Đây đã là kỳ thế vận hội thứ 4 liên tiếp mà tay vợt người TP HCM tham dự, một kỷ lục mà không một vận động viên (VĐV) thể thao Việt Nam nào đạt được cho đến lúc này.

Trò chuyện cùng Nguyễn Tiến Minh sau 2 ngày tập luyện, nỗi lo lớn nhất của tay vợt số 1 Việt Nam vẫn là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở làng VĐV. "Hai ngày sang Nhật, tôi rửa tay khoảng 50 lần/ngày. Thật khó để tránh tiếp xúc với các đồng nghiệp khắp nơi trên thế giới, khi mà từ nơi ở đến nơi tập luyện đều rất đông VĐV. Ngay cả tập luyện, tôi và Thùy Linh cũng tập chung với đội tuyển cầu lông Singapore" - Tiến Minh cho hay.

Người không tuổi Nguyễn Tiến Minh - Ảnh 1.

Tay vợt Nguyễn Tiến Minh lạc quan ở lần thứ 4 tham dự Olympic (Ảnh: FBNV)

Khi được nhắc đến với tư cách là tay vợt lớn tuổi nhất của môn cầu lông ở Olympic Tokyo, Tiến Minh cảm thấy đó cũng là một cảm xúc rất khó tả. "Mấy hôm nay khi đi tập, nhiều tay vợt các nước nhìn tôi với ánh mắt ngạc nhiên, có lẽ vì tôi đã trụ lại tốp 100 thế giới khá lâu. Trong khi đó, những tay vợt lừng danh như Lee Chong Wei hay Lin Dan đã giải nghệ. Tôi đến Tokyo kỳ này với một tinh thần thoải mái, cứ thi đấu hết mình" - tay vợt số 1 Việt Nam trải lòng.

Tiến Minh cho biết phải đến trước ngày lên đường 3 tuần, anh và vợ là tay vợt Vũ Thị Trang mới được đặc cách vào Nhà thi đấu Phú Thọ để tập luyện với cầu. Tiến Minh chia sẻ: "Tình hình dịch ảnh hưởng rất lớn đến việc tập luyện, tìm cảm giác thi đấu. Hai năm nay tôi chưa thi đấu giải quốc tế nào, trong khi đó, 2 đối thủ ở cùng bảng là Antonsen (Đan Mạch, hạng 3 thế giới), và Ander Reski (Azerbaijan, tay vợt nhập tịch từ Indonesia) đều trẻ và tập luyện mỗi ngày".

Ngoài việc trở thành VĐV đầu tiên của Việt Nam 4 lần liên tiếp dự Olympic, kể từ Bắc Kinh 2008, Tiến Minh còn cân bằng thành tích 4 lần góp mặt ở đại hội của các tượng đài cầu lông Lee và Lin. Chỉ có điều anh chưa từng vượt qua vòng đầu tiên.

Tiến Minh từng giành huy chương đồng Giải Cầu lông thế giới năm 2013, giành huy chương đồng châu Á năm 2019. Với tinh thần lạc quan và không còn chịu nhiều sức ép, biết đâu kinh nghiệm thi đấu sẽ giúp tay vợt 38 tuổi làm nên chuyện ở kỳ Olympic cuối cùng trong sự nghiệp.

Anh Dũng