Trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Malaysia sáng 27-8, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và cũng là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, thừa nhận rằng đội tuyển U22 Việt Nam đã gây thất vọng lớn cho người hâm mộ khi sớm dừng chân ở vòng bảng SEA Games 2017. Tuy nhiên, khi được hỏi Tổng cục TDTT sẽ có biện pháp gì để chấn chỉnh VFF, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chỉ nói ngắn gọn: "Sau SEA Games, chúng tôi sẽ cùng VFF họp bàn về thất bại cay đắng của U22 Việt Nam. Hy vọng sẽ rút kinh nghiệm từ thất bại để định hướng, xây dựng lại đội tuyển tốt hơn trong tương lai".

Câu trả lời của ông Phấn khiến những phóng viên chờ đợi một giải pháp thiết thực hơn cảm thấy thất vọng. Suốt 22 năm kể từ ngày bóng đá Việt Nam hội nhập khu vực, sợi dây "rút kinh nghiệm" đã kéo dài qua nhiều thế hệ lãnh đạo VFF, bây giờ lại tiếp tục mổ xẻ nhưng chưa chắc đã lựa chọn được một giải pháp thiết thực. Bầu Đức khẳng định rút lui khỏi ghế phó chủ tịch, HLV Hữu Thắng tuyên bố từ chức, sớm muộn VFF cũng sẽ tìm được người trám chỗ. Vấn đề là bóng đá Việt Nam tiếp tục đối mặt với những giải pháp mang tính chữa cháy, thậm chí chỉ để đối phó dư luận.

Sau ngày 5-9 mới mổ xẻ U22 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn thông báo mức thưởng của VFF cho đội nữ vô địch SEA Games Ảnh: QUANG LIÊM

Chỉ riêng việc tối 26-8, khi đội tuyển U22 Việt Nam trở về TP HCM, Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn khiến giới truyền thông chưng hửng khi ông không đi cùng chuyến. Hỏi thành viên đội bóng chỉ biết ông Tuấn bận việc nên bay chuyến khác. Chỉ có trưởng đoàn kiêm Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh đi cùng thầy trò HLV Hữu Thắng.

Ông Tuấn có thể đã chọn cách tránh mặt truyền thông. Cũng giống như lúc ông đang bận chia vui với đội tuyển nữ ở Malaysia, khi phóng viên truyền hình đến yêu cầu ông chia sẻ về tình hình U22 vừa thảm bại trước đó vài giờ, đặc biệt là chuyện HLV Hữu Thắng từ chức, phó chủ tịch chuyên môn của VFF chỉ mải nói về số tiền mà VFF sẽ thưởng cho bóng đá nữ cũng như những khoản thưởng khác do các nhà tài trợ trao thưởng.

Quyết định tránh đối mặt với dư luận của nhiều lãnh đạo VFF, trừ bầu Đức sắp nghỉ, vốn trở nên rất quen thuộc. Dự kiến sau khi đội tuyển Việt Nam hội quân và sang Campuchia đá xong lượt trận thứ ba vòng loại bảng Asian Cup 2019 vào ngày 5-9, Thường trực VFF và Tổng cục TDTT mới tiến hành mổ xẻ thất bại. Quãng thời gian khoảng 10-15 ngày vừa đủ để sức nóng từ thất bại của U22 Việt Nam hạ nhiệt. Khi đó, trọng tâm được bàn đến nhiều khả năng sẽ lái sang chuyện chọn HLV trưởng mới cho đội tuyển quốc gia và U23.

Người hâm mộ đang chờ lời hứa của bầu Đức rằng khi từ chức, ông sẽ kêu gọi những quan chức khác của VFF từ chức. "Mình làm không tốt thì nên nghỉ để người khác giỏi hơn lên thay", đó chính là mong muốn của bầu Đức và hàng triệu CĐV khác. Không ai phủ nhận chủ tịch Lê Hùng Dũng khi mới trúng cử mang rất nhiều khoản tài trợ về cho bóng đá Việt, còn phó chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn nổi tiếng giỏi đối ngoại khi được Tổng cục TDTT cử sang điều hành VFF.

Tuy nhiên, nhìn sự tiến bộ chóng mặt của bóng đá Myanmar, Indonesia, Malaysia và nhất là Thái Lan, khi họ quy tụ được những con người giàu tiềm lực kinh tế, giàu tâm huyết và đặc biệt có tầm nhìn phát triển, có thể thấy bóng đá Việt Nam đang chậm tiến lâu đến mức nào. 

HLV Mai Đức Chung tạm nắm đội nam

Góp công cùng đội nữ mang về HCV SEA Games, HLV Mai Đức Chung đã được Thường trực LĐBĐ Việt Nam tín nhiệm giao cho thay thế HLV Hữu Thắng tạm dẫn dắt tuyển Việt Nam ở trận gặp Campuchia tại vòng loại thứ ba Asian Cup 2019 diễn ra vào ngày 5-9. Đội sẽ hội quân từ ngày 29-8 và đến ngày 3-9 sẽ bay sang Phnom Penh.

Ông Chung từng tạm nắm đội U23 Việt Nam ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 (khi HLV Riedl về nước thay thận) và sau bán kết SEA Games 2007 (khi ông Riedl bị sa thải). Ông cùng với trợ lý HLV Lê Thụy Hải cũng đã giúp U22 Việt Nam vô địch giải giao hữu uy tín Merdeka Cup 2008 tại Malaysia.

Việc ông Chung thay Hữu Thắng được nhận định chỉ mang tính thời điểm. Chắc chắn phương án của VFF là thuyết phục bộ đôi HLV Hoàng Anh Tuấn - Juergen Gede (Giám đốc kỹ thuật người Đức của VFF) dẫn dắt tuyển Việt Nam, nhất là đội U23 Việt Nam tham dự VCK Giải U23 châu Á 2018 sẽ diễn ra ở Trung Quốc vào tháng 1 năm sau.

Minh Ngọc