Blatter phản pháo, châu Âu tuyên chiến

Tin mới

30/05/2015 22:05

Ngay sau khi giữ được ghế chủ tịch FIFA, ông S.Blatter chỉ trích Mỹ và LĐBĐ châu Âu dù nhiều người cho rằng ông sẽ đối mặt với sự chia rẽ lẫn hoài nghi ở nhiệm kỳ thứ 5

Không hổ danh là người có quyền lực nhất của bóng đá thế giới, ông Sepp Blatter đã trở thành     người “sống sót” sau cuộc bỏ phiếu - kéo dài qua 0 giờ ngày 30-5 - bầu chọn chủ tịch FIFA nhiệm kỳ mới. Không thể chiến thắng áp đảo ở vòng 1 nhưng luật sư 79 tuổi người Thụy Sĩ cuối cùng giữ được ghế cho nhiệm kỳ thứ 5 khi đối thủ duy nhất là Hoàng thân Ali bin Al Hussein của Jordan bất ngờ rút lui trước vòng bỏ phiếu thứ hai.

Ông Blatter “sống sót” là một kỳ tích bởi 2 ngày trước, bóng đá thế giới rúng động khi 9 quan chức FIFA, trong đó có 1 phó chủ tịch và 4 lãnh đạo các công ty đối tác, bị cảnh sát Mỹ, Thụy Sĩ bắt giữ vì tội hối lộ, nhận hối lộ, trốn thuế, rửa tiền trong vòng 24 năm qua với tổng số tiền 150 triệu USD. Đáng chú ý là có 7 quan chức FIFA bị bắt tại khách sạn gần tổng hành dinh của FIFA ở Zurich, đẩy cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử 111 năm. Tuy nhiên, ông Blatter trụ lại được cũng không quá bất ngờ bởi sự ủng hộ từ châu Á và châu Phi (mỗi liên đoàn thành viên 1 phiếu).

 

 

Cảnh sát Thụy Sĩ bảo vệ bên ngoài trụ sở FIFA trong lúc chủ tịch S.Blatter (ảnh dưới) đối mặt sự chia rẽ và hoài nghi gia tăng ở nhiệm kỳ mới Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Thụy Sĩ bảo vệ bên ngoài trụ sở FIFA trong lúc chủ tịch S.Blatter (ảnh dưới) đối mặt sự chia rẽ và hoài nghi gia tăng ở nhiệm kỳ mới Ảnh: REUTERS

 

Ông Blatter không dính líu đến các vụ bắt giữ này, dù Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đó chỉ mới là giai đoạn đầu của cuộc điều tra. Vì thế, với trách nhiệm lãnh đạo FIFA từ năm 1998 nhưng để xảy ra quá nhiều thông tin về gian lận, mua bán phiếu trong các cuộc bầu cử FIFA, hối lộ và nhận hối lộ, chuyên gia luật người Thụy Sĩ bị gây sức ép phải từ chức.

Vì thế, sau khi giành chiến thắng rạng sáng 30-5, chủ tịch FIFA lập tức phản pháo. Trả lời phỏng vấn truyền hình Thụy Sĩ, ông cho biết rất sốc với cách mà giới chức Mỹ nhắm vào FIFA và chỉ trích chiến dịch thù địch hướng vào ông do lãnh đạo LĐBĐ châu Âu (UEFA) khởi xướng.

Chủ tịch Blatter cho rằng các cuộc bắt giữ của FBI (Mỹ) là hành vi can thiệp phiên họp đại hội đồng FIFA với ý đồ ngăn ông giữ ghế chủ tịch thêm một nhiệm kỳ. Ông nhấn mạnh: “Tại sao tôi phải từ chức? Ra đi có nghĩa là thừa nhận tôi đã làm sai. Ba, bốn năm qua tôi đã chiến đấu chống mọi tiêu cực. Đúng là tôi có phần trách nhiệm về quản lý nhưng không thể giám sát thường xuyên mọi người trong bóng đá cũng không như không thể yêu cầu mọi người hành xử đúng chuẩn mực”.

Chủ tịch FIFA cũng chỉ trích những bình luận mà quan chức Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch, đưa ra - tham nhũng trong bóng đá lan tràn, có hệ thống và ăn sâu đến tận gốc rễ, ở nước ngoài cũng như tại Mỹ - là thiếu căn cứ.

