World Cup 2022 thật ra chẳng phải sự kiện thể thao quốc tế quan trọng đầu tiên được tổ chức tại quốc gia vùng Trung Đông "sáng nắng như thiêu, chiều như đông lạnh giá". Tháng 4-2019, Qatar đã tổ chức rất thành công Giải Vô địch điền kinh châu Á và nửa năm sau, dàn hảo thủ từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã tiếp tục tề tựu về Doha, tranh tài tại Giải Vô địch điền kinh thế giới.

Qatar: Từ thành công World Cup, mơ đăng cai Olympic - Ảnh 1.

Đường chạy cự ly 400m rào nữ tại Giải Điền kinh vô địch châu Á - Qatar 2019

Hai sân chơi điền kinh đẳng cấp này, cộng thêm việc từng đăng cai Asian Games 2006, chính là lời khẳng định về quyết tâm của Qatar trong việc trở thành chủ nhà của Olympic mà quốc gia này từng hai phen thất bại khi chạy đua giành quyền đăng cai các năm 2016 và 2020.

Qatar: Từ thành công World Cup, mơ đăng cai Olympic - Ảnh 2.

Truyền thông quốc tế chứng kiến Qatar tổ chức thành công World Cup 2022

Chưa từng có tiền lệ nào nên cũng dễ hiểu khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ngần ngại rồi dùng quyền lực lẫn sức mạnh truyền thông để tác động không nhỏ đến các lá phiếu "chống" Qatar đăng cai Olympic từ hơn một thập niên trước. Sự lo ngại về tình hình thời tiết khắc nghiệt vào mùa hè ở vùng Trung Đông, ngại không thể chu toàn vấn đề săn sóc sức khỏe cho vận động viên, nỗi băn khoăn về lịch trình tổ chức phải dời lại rất muộn trong ngày kèm theo đó là khán giả không quá mặn mà với các môn thể thao… là những lý do chính yếu để IOC "quay lưng" với Qatar, thay vào đó là quyết định trao quyền đăng cai hai sự kiện thể thao mùa hè hấp dẫn nhất hành tinh các năm 2016 và 2020 cho Rio de Janeiro (Brazil) và Tokyo (Nhật Bản).

Qatar: Từ thành công World Cup, mơ đăng cai Olympic - Ảnh 3.

Sân bóng làm bằng 974 container là nét độc đáo của World Cup 2022 dù Qatar có tiềm lực tài chính mạnh

Với quyết tâm biến Qatar trở thành thủ đô của thể thao, không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới, giới lãnh đạo quốc gia này đã và đang khuếch trương mạnh mẽ thành công của kỳ World Cup bóng đá mà trước ngày khởi tranh, chẳng nhiều người tin sẽ về đích một cách trọn vẹn và tuyệt vời như cả thế giới đã chứng kiến. Điều kiện tài chính dồi dào, năng lực tổ chức được thử thách ở cấp độ cao nhất, cùng với cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn từ sân bãi, địa điểm thi đấu và khách sạn lưu trú, tất cả những điều này chính là nền tảng để giúp Qatar tự tin bước vào cuộc đua giành quyền tổ chức các giải đấu quốc tế lớn trong tương lai, bao gồm cả World Cup hay Thế vận hội.

Qatar: Từ thành công World Cup, mơ đăng cai Olympic - Ảnh 4.

Qatar tái khởi động chiến dịch vận động đăng cai Olympic

Có nhiều sự trùng hợp khá thú vị. IOC hiện đã cải tiến quy trình lựa chọn nước chủ nhà đăng cai Olympic. Thay vì hình thức đấu thầu truyền thống, từ một danh sách các thành phố ứng viên nộp hồ sơ đăng ký, IOC sẽ lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện. Brisbane của Úc là thành phố đầu tiên được trao quyền đăng cai Olympic theo phương thức mới này, dự kiến vào năm 2032. Doha tự tin sẽ giành quyền tổ chức Olympic mùa hè sau đó 4 năm nhờ tiếng vang từ thành công của World Cup 2022. "Đối thủ" của Qatar ở cuộc đua khá cân sức này hiện bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Đức.

Qatar từng đăng cai Asian Games 2006 và sẽ là chủ nhà của kỳ Á vận hội thứ nhì vào năm 2030. Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đa năng dùng cho đại hội thể thao châu Á sẽ được nâng cấp một cách đầy đủ, trọn vẹn hơn một khi quốc gia vùng Vịnh này giành được quyền đăng cai kỳ Thế vận hội mùa hè sau đó 6 năm. Chưa ai quên trong ngày bế mạc World Cup 2022, Giám đốc điều hành World Cup 2022 Nasser Al Khater thông báo với đội ngũ phóng viên quốc tế: "Qatar từ lâu đã là một trung tâm thể thao của khu vực, tổ chức các sự kiện lớn ngay cả trước khi giành được quyền đăng cai World Cup 2022 vào năm 2010. Các bạn đã có một tháng ở đất nước của chúng tôi, đã được trải nghiệm cơ sở hạ tầng ở đây, từ các sân vận động, hệ thống tàu điện ngầm, sân bay… tất cả đều mới. Chúng tôi tự tin với tầm nhìn của mình và hy vọng sẽ được gặp lại các bạn ở những sự kiện thể thao lớn do Qatar đăng cai".

Qatar: Từ thành công World Cup, mơ đăng cai Olympic - Ảnh 5.

Sau ASIAD và World Cup, Qatar hướng tới mục tiêu đăng cai Olympic

Trong buổi trả lời cuộc phỏng vấn độc quyền với Thông tấn xã Qatar (QNA), Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Qatar, Chủ tịch Liên đoàn cử tạ châu Á Mohamed Yousef al-Mana cho biết Qatar có khả năng đăng cai Thế vận hội ở đẳng cấp cao nhất. Ông khẳng định World Cup 2022 đã được tổ chức rất thành công tại Qatar, điều chưa từng có quốc gia nào đạt được khi đăng cai World Cup hay Olympic.

Qatar: Từ thành công World Cup, mơ đăng cai Olympic - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Qatar Mohamed Yousef al-Mana

Ông al-Mana nhấn mạnh, chính sách mà Ủy ban Olympic Qatar theo đuổi là củng cố việc trau dồi các giá trị và nhận thức về thể thao, đồng thời trao quyền cho tất cả mọi người được tập luyện thể thao chứ không đơn thuần là giành huy chương. Sức khỏe con người và duy trì sức khỏe là quan điểm đúng đắn với mọi nền thể thao và nếu phải tranh đua ở các giải đấu thì tất cả phải diễn ra một cách minh bạch, trung thực.

Đông Linh - Ảnh: Reuters - Nghĩa Trung