Để hiểu rõ ngọn ngành về câu chuyện, có lẽ phải quay trở lại thời điểm cuối năm 2014 khi Michael Garcia, người đứng đầu bộ phận điều tra độc lập thuộc Ủy ban Đạo đức của FIFA, nộp đơn từ chức. Sự kiện này gây chấn động cả FIFA và chỉ 2 ngày sau, những người có trách nhiệm ở đây buộc phải công bố toàn bộ kết quả cuộc điều tra của Garcia.

Tháng 6-2012, cựu công tố viên người Mỹ được giao nhiệm vụ điều tra về những nghi vấn liên quan đến cuộc vận động đăng cai World Cup 2018 của Nga và 2022 của Qatar. Sau 18 tháng làm việc, Garcia hoàn tất bản báo cáo dài 430 trang. Tuy nhiên, Hans-Joachim Eckert, chủ tịch bộ phận xét xử của Ủy ban Đạo đức, cho rằng FIFA không thể công bố trọn vẹn bản báo cáo này vì có thể lộ danh tính những người cung cấp thông tin trong quá trình điều tra.

Đích thân Eckert sau đó đã cho công bố phần tóm tắt dài 42 trang của bản báo cáo, thừa nhận có những yếu tố đáng ngờ trong cuộc bỏ phiếu chọn Nga và Qatar nhưng không lớn đến mức phải xem xét lại cuộc bầu chọn này. Garcia tất nhiên phản đối quyết liệt vì ông cho rằng bản tóm tắt có nhiều điều không được trích dẫn đầy đủ và sai lệch so với những kết luận được phân tích chi tiết trong bản báo cáo của ông.

PLATINI, BLATTER VÀ NGHI VẤN PHIẾU BẦU WORLD CUP 2022: Qatar có mất quyền đăng cai? - Ảnh 1.

FIFA bác bỏ khiếu nại của Garcia cũng như không đồng ý công bố bản báo cáo đầy đủ. Ngay lập tức, Garcia tuyên bố từ chức và dưới áp lực của công luận, FIFA đã phải cho công bố toàn bộ kết quả cuộc điều tra sau khi biên tập để bảo vệ nguồn tin. Bản báo cáo cho thấy phần lớn quá trình vận động đăng cai của Nga và Qatar là "công bằng và kỹ lưỡng", mặc dù có vài tình tiết có vẻ được "sắp đặt đáng ngờ", phù hợp với khẳng định của ban tổ chức World Cup 2018 Nga và World Cup 2022 Qatar, rằng kết quả điều tra của luật sư Michael Garcia phản ánh việc họ đã tuân thủ một cách nghiêm ngặt tất cả quy tắc, quy định của FIFA trong quá trình đấu thầu quyền tổ chức World Cup.

Trở lại vụ việc Michel Platini bị tạm giữ và thẩm vấn hôm 18-6... Báo chí Trung Ðông đưa tin Qatar phủ nhận mọi thông tin liên quan đến việc FIFA có kế hoạch dời World Cup 2022 sang một quốc gia khác. Hãng truyền hình TNT Sports và hãng thông tấn TASS khẳng định Qatar và FIFA vẫn đang tiến hành kế hoạch tổ chức World Cup 2022 như đã định tại nước này, cụ thể là từ đây đến cuối năm 2019 sẽ có 4 sân bóng hoàn tất công tác chuẩn bị. Những sân bóng còn lại cũng như các công trình phụ trợ cho World Cup 2022 sẽ hoàn tất vào cuối năm 2020.

Ban tổ chức World Cup 2022 Qatar cũng tái khẳng định lịch trình tổ chức giải, diễn ra từ ngày 21-11 đến 18-12-2022 tại 7 sân bóng. Ngày diễn ra trận chung kết cũng chính là Quốc khánh Qatar.

Từ Brazil, nơi đang diễn ra Copa America 2019 mà đội tuyển Qatar lần đầu tham dự với tư cách khách mời, Trưởng ban tổ chức World Cup 2022 Hassan Al-Thawadi khẳng định rằng các giới chức thẩm quyền của Pháp hiện vẫn chưa có bất cứ liên hệ nào với những người đồng cấp phía Qatar sau khi cựu chủ tịch UEFA Michel Platini được cho là bị thẩm vấn vì nghi ngờ "trao" quyền đăng cai World Cup cho Qatar.

Hoàng thân Al-Thawadi cho rằng Qatar từng bị nghi ngờ, từng bị điều tra nhưng kết quả cho thấy họ thật sự trong sạch. Vì thế, việc truyền thông thế giới gán ghép việc Platini bị thẩm vấn với Qatar là lố bịch. "Việc Platini ấy được trả tự do nói lên tất cả. 10 năm qua, Qatar luôn nằm trong tầm ngắm và mọi nghi ngờ đều không có cơ sở. Chúng tôi tự tin tiến hành công việc như đã định" - trưởng ban tổ chức World Cup 2022 bộc bạch. 

Các phương án tìm nước đăng cai World Cup 2022 thay Qatar được cho là đang nằm trên bàn làm việc của các lãnh đạo FIFA. Mỹ đã nhận quyền tổ chức World Cup 2026 nên nằm ngoài danh sách này. Châu Phi và Nam Mỹ mới đăng cai các kỳ World Cup 2010, 2014 nên cũng không được nhắc đến.

Úc chưa từng đăng cai World Cup, có cơ sở vật chất tốt nhưng tháng 6 nước này là mùa đông, không phải thời điểm lý tưởng để tổ chức World Cup. Nếu chọn Úc, FIFA có thể sẽ phải tổ chức World Cup vào dịp cuối năm, tương tự như ở Qatar.

Với quỹ thời gian khá eo hẹp, việc chọn một quốc gia Tây Âu là khả thi mà Anh hoặc Đức gần như có thể đăng cai ngay World Cup mà không cần chuẩn bị nhiều.

Đông Linh