Ban kỷ luật VFF đã ban hành Quyết định số 46/QĐ-LĐBĐVN ngày 29-1 với nội dung: "Tạm đình chỉ thi đấu đến hết vòng loại Giải Bóng đá Vô địch U19 quốc gia 2021 đối với cầu thủ Lê Anh Quốc Việt (số 17) của đội U19 Phú Yên do thi đấu không đúng khả năng của mình mà không có lý do chính đáng trong trận đấu giữa hai đội U19 Hoàng Anh Gia Lai và U19 Phú Yên ngày 28-1-2021 trên sân thi đấu Hàm Rồng 4, Gia Lai. Thời hạn tạm đình chỉ sẽ được trừ vào thời hạn chấp hành kỷ luật khi có quyết định kỷ luật thay thế".

Nghi vấn bán độ, cầu thủ U19 Phú Yên bị đình chỉ thi đấu - Ảnh 1.

Lê Anh Quốc Việt (bên phải)

Với án phạt này, Quốc Việt không được ra sân từ ngày 29-1 và chắc chắn sẽ nhận án phạt nặng hơn nếu được xác nhận có hành vi tiêu cực sau khi hội đồng chuyên môn và các chuyên gia mở băng ghi hình trận đấu để điều tra. Trước đó, ở các giải trẻ quốc gia cũng từng xuất hiện những hình ảnh tiêu cực, dàn xếp tỉ số, bán độ... và đã phải nhận những án phạt nặng từ VFF cũng như FIFA.

Lê Anh Quốc Việt là đội trưởng của U19 Phú Yên nhưng không đốc thúc đồng đội thi đấu nhiệt huyết mà còn trình diễn một lối chơi yếu kém và để thua đậm đội chủ nhà với tỉ số 0-5 ở vòng 8 bảng C vòng loại Giải U19 quốc gia 2021 hôm 28-1.

Tình trạng này đã diễn ra trong một số trận đấu chứ không chỉ riêng trận thua U19 Hoàng Anh Gia Lai và được Trưởng ban Kỷ luật VFF Vũ Xuân Thành xác nhận: "Tính chất các trận đấu của đội U19 Phú Yên rất phức tạp, cầu thủ biểu hiện rõ ràng nên chúng tôi tiến hành tạm đình chỉ. VFF phải lập hội đồng chuyên môn để xem xét đúng quy trình".

Sau 8 vòng đấu, U19 Phú Yên để thua 5 trận, đứng áp chót bảng C với 7 điểm và không còn cơ hội để đi tiếp vào VCK U19 quốc gia 2021. Đội bóng "phố biển" còn 2 trận đấu ở vòng loại, lần lượt chạm trán U19 TP HCM (ngày 30-1) và U19 Quảng Nam (ngày 1-2).

Tường Phước - Ảnh: VFF