Ông nhớ hết tên các tuyển thủ, nói vài câu tiếng Việt khi chỉ đạo, đề cao sự đoàn kết cũng như tính kỷ luật. Ông thầy người Hàn đã gợi nhớ đến hình ảnh HLV Toshiya Miura, qua cách tuyển chọn và dùng người.

Trong buổi tập chiều 10-11, nhà cầm quân người Hàn dành rất nhiều lời khen cho hậu vệ trẻ Đoàn Văn Hậu. Với chiều cao 1,87 m, Văn Hậu đã cho thấy khả năng không chiến cực tốt. Cầu thủ phòng ngự này liên tục ghi được bàn thắng bằng đầu trong buổi tập, khiến HLV Park Hang Seo rất hài lòng. Sự tiến bộ của Đoàn Văn Hậu đã được ghi nhận suốt 1 năm qua nên không quá bất ngờ khi tài năng trẻ của Hà Nội FC tiếp tục để lại ấn tượng trong mắt HLV Park Hang Seo.

Nhà cầm quân người Hàn đang có những thử nghiệm với nhiều cầu thủ có thể hình tốt kéo dài từ trung tâm hàng phòng ngự đến hàng công. Văn Hậu cao 1,87 m, Ngọc Thịnh: 1,8 m, Duy Mạnh: 1,81 m, Xuân Trường: 1,78 m hay Anh Đức: 1,8 m thực sự lý tưởng cho một đội hình cần có để không chiến với những cầu thủ cao lớn đến từ Afghanistan vào ngày 14-11 tới.

Nhiều người tự hỏi với việc nhận xét về những điểm mạnh của Afghanistan trong tranh chấp bóng bổng, liệu HLV Park Hang Seo có trao cơ hội, đặt niềm tin vào các cầu thủ có thể hình thấp bé như Công Phượng, Văn Quyết hay Quang Hải? Trong buổi trả lời báo chí mới nhất, chuyên gia này khẳng định Công Phượng hay Xuân Trường có những kỹ năng rất đặc biệt nhưng ông sẽ không ưu ái bất cứ ai trong đội mà tạo môi trường cạnh tranh công bằng. Điều này đồng nghĩa Công Phượng hoàn toàn có thể phải ngồi dự bị cho đàn anh Văn Quyết, bởi vị trí hộ công cho Anh Đức đá cắm cũng chỉ có một.

Ông Park gợi nhớ Miura… - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo chỉ đạo hàng phòng ngự trong buổi tập của đội tuyển Việt Nam Ảnh: Hải Anh

Năm 2014, trong khi dư luận cả nước phát sốt với lứa U19 Việt Nam cùng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường..., ít ai chú ý có một đội tuyển Olympic được HLV trưởng tuyển quốc gia Toshiya Miura dẫn dắt đã đánh bại ông lớn châu Á là Olympic Iran ở Á vận hội diễn ra tại Hàn Quốc. 50% thành viên Olympic Việt Nam năm đó cũng sở hữu thể hình cao lớn như Duy Khánh, Quế Ngọc Hải, Hoàng Lâm, Mạc Hồng Quân…

Dưới thời HLV Miura, hiếm khi các đội tuyển của Việt Nam thua bóng bổng. Khi đối đầu những đội bóng mạnh của châu lục, nhờ thể hình không lép vế mà các học trò HLV Miura thu được thành tích khá ấn tượng, như trận hòa Iraq 1-1 tại vòng loại thứ ba World Cup 2018… Bất chấp áp lực lớn từ dư luận, HLV Miura hầu như không ưu ái những cầu thủ chơi khéo léo như Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường. Thay vào đó, nhiều tài năng trẻ như Võ Huy Toàn, Duy Mạnh, Mạc Hồng Quân được trao nhiều cơ hội thể hiện hơn.

Sau này, khi HLV Miura đã chia tay bóng đá Việt Nam, nhiều người hâm mộ phải thừa nhận trong giai đoạn gần 2 năm cầm quân, ông thầy người Nhật Bản đã thu được nhiều thành quả đáng nhớ mà không phải đồng nghiệp nào cũng đạt được. Bây giờ, hình ảnh HLV Miura đang được Park Hang Seo theo đuổi nếu quan sát kỹ những gì nhà cầm quân người Hàn Quốc đang làm.

Nói vậy không có nghĩa nhiều cầu thủ bất lợi về thể hình nhưng chơi bóng thiên về kỹ thuật sẽ không có đất diễn ở đội tuyển thời HLV Park Hang Seo. Người Hàn luôn học những cái hay của người Nhật nhưng họ lại rất giỏi trong khoản ứng biến, tùy vào điều kiện hoàn cảnh mà xoay chuyển. Nói đâu xa, nhìn vào cách làm của 2 hãng điện thoại hàng đầu Nhật Bản và Hàn Quốc cùng có chữ S ở đầu là có thể hiểu, ai giỏi ứng biến hơn ai!

Anh Dũng