Ông Blatter ám chỉ hành động của Mỹ và sự tấn công của phía Anh (LĐBĐ, báo chí) là sự trả đũa khi Mỹ thua Qatar trong cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai World Cup 2022, còn Anh kém phiếu hơn so với Nga ở cuộc bầu chọn chủ nhà World Cup 2018. Chủ tịch FIFA cũng nhấn mạnh chính Mỹ là nhà tài trợ số 1 ở Jordan, đất nước của ứng viên Ali.

Vị luật sư 79 tuổi người Thụy Sĩ cũng chỉ trích Chủ tịch UEFA M.Platini, người đã kêu gọi ông từ chức sau các vụ bê bối tham nhũng ở FIFA. Ông Blatter cho rằng: “Đó là chiến dịch thù địch không chỉ từ một cá nhân UEFA mà từ tổ chức đã không thừa nhận tôi khi tôi làm chủ tịch FIFA từ năm 1998”. Dù tuyên bố sẽ tha thứ cho Platini nhưng ông Blatter nói rằng ông sẽ không bao giờ quên sự thù địch đó!

Về phần mình, 54 liên đoàn thành viên UEFA sẽ họp trong 2 ngày 5 và 6-6 tại Berlin - Đức, nơi diễn ra trận chung kết Champions League giữa Barcelona và Juventus, bàn về những bước đi thích hợp để “phô diễn sức mạnh” chống lại một FIFA “độc tài dưới triều đại Blatter”. Trước đó, nhiều lãnh đạo liên đoàn thành viên UEFA cho biết sẵn sàng ly khai khỏi FIFA và tẩy chay nhiều giải đấu quan trọng, trong đó có VCK World Cup.

Trước mắt, châu Âu không có đại diện trong cuộc họp Ủy ban Điều hành FIFA - cơ quan quyền lực nhất của FIFA - hôm 30-5 khi Phó Chủ tịch FIFA mới được bầu là ông D.Gill (Anh) tuyên bố không nhận nhiệm vụ một khi Blatter tái đắc cử. Ông Gill, Giám đốc điều hành M.U từ năm 2003 đến 2013, ám chỉ chủ tịch FIFA là người không trung thực. Theo ông, Blatter đã có tới 16 năm để cải tổ, làm trong sạch FIFA nhưng không làm; giờ cớ sao lại tin tưởng điều đó sẽ xảy ra trong 4 năm tới? Lãnh đạo UEFA cho rằng sự tái đắc cử của ông Blatter sẽ dẫn đến nhiều sự chia rẽ, hoài nghi hơn trong nội bộ FIFA và dự đoán “tuồng hay còn ở phía trước”.

 

Những diễn biến mới nhất

l Chủ tịch Blatter có vẻ nhượng bộ UEFA khi thống nhất với các ủy viên điều hành, mở đường cho một quốc gia châu Âu được quyền đăng cai VCK World Cup 2026. Trước đó, vào đầu tháng 5, ông muốn thay đổi quy tắc xoay vòng đăng cai, muốn một châu lục không được đăng cai trong vòng 2 kỳ cúp thế giới sau đó.

l Ba nhà tài trợ Coca-Cola, Budweiser and McDonald’s kêu gọi FIFA phải hành động nhanh chóng để tăng tính minh bạch, ngay sau khi ông Blatter tái đắc cử. Trước đó, VISA đòi thanh lý hợp đồng tài trợ.

l Jack Warner, cựu Phó Chủ tịch FIFA và cựu Chủ tịch LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và biển Caribe, một trong những người bị Mỹ khởi tố, sau khi được cảnh sát Trinidad và Tobago cho tại ngoại đã chỉ trích ông Blatter: “Nếu tôi trộm tiền của FIFA trong 30 năm qua thì ai đã đưa cho tôi? Làm cách nào ông ta không bị buộc tội?”.

l Interpol hôm 29-5 đã lục soát văn phòng 3 doanh nhân Argentina, bị phía Mỹ khởi tố với 14 tội danh, do hối lộ 110 triệu USD để ký hợp đồng trị giá 317,5 triệu USD giành bản quyền truyền hình 3 kỳ Copa America 2015, 2019 và 2023. Ba doanh nhân này là chủ của 2 công ty, 2 đơn vị chi thêm 35 triệu USD giành bản quyền một giải đấu của CONCACAF.

 

Trần Đoàn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI