U19 Bình Định tiêu cực, nhà tài trợ sẽ rút lui - Ảnh 1.

Y Êli Niê nếu dính líu tới tiêu cực, coi như sự nghiệp bóng đá chấm hết Ảnh: Đức Anh

"Chúng tôi đã tổng hợp mọi thông tin, nhận thấy trận đấu này thực sự có nhiều điều bất thường. Ban Kỷ luật sau đó áp dụng các khung phạt cao nhất để bảo đảm tính răn đe bởi đây là giải trẻ. Chúng ta đang làm bóng đá sạch nên xử lý phải nghiêm khắc" - ông Phan Anh Tú cho biết và nhấn mạnh rằng VFF đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý. Nếu phát hiện thêm các bằng chứng bất thường liên quan tới bán độ, dàn xếp tỉ số, án phạt sẽ nặng hơn, thậm chí sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Sau sự cố này, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân đội bóng. Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Bình Định cũng đã tức tốc triệu hồi đội U19 Bình Định đang dự giải ở Gia Lai trở về giải trình, để báo cáo cho chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 18-3.

Trợ lý HLV Nguyễn Thành Lợi là người trực tiếp dẫn dắt U19 Bình Định trong trận cầu nghi vấn này lại cho rằng Ban Kỷ luật VFF đã xử phạt sai vì đội bóng thua đơn thuần do chuyên môn, không hề có tiêu cực.

Bóng đá Bình Định đang muốn làm lại thật mạnh mẽ để trở lại thời hoàng kim, nhờ sự tài trợ của Tập đoàn Hưng Thịnh. Trước thông tin về tiêu cực, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thể thao Hưng Thịnh Bình Định nhấn mạnh rằng nếu phát hiện tiêu cực thì nhà tài trợ sẽ dừng không tài trợ cho đội bóng này vì ảnh hưởng đến thương hiệu.

Thực tế cho thấy trong những trận cầu ở các giải trẻ thường có một số thành phần "lạ mặt" mang theo máy móc công nghệ theo dõi trực tiếp trên khán đài, rất khả nghi. Chính vì điều này, sau khi xảy ra sự cố hôm 5-3, ban tổ chức giải U19 quốc gia 2020 đã nhờ công an có mặt yêu cầu chỉ có phụ huynh theo dõi 2 trận Công an Nhân dân - Bình Định và Phú Yên - Đắk Lắk, tất cả khán giả lạ mặt khác được mời ra ngoài, không được livestream diễn biến trận đấu.

Chưa biết có bán độ hay dàn xếp tỉ số ở giải trẻ hay không nhưng trước mắt, U19 Bình Định đã sai khi đăng ký tên HLV không làm nhiệm vụ là Cao Văn Dũng, trong khi HLV trực tiếp dẫn đội là Nguyễn Thành Lợi thì lại không đăng ký. Còn đối với thủ thành Y Êli Niê nếu dính tới tiêu cực, coi như chấm dứt sự nghiệp.

Tường Phước