Sau thời gian tạm ngưng vì đại dịch Covid-9, quần vợt thế giới đã tái khởi động với những giải đấu nhỏ thuộc hệ thống WTA, với sự góp mặt của nhiều nữ vận động viên (VĐV) thuộc top 10 thế giới. Hôm 2-6, Ban Tổ chức Giải Mỹ mở rộng 2020 đưa phương án cứu vãn giải đấu bằng cách chuyển địa điểm thi đấu khỏi New York, thuê các dịch vụ đặc biệt để bảo đảm an toàn cho sân chơi này. Các tay vợt khi tham dự giải bắt buộc phải được xét nghiệm Covid-19. Bên cạnh đó, mỗi VĐV chỉ được phép đi cùng một HLV và các trận đấu cũng sẽ không có trọng tài biên như thường lệ.

Grand Slam là giải đấu đề cao sự chuẩn xác, tính công bằng cho các tay vợt và để thay thế nhiệm vụ thường trực của các trọng tài biên, công nghệ mắt diều hâu sẽ được sử dụng liên tục. Kèm với đó là một hệ thống loa quanh sân thi đấu để phát hiệu lệnh của trọng tài. Hệ thống hiện đại này sẽ đưa ra quyết định chỉ trong 1 phần 10 giây sau khi bóng chạm đất.

Nỗ lực cứu vãn hai Grand Slam - Ảnh 1.

Roland Garros 2020 rất có thể sẽ “trắng” khán giả Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ban tổ chức giải cũng mong muốn tạo ra nhiều không gian trống cho các VĐV, bằng cách giới hạn việc ra vào tại các sân khởi động. Các tay vợt cũng cần tuân thủ đúng vị trí được sắp xếp tại giải, cũng như cần tránh xa một số khu vực nhất định trên sân. Nếu không có gì thay đổi, US Open sẽ diễn ra theo lịch dự kiến, từ ngày 31-8 đến 13-9.

Tiếp đó, giải Grand Slam trên mặt sân đất nện Roland Garros 2020 dự kiến sẽ diễn ra sau đó một tuần. Sáng 2-6, Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Pháp (FTF), ông Bernard Giudicelli cho rằng: "Phương án tốt nhất vẫn là có khán giả phủ đầy khán đài Roland Garros. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình tại thời điểm đó, chúng tôi sẽ tuân thủ các hướng dẫn của chính phủ".

Giải đấu hấp dẫn diễn ra trên mặt sân đất nện và có truyền thống lâu đời tại Pháp luôn nổi tiếng với sự cuồng nhiệt của khán giả. Các khán đài luôn kín khán giả, vì vậy ban tổ chức Roland Garros không muốn giải năm nay phải diễn ra sau cánh cổng khép kín, khiến họ mất đi nguồn thu lớn.

Tuy nhiên, vừa qua, động thái hoàn trả vé xem Roland Garros của ban tổ chức khiến người hâm mộ quần vợt lo ngại giải đấu sẽ diễn ra không có khán giả. Ông Bernard Giudicelli cũng bày tỏ quan điểm mỗi giải đấu quần vợt chính là nơi giao lưu của các tay vợt với công chúng nhưng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành thì Roland Garros cũng cần tính đến phương án không có khán giả dự khán trực tiếp để không bị hủy bỏ như Wimbledon 2020.

T.Phước