WORLD CUP CỜ VUA 2013

Quang Liêm thắng Grischuk ván mở màn vòng ba

Tin mới

18/08/2013 06:59

(NLĐO) – Lợi thế cầm quân trắng được kỳ thủ Việt Nam phát huy tối đa và anh đã buộc kỳ thủ đang xếp hạng 4 thế giới phải chấp nhận thất bại sau 44 nước đi ở ván thứ nhất của vòng ba World Cup cờ vua, vừa kết thúc rạng sáng 18-8.

Từng cầm hòa với Alexander Grischuk ở Giải vô địch thế giới cờ nhanh, cờ chớp hồi tháng 6 để sau đó, tước luôn danh hiệu vô địch của kỳ thủ người Nga này ở nội dung cờ chớp, Quang Liêm thêm tự tin trước khi bước vào cuộc đối đầu với người đang xếp hạng tư thế giới với Elo cao ngất 2.789. 

Quang Liêm khởi đầu vòng ba ấn tượng

Chọn lối chơi tấn công phủ đầu táo bạo bằng khai cuộc Gambit Hậu, Quang Liêm gây ít nhiều bất ngờ cho Grischuk và kỳ thủ người Nga sớm mất quân Mã một cách ngớ ngẩn ngay từ nước thứ 6. Mất thêm quân Tượng với lý do tương tự sau đó vài chục phút, thế trận của Grischuk bắt đầu trở nên thiếu chắc chắn. Hàng loạt nước đổi quân của cả hai bên từ nước 30 khiến người xem thêm hứng thú và cuối cùng, trên bàn cờ chỉ còn đúng Vua cùng 6 tốt cho cả hai bên!

Trong thế trận giằng co, toàn bộ tốt bị phong tỏa, Grischuk đành chấp nhận thất bại ở nước 44, mang lại lợi thế không nhỏ cho Quang Liêm trước khi cả hai bước vào cuộc tái đấu ở ván thứ nhì tối 18-8.

Grischuk suy tính gì cho trận lượt về?

Ván thua tai hại này cũng khiến cho Grischuk bị trừ 6,1 Elo trong khi thành tích được cộng dồn qua ba vòng đấu của World Cup đã giúp Quang Liêm được cộng thêm 12,7 Elo, vượt lên vị trí 30 thế giới với Elo mới 2.714,7.

Ở trận lượt về, do phải cầm đen đi sau nên chắc chắn Liêm sẽ phải hết sức thận trọng trước đối thủ đàn anh vượt trội cả về đẳng cấp lẫn thứ hạng, từng cầm hòa với kỳ thủ số một Magnus Carlsen cũng như đánh bại cả hai cựu vô địch thế giới Vladimir Kramnik và Boris Gelfand. Grischuk không chỉ thiện nghệ ở nội dung cờ tiêu chuẩn mà còn rất mạnh ở nội dung cờ chớp với hai danh hiệu vô địch thế giới (2006, 2012)… Tóm lại, đấy là một đối thủ cực mạnh, một “thuốc thử liều cao” dành cho Quang Liêm.
Đào Tùng - Ảnh: Chessworldcup2013
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI