WORLD CUP CỜ VUA 2013

Quang Liêm dẫn trước kỳ thủ hạng 4 thế giới

Tin mới

18/08/2013 22:42

Một nửa chặng đường vòng 3 đi qua với lợi thế tạm nghiêng về cho kỳ thủ Lê Quang Liêm khi anh thắng Alexander Grischuk ở ván đấu thứ nhất.

Grischuk xếp hạng tư thế giới với Elo lên đến 2.789. Lê Quang Liêm, người cũng có tên trong nhóm siêu đại kiện tướng nhưng với thứ hạng và Elo (2.702) khiêm tốn hơn nhiều. Sở trường cờ chớp với 2 lần giành danh hiệu vô địch thế giới nhưng lại thành danh ở nội dung cờ tiêu chuẩn, Grischuk hẳn nhiên được đánh giá cao hơn Lê Quang Liêm.


Lê Quang Liêm trong trận thắng Grischuk Ảnh: ChessCom

Tuy nhiên, chỉ sau khai cuộc vài nước đi, kỳ thủ Nga 29 tuổi lập tức phải đối diện với lối chơi tấn công dũng mãnh của kỳ thủ Việt Nam. Hàng loạt nước đổi quân của cả 2 bên từ nước 30 khiến thế trận thêm hấp dẫn và cuối cùng, trên bàn cờ chỉ còn đúng quân Vua và 6 tốt cho cả đôi bên! Khi toàn bộ tốt bị phong tỏa và thời gian cạn dần, Grischuk đành chấp nhận thất bại ở nước đi 44.

Thắng lợi này mang lại ưu thế rất lớn cho Lê Quang Liêm bởi chỉ cần cầm chân Grischuk ở ván thứ hai kết thúc rạng sáng 19-8, anh sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng 4 của giải. Cũng vì ván thua này, Grischuk bị trừ 6,1 Elo trong khi Lê Quang Liêm được cộng thêm 12,7 Elo cho thành tích 3 vòng đấu tại World Cup, nhảy lên vị trí 30 thế giới với Elo mới 2.714,7.

Đ.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI