Sepp Blatter tái đắc cử: Chiến thắng không nhân danh công lý

Tin mới

30/05/2015 06:48

(NLĐO) – Cuộc bỏ phiếu không chỉ được người hâm mộ bóng đá mà cả chính giới khắp nơi hồi hộp dõi theo đêm 29-5 đã kết thúc bằng kịch bản quen thuộc như 3 lần trước đây, giúp người đàn ông giàu quyền lực Joseph S. Blatter tiếp tục tại vị ở FIFA thêm một nhiệm kỳ nữa.

Phiên họp Đại hội đồng FIFA khai mạc ngay sau khi cảnh sát Thụy Sĩ nhận được lời đe dọa đánh bom nặc danh địa điểm tổ chức, tòa nhà Hallenstadion