Thừa nhận phải tham gia một buổi thẩm vấn hôm 26-9 của cơ quan chức năng Thụy Sĩ xung quanh số tiền bị xem là “bất chính” 1,3 triệu bảng nhận từ FIFA năm 2011, Michel Platini dù vậy vẫn đính chính rằng ông được mời với tư cách người cung cấp thông tin chứ không phải trong vai trò một nghi phạm. Platini kiên trì bảo vệ quan điểm ông nhận tiền bồi dưỡng theo thỏa thuận do đã làm việc cho FIFA với tư cách một cố vấn đặc biệt những năm 1999-2002 chứ không vì bất cứ lý do nào khác.

Michel Platini tìm cách thoát khỏi mọi cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ
Michel Platini tìm cách thoát khỏi mọi cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ

Tuy nhiên, người đứng đầu UEFA từ chối trả lời vì sao số tiền này được chuyển đến ông ở thời điểm chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử chủ tịch FIFA năm 2011, theo đó, Platini bất ngờ rút lui quyền ứng cử của mình, tạo điều kiện cho Sepp Blatter tái đắc cử lần thứ ba liên tiếp. Platini cũng không trả lời vì sao ông chỉ nhận được số tiền bồi dưỡng này sau 9 năm…

LĐBĐ Scotland, một trong những đồng minh của Platini, đã nhanh chóng yêu cầu vị chủ tịch này cung cấp thêm thông tin về khoảng thời gian 9 năm để số tiền 1,3 triệu bảng mới được chuyển đến tay ông. Trong khi đó, LĐBĐ Anh (FA) dù không đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc nhưng hy vọng sẽ thảo luận đầy đủ về mọi việc ở cuộc họp ban chấp hành UEFA, dự kiến diễn ra trong ngày 30-9. FA là tổ chức ủng hộ Platini ra ứng cử chức vụ chủ tịch FIFA sau khi Blatter rời nhiệm sở.

Platini thừa nhận sự việc làm tổn hại uy tín, danh dự của cá nhân ông và UEFA
Platini thừa nhận sự việc làm tổn hại uy tín, danh dự của cá nhân ông và UEFA

Không chỉ khẳng định khoản tiền 1,3 triệu bảng được ông liệt kê đầy đủ chung với các khoản thu nhập khác theo yêu cầu của cơ quan công tố Thụy Sĩ, Platini còn cho rằng, ông luôn sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan, gồm cả Tiểu ban Đạo đức FIFA, cung cấp mọi thông tin để sớm làm sáng tỏ sự việc.

LĐBĐ Anh đang rơi vào cảnh khó xử khi lỡ tuyên bố ủng hộ Michel Platini (phải) tranh cử chủ tịch FIFA
LĐBĐ Anh đang rơi vào cảnh khó xử khi lỡ tuyên bố ủng hộ Michel Platini (phải) tranh cử chủ tịch FIFA

Trong bức tâm thư gửi đến 54 LĐBĐ quốc gia thành viên, Michel Platini nhấn mạnh: “Số tiền 1,3 triệu bảng là khoản chi trả tiền công khi tôi làm việc cho FIFA giai đoạn 1998-2002 về nhiều vấn đề quan trọng của bóng đá. Đó là một công việc toàn thời gian, đòi hỏi tôi phải cố gắng rất nhiều để hoàn thành và rất nhiều người biết về công việc này. Tôi nhận thức rằng, sự việc có thể đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh, danh tiếng của cá nhân tôi và liên lụy đến UEFA, tổ chức đã tin tưởng giao cho tôi vị trí lãnh đạo. Bằng nỗ lực của mình, tôi hứa sẽ làm tất cả để những sự việc gây hiểu lầm này sớm được làm rõ”.

Platini từng làm lợi cho nước Pháp 14 tỉ bảng khi đồng ý bỏ phiếu để Qatar đăng cai World Cup
Platini từng "làm lợi" cho nước Pháp 14 tỉ bảng khi đồng ý bỏ phiếu để Qatar đăng cai World Cup

Điều đáng nói là vụ việc của Michel Platini lại nhận được sự ủng hộ từ Sepp Blatter, một thời là đồng minh và nay đôi bên gần như là kẻ thù “không đội trời chung”. Sepp Blatter hiện đang bị nhà chức trách Thụy Sĩ tiến hành thẩm vấn do bán bản quyền truyền hình cho đồng minh Jach Warner hồi năm 2005 với giá cực rẻ “không thể tin nổi”.

Luật sư Richard Cullen trích lời Sepp Blatter trong một thông cáo báo chí: “Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã chia sẻ với chính quyền Thụy Sĩ, rằng ngài Platini đã có thời gian làm việc rất trách nhiệm ở FIFA với tư cách cố vấn của chủ tịch Blatter. Vì thế, số tiền trả cho ông là hợp pháp”.

Đông Linh (theo Sportsmail)