xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Rút đăng cai ASIAD 18 là tốt nhất!

Đông Linh tổng hợp

Ông Husain Al Musallam, Giám đốc kỹ thuật của Ủy ban Olympic châu Á, nhận định như trên sau quyết định của Việt Nam về rút quyền đăng cai Á vận hội 2019 (ASIAD 18) vào hôm 17-4

Quyết định rút lui đăng cai ASIAD 18 của Việt Nam không chỉ được người dân hoan nghênh mà còn được các kênh truyền thông lớn trong khu vực và châu lục hết sức quan tâm.

Trao đổi qua email với hãng tin Tân Hoa Xã (Trung Quốc), Giám đốc điều hành kiêm nhiệm Giám đốc kỹ thuật của Ủy ban Olympic châu Á (OCA) Husain Al Musallam khẳng định: “OCA đã theo dõi thông tin về sự việc suốt thời gian qua. Rút đăng cai ASIAD 18 -2019 là điều tốt nhất Việt Nam có thể làm căn cứ vào tình hình hiện tại của nước này”.

Ông Husain Al Musallam cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc tham gia vào các hoạt động thể thao ở cấp độ châu lục: “Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị cho việc đăng cai Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 và sự kiện này hứa hẹn sẽ rất thành công”.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng Thư ký OCA, ông Randhir Singh, khẳng định tổ chức này chỉ mới biết thông tin Việt Nam rút quyền đăng cai Á vận hội 2019 qua các kênh báo chí: “Hiện vẫn còn quá sớm để nói đến địa điểm đăng cai thay thế vì đó là cả một quá trình. OCA phải chờ văn bản thông báo chính thức từ Ủy ban Olympic Việt Nam về việc rút lui đăng cai, khi đó, chúng tôi sẽ có phát biểu đầy đủ về vụ việc”.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh (trái) trong lễ trao HCV cự ly 60 m ở Á vận hội trong nhà 2009 tại Hà Nội cho Vũ Thị Hương. Đó là sự kiện thể thao lớn nhất mà Việt Nam từng tổ chức 
Ảnh: Hải Anh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh (trái) trong lễ trao HCV cự ly 60 m ở Á vận hội trong nhà 2009 tại Hà Nội cho Vũ Thị Hương. Đó là sự kiện thể thao lớn nhất mà Việt Nam từng tổ chức Ảnh: Hải Anh

Theo Reuters, các nhà kinh tế ước tính chi phí tổ chức ASIAD 18 tại Việt Nam sẽ cần khoảng 150 đến 500 triệu USD. Mặc dù nền kinh tế có giá trị đến 155 tỉ USD của Việt Nam đang hồi phục và dự kiến đạt mức tăng trưởng hơn 5% trong vài năm tới nhưng cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề cơ bản như hạ tầng cơ sở thiếu và yếu, nợ công ở mức cao…

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, nguyên nhân khiến Việt Nam cân nhắc và quyết định rút lại ý định đăng cai ASIAD 2019 là khó khăn về tài chính. Nền kinh tế Việt Nam còn phải đương đầu với nhiều khó khăn, ngân sách quốc gia cũng có giới hạn và phải được ưu tiên sử dụng cho các mục tiêu cấp bách. Kênh Channel News Asia của Singapore, dẫn nguồn từ AFP cho biết khi Việt Nam được trao quyền đăng cai sự kiện này cách đây 2 năm, dư luận người dân trong nước đã không tỏ ra hồ hởi lắm.

Theo báo chí trong nước và quốc tế, Á vận hội 2014 sắp tới diễn ra vào tháng 9 ở TP Incheon - Hàn Quốc sẽ có chi phí lên đến 1,1 tỉ USD. Hồi đầu tháng 4, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam Victoria Kwakwa cho biết sẽ không cho Việt Nam vay tiền để xây dựng hạ tầng cơ sở phục vụ cho thể thao.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo