Giải vô địch cờ vua nhanh, cờ chớp thế giới 2014

Quang Liêm mất hạng tư thế giới

Tin mới

19/06/2014 09:57

(NLĐO) - Sau ba ngày tranh tài ở nội dung cờ đánh nhanh, đại kiện tướng Lê Quang Liêm đã không thể giữ vững vị trí thứ 4 giành được mùa rồi mà rơi xuống tận vị trí 19. Cùng đạt 9 điểm nhưng xét về chỉ số phụ, Nguyễn Ngọc Trường Sơn xếp hạng 15.

Giới chuyên môn thế giới đánh giá rất cao giải đấu năm nay – diễn ra từ ngày 15 – 21/6 tại thành phố Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất - khi quy tụ hầu hết các kỳ thủ mạnh nhất thế giới hiện tại như Carlsen Magnus (Na Uy, 2.882), Levon Aronian (Armenia, 2.815), Alexander Grischuk (Nga, 2.792), Anand Viswanathan (Ấn Độ, 2.785), Fabiano Caruana (Ý, 2.783), Hikaru Nakamura (Mỹ, 2.772), Sergey Karjakin (Nga, 2.770), Shakhriyar Mamedyarov (Azerbaijan, 2.760), Vachier-Lagrave (Pháp, 2.758), Peter Svidler (Nga, 2.753)…

 

 

Với Elo cờ tiêu chuẩn 2.710, Lê Quang Liêm chỉ được xếp hạt giống 22 trong số 124 kỳ thủ tham dự dù năm ngoái anh xếp hạng tư cờ nhanh, vô địch cờ chớp. Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Trường Sơn được xếp hạt giống 66 với Elo cờ tiêu chuẩn 2.621.

Các kỳ thủ đã tranh tài ở 15 ván đấu cờ nhanh. Toàn giải, Trường Sơn thắng 4 ván, để thua một ván duy nhất trước Evgeny Tomasevski và hòa đến 10 ván, trong đó anh xuất sắc cầm chân hàng loạt hảo thủ như Wang Hao, Peter Svidler, Anand Viswanathan, Sergei Movsesian, Vallejo Pons Francisco…

 

Trường Sơn cầm hòa vua cờ Anand Viswanathan
Trường Sơn cầm hòa "vua cờ" Anand Viswanathan

 

Trong khi đó, Quang Liêm dù thắng đến 7 ván trước Yu Yangyi, Gadir Guseinov, Jobava Baadur, Luka Lenic, Ernesto Inarkiev, Viktor Bologan, Ehsan Maghami nhưng do để mất điểm đến 4 ván trước các cao thủ Ian Nepomniachtchi, Evgeny Tomasevski, Etiene Bacrot và Fabiano Caruana nên chỉ được 7 điểm, xếp hạng 19 chung cuộc.

Kết quả này là một bước lùi về mặt thành tích đối với Lê Quang Liêm khi năm ngoái, anh được xếp hạng tư do không có nhiều cao thủ dự tranh. Còn với Nguyễn Ngọc Trường Sơn, như đã thống kê ở trên, giải năm nay ghi nhận bước tiến của kỳ thủ quê Kiên Giang khi anh cải thiện được thứ hạng so với năm 2013, nhưng quan trọng hơn cả là việc anh được so tài và cầm hòa nhiều cao thủ hàng đầu châu Á và thế giới.

 

Cơ hội cọ xát quý giá cho hai kỳ thủ hàng đầu Việt Nam
Cơ hội cọ xát quý giá cho hai kỳ thủ hàng đầu Việt Nam

 

Nhìn chung, với việc được tăng hệ số Elo cờ nhanh (Quang Liêm tăng 11,4 Elo, xếp hạng 22 thế giới còn Trường Sơn tăng 45,2 Elo, xếp hạng 30 thế giới), đây vẫn là giải đấu thành công cho cả hai kỳ thủ hàng đầu Việt Nam. Chung cuộc, kỳ thủ số 1 thế giới Carlsen Magnus giành chức vô địch, xếp trên Fabiano Caruana và Anand Viswanathan.

Hôm nay (19-6), các kỳ thủ sẽ thi đấu 11 ván cờ chớp đầu tiên. Sẽ là một thành công lớn cho cả Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn nếu bộ đôi này góp mặt trong Top 10 chung cuộc thay vì Top 5 như mùa trước.

Đào Tùng - Ảnh: dubai2014wrb
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI