Nhật báo Pháp Journal du Dimanche số phát hành ngày 6-12 cho biết, họ sở hữu bản sao một văn bản được mô tả “tương tự một thông báo nội bộ” được phát ra trong cuộc họp Ban chấp hành UEFA tháng 12-1998 tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

Nội dung văn bản này nêu rõ, chủ tịch FIFA Sepp Blatter (được bầu lần đầu tiên tháng 6-1998) tuyên bố Michel Platini có thể trở thành giám đốc kỹ thuật của FIFA. Văn bản này đề cập đến khả năng Platini có thể làm việc từ xa, cụ thể là từ Paris, đồng thời cũng nhắc đến đã có thỏa thuận mức lương chi trả cho Platini về công việc này là 1 triệu franc Thụy Sĩ/năm.

Blatter và Platini đang đối mặt với cáo buộc từ FIFA

Blatter và Platini đang đối mặt với cáo buộc từ FIFA

Tham gia cuộc họp kể trên có chủ tịch UEFA Lennart Johansson, các ủy viên Egidius Braun, Gerhard Aigner, Antonio Matarrese, Senes Erzik và Per Ravn Omdal. Ba trong số các nhân vật này, các ông Lennart Johansson, Senes Erzik và Antonio Matarrese khi đó cũng đồng thời là ủy viên ban chấp hành FIFA, theo xác nhận của Journal du Dimanche.

Michel Platini và Sepp Blatter hiện đang bị cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá trong vòng ba tháng, tính từ ngày 8-10, khi nhà chức trách Thụy Sĩ bắt đầu tiến hành điều tra về khoản tiền 1 triệu franc mà Sepp Blatter đồng ý chi trả cho Platini hồi năm 2011 dưới danh nghĩa tiền công cho những công việc ông này làm từ 9 năm trước đó, tức từ năm 2002!

Michel Platini có cơ hội được minh oan tội nhận hối lộ
Michel Platini có cơ hội được minh oan tội nhận hối lộ

Một nguồn tin đáng tin cậy từ FIFA hôm 4-12 tiết lộ, Tiểu ban Đạo đức FIFA sẽ thẩm vấn Michel Platini về vấn đề này, dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 18-12. Trước đó, cuối tháng 11 vừa qua, luật sư riêng của Platini, ông Thibaud d'Ales, khẳng định FIFA muốn xem xét việc cách ly vĩnh viễn Platini với các hoạt động bóng đá trên bình diện toàn cầu.

Chủ tịch UEFA Michel Platini (phải) trong một sự kiện của bóng đá châu Âu
Chủ tịch UEFA Michel Platini (phải) trong một sự kiện của bóng đá châu Âu

Cựu ngôi sao bóng đá người Pháp, nay đã 60 tuổi, từng được xem là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí chủ tịch FIFA một khi cuộc bầu cử tiếp theo dự kiến được tổ chức vào tháng 2-2016 sau khi Blatter tuyên bố rời khỏi chức vụ hồi tháng 6 năm nay. 

Luật sư Thibaud d'Ales hy vọng văn bản mà nhật báo Journal du Dimanche nhắc đến sẽ là cơ sở để Platini được minh oan, lấy lại danh dự và uy tín: “Văn bản cuộc họp của UEFA năm 1998 có giá trị tương đương một bản hợp đồng, nếu căn cứ theo câu chữ của nó. Đấy là chứng cứ khẳng định sự tồn tại về cái gọi là hợp đồng làm việc giữa Platini và FIFA, bắt đầu từ năm 1998, chưa kể nó cũng xác nhận về cả số tiền công mà Platini được chi trả cho việc làm của mình cho FIFA”.

Platini đã nộp hồ sơ kháng án vụ việc này lên Tòa án thể thao (CAS). Tuy trong thời gian này, ông không thể vận động ứng cử vào ghế chủ tịch FIFA nhưng nếu phán quyết của CAS bác bỏ án phạt đối với Platini, vị chủ tịch đương nhiệm UEFA này chắc chắn sẽ được quyền tham dự lễ bốc thăm chia bảng vòng chung kết Euro 2016, dự kiến diễn ra vào ngày 12-12 tới đây tại Paris.

Đông Linh - Ảnh: Reuters