Tiền vệ cánh Robbie Rogers


Robbie Rogers, 25 tuổi, từng khoác áo ĐT Mỹ 18 lần và vừa kết thức hợp đồng với Leeds United hồi tháng 1. Anh là cầu thủ thứ 3 trên thế giới thừa nhận mình là người đồng tính. Anh đã viết những tâm sự đầy xúc động với tiêu đề "Chương tiếp theo" trên trang web cá nhân. Rogers viết: “Tôi đã luôn nghĩ rằng tôi có thế che giấu bí mật này mãi mãi. Bóng đá đã là lối thoát của tôi, mục đích của tôi và con người của tôi”.

“Giờ đây là thời gian để tôi có một bước đi mới. Thời gian trước đây tôi đã khám phá bản thân mình từ bóng đá...Trong 25 năm qua tôi đã sợ, tôi sợ bí mật của tôi sẽ làm cho những người thân kinh sợ”.

“Bí mật lúc nào cũng giày vò con người ta. Người ta thích rao giảng về sự chân thật, rằng sự thật rõ ràng và đơn giản biết bao. Nhưng cứ thử giải thích cho những người bạn thương yêu sau 25 năm sự thật rằng: tôi là gay. Điều đó không hề đơn giản”.
“Bóng đá đã giữ bí mật cho tôi, đã cho tôi nhiều niềm vui hơn là tôi có thể tưởng tượng… Tôi sẽ luôn biết ơn bóng đá. Bây giờ bí mật đã không còn là bí mật, tôi là một người tự do, tôi có thể sống cuộc sống mà tôi muốn”.

Ngay sau sự việc này, LĐBĐ Anh (FA) đã ra tuyên bố Rogers hoàn toàn có thể tiếp tục sự nghiệp bóng đá của mình nếu anh muốn.
 
Trưởng ban quản lý của FA – ông Darren Bailey - cho biết: “Sau những thông báo ngày 15-2 của Robbie Rogers, FA đang cố liên lạc với anh ấy. Rogers luôn nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của chúng tôi”.
Trước đây cũng đã có 2 cầu thủ tuyên bố là người đồng tính, đó là Justin Fashanu và Anton Hysen. Justin Fashanu là một cầu thủ thuộc đội tuyển U21 Anh, anh đã thừa nhận mình là người đồng tính hồi năm 1990. Người thứ 2 là cầu thủ người Thụy Điển Anton Hysen, con trai của cựu cầu thủ Liverpool Glenn Hysen, anh đã thông báo người đồng tính trong một buổi phỏng vấn với tạp chí bóng đá Thụy Điển hồi năm 2011.
Linh San (Theo BBC)