Sepp Blatter bất ngờ từ chức chủ tịch FIFA

Tin mới

03/06/2015 00:32

(NLĐO) - Trong buổi họp bất thường do FIFA tổ chức cách đây ít phút, Chủ tịch Sepp Blatter bất ngờ tuyên bố từ chức, chỉ 4 ngày sau khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp.

Trước đó, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ UEFA, người đàn ông 79 tuổi người Thụy Sĩ này vẫn cương quyết tranh cử và sau đó, tái đắc cử ghế chủ tịch FIFA lần thứ 5 liên tiếp vào cuối tuần trước.

 

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter bất ngờ từ chức
Chủ tịch FIFA Sepp Blatter bất ngờ từ chức

 

Việc ông Blatter “sống sót” là một kỳ tích bởi 2 ngày trước đó, bóng đá thế giới rúng động khi 9 quan chức FIFA, trong đó có 1 phó chủ tịch và 4 lãnh đạo các công ty đối tác, bị cảnh sát Mỹ, Thụy Sĩ bắt giữ vì tội hối lộ, nhận hối lộ, trốn thuế, rửa tiền trong vòng 24 năm qua với tổng số tiền 150 triệu USD.

Đáng chú ý là có 7 quan chức FIFA bị bắt tại khách sạn gần tổng hành dinh của FIFA ở Zurich, đẩy cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử 111 năm. Việc ông Blatter trụ lại được là nhờ sự ủng hộ từ châu Á và châu Phi (mỗi liên đoàn thành viên 1 phiếu).

Sau khi tái đắc cử, Blatter tự tin khẳng định ông sẽ làm trong sạch bộ máy FIFA và lấy lại danh tiếng cho tổ chức quyền lực nhất của bóng đá thế giới. Tuy vậy, việc các scandal tham nhũng của FIFA tiếp tục bị phơi bày cộng thêm việc một số quan chức cấp cao của FIFA từ chức phản đối đã khiến Blatter phải suy nghĩ lại. Kết cục cuối cùng, trong buổi họp bất thường của FIFA diễn ra hôm nay, Blatter đã chấp nhận rời bỏ vị trí.

Ngay sau tuyên bố từ chức của Sepp Blatter, tờ Guardian bình luận: “Chủ tịch LĐBĐ Anh Greg Dyke dự đoán Sepp Blatter tại vị cao lắm 2 năm, giờ ông ta từ chức chỉ sau 4 ngày”. Trong khi đó, đích thân ông Blatter nói với truyền hình Thụy Sĩ: “Tại sao tôi từ chức? Điều đó có nghĩa là tôi đã nhận ra tôi sai lầm”.

Ai sẽ thay Blatter là câu hỏi mà thế giới quan tâm nhất thời điểm này. Nhiều người cho rằng chủ tịch UEFA Michel Platini là ứng viên số 1 cho chiếc ghế chủ tịch FIFA. Tuy nhiên, mọi diễn biến sẽ còn rất kịch tính trong những ngày tới.

Anh Dũng - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI