WORLD CUP CỜ VUA 2013

Quang Liêm thua đáng tiếc ván lượt về, chờ tie-break

Tin mới

19/08/2013 06:58

(NLĐO) – Giằng co trong cuộc so tài kéo dài 6 tiếng rưỡi, kỳ thủ hạng 4 thế giới Alexander Grischuk đã giành chiến thắng ở ván thứ nhì của vòng ba trước Lê Quang Liêm rạng sáng 19-8 (giờ VN). Đôi bên sẽ phân định kết quả sau cùng ở loạt đấu tie-break.

Đây cũng là ván đấu kết thúc muộn nhất của vòng 3 khi mọi kỳ thủ khác đã rời khán phòng thi đấu tại khách sạn Scandic (Tromso) từ trước đó khá lâu. Bị thua trước ở ván thứ nhất, Alexander Grischuk không chấp nhận kết quả tương tự ở cuộc tái đấu bởi dẫu sao, anh vẫn đang được đánh giá cao hơn rất nhiều so với đối thủ kém gần 30 bậc trên bảng xếp hạng của FIDE.

Cho đến nước đi thứ 50, ván cờ vẫn khá tương đồng khi đôi bên vẫn còn đủ cặp Xe cùng một Mã, một Tượng. Hai mươi lăm nước tiếp theo, khi đôi bên đã chấp nhận đổi cả Xe lẫn Hậu, thế trận cũng chưa nghiêng hẳn lợi thế cho kỳ thủ nào. Chỉ đến khi Liêm buộc phải hy sinh quân Mã ở nước đi 112, tình hình mới trở nên khó khăn cho kỳ thủ Việt Nam. 

Quang Liêm vẫn còn cơ hội giành quyền đi tiếp vào vòng 4

Không chỉ thiện nghệ ở nội dung cờ chớp với hai lần vô địch thế giới, Grischuk còn thành danh ở chính nội dung cờ tiêu chuẩn. Anh cho thấy khả năng chơi cờ tàn cực hay trong trận đấu này khi bắt hết các quân Tốt của đối phương và thành công với quân Tốt duy nhất còn lại trong tay. Sau đúng 154 nước đi, biết không thể ngăn chặn nước đi phong Hậu của Grischuk, Quang Liêm đành chấp nhận thất bại ở cuộc đối đầu không khoan nhượng này.

Alexander Grischuk 

Trận đấu quá mất sức đang làm  khó cho cả hai kỳ thủ khi chưa đầy 24 giờ sau, họ phải bước vào loạt đấu tie-break quyết định. Thất bại ở ván thứ hai dù vậy vẫn cho thấy, Quang Liêm đã tiến bộ rất nhiều ở nội dung tiêu chuẩn. Sức mạnh và mức độ nguy hiểm của Grischuk vẫn còn đấy, một kỳ thủ chơi cờ nhanh và cờ chớp cũng chắc tay không kém. Vì thế, đây chính là cơ hội để Quang Liêm khẳng định sức cờ của mình đồng thời giành lấy cơ hội đi tiếp vào vòng trong. 

Cũng sau ván đấu thứ nhì của vòng 3, kỳ thủ được xếp hạt giống cao nhất là Levon Aronian (Elo 2.816) đã phải chia tay giải sau trận thua trước Evgeny Tomashevsky. Các cao thủ khác như Leinier Dominguez, Teimour Radjabov, Alexander Moiseenko, Jon Ludvig Hammer, Adhiban cũng cùng chung số phận. Kỳ thủ nhỏ tuổi nhất giải Wei Yi tiếp tục gây bất ngờ khi cầm hòa hạt giống số 9 Mamedyarov ở cả hai ván, chờ loạt đấu tie-break. Wei Yi trước đó đã loại cả Nepomniachtchi và Shirov…
Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI