xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nữ kỳ thủ lên tuyển: Những đợt sóng ngầm

THANH LINH

Không chỉ việc triệu tập đội tuyển nam cờ tướng quốc gia khiến dư luận hoài nghi về tính công bằng, khách quan; danh sách đội tuyển nữ cũng có nhiều vấn đề khiến người hâm mộ lo lắng

Chuẩn bị làm nhiệm vụ tại Giải Vô địch cờ tướng thế giới 2022 dự kiến diễn ra tại TP Kuching, bang Sarawak - Malaysia từ ngày 23 đến 30-10, đội tuyển nữ quốc gia đã nhận quyết định tập trung từ ngày 5-8.

Đội hình của cờ tướng nữ Việt Nam, bao gồm các kỳ thủ từng tham gia chuẩn bị cho SEA Games 31, gồm Nguyễn Hoàng Yến (TP HCM, HCV Giải VĐQG 2022), Lê Thị Kim Loan (Hà Nội, HCV Giải VĐQG 2021), Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Định, hạng tư Giải VĐQG 2022, hạng tư Giải Đấu thủ mạnh 2021), Đào Thị Thủy Tiên (Quảng Ninh, HCV Giải VĐQG 2020), có bổ sung Trần Tuệ Doanh (TP HCM, á quân Giải VĐQG 2021 và 2022, HCB Giải Đấu thủ mạnh 2021).

Chuyện sẽ chẳng có gì ầm ĩ nếu như Hội Cờ tướng Hà Nội không lên tiếng về sự phi lý trong đợt tuyển chọn lần này, khi kỳ thủ Kiều Thị Bích Thủy (HCV Đấu thủ mạnh 2021) bị sót tên. Trong khi đó, Đào Thị Thủy Tiên ngoài tấm HCV Giải VĐQG 2020 đã không còn giữ được phong độ ở các năm tiếp theo, chỉ xếp hạng 5 Giải VĐQG 2021, không tham dự Giải Đấu thủ mạnh 2021, còn ở Giải VĐQG 2022, kỳ thủ Quảng Ninh này chỉ xếp hạng 7 nhưng vẫn góp mặt.

Nữ kỳ thủ lên tuyển: Những đợt sóng ngầm - Ảnh 1.

Đào Thị Thủy Tiên sau tấm HCV quốc gia 2020 đã sa sút phong độ suốt 2 năm qua nhưng vẫn có tên trong đội tuyển quốc gia. (Ảnh: NGUYÊN HỒNG)

Người hâm mộ còn bàn tán về vị trí của Hồ Thị Thanh Hồng khi kỳ thủ quê Bình Định có trong tay tấm HCV Giải Đấu thủ mạnh 2020 chỉ xếp hạng tư ở tất cả các giải mà thành tích được xem là cơ sở tuyển chọn vào đội tuyển quốc gia lần này, gồm Giải Đấu thủ mạnh 2021, Giải VĐQG 2022… Giải VĐQG 2021, Thanh Hồng chỉ đứng ở vị trí 16/16 nội dung cờ tiêu chuẩn.

Nhiều ý kiến còn cho rằng Lê Thị Kim Loan nhờ giành được tấm HCV cờ tiêu chuẩn SEA Games 31 nên may mắn có suất lên tuyển lần này, tại Giải VĐQG 2022 phong độ của cô sa sút rất nhiều, thành tích xếp hạng của cô là đứng thứ 15.

Trong quá khứ, việc triệu tập các kỳ thủ xuất sắc vào đội tuyển quốc gia để làm nhiệm vụ quốc tế tương đối đơn giản và ít điều tiếng. Bốn VĐV đạt thành tích cao nhất tại giải VĐQG năm trước đó sẽ lên tuyển, 2 kỳ thủ vô địch và á quân sẽ được dự giải vô địch thế giới còn 2 kỳ thủ xếp hạng 3-4 sẽ làm nhiệm vụ ở giải châu Á.

Kể từ năm 2020, những nhà quản lý cờ tướng lấy chuyện "phong độ" để làm thước đo nên nảy sinh việc thi đấu tuyển chọn nội bộ đội tuyển, căn cứ vào thành tích này để đi dự giải thế giới hay châu lục khiến mọi chuyện ngày càng phức tạp với bộ môn cờ tướng quốc gia.

Một quan chức Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam cho biết Tổng cục TDTT đã giao Vụ Thể thao thành tích cao 2 xem xét, giải quyết rốt ráo các vấn đề nảy sinh ở đội tuyển nữ cờ tướng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa nhận được ý kiến của lãnh đạo vụ này, dù đã liên lạc trực tiếp nhiều lần trong những ngày qua.

Một tuyển thủ nữ (đề nghị không nêu tên) cho biết đội tuyển tập trung từ ngày 5-8 tại Trung tâm HLTT Quốc gia TP HCM nhưng do bị dư luận chỉ trích cách tuyển chọn nhiều khuất tất, thiếu minh bạch nên suốt những ngày qua, đội chỉ lo họp hành, bàn cách đối phó, không có thời gian cho các kỳ thủ tập luyện.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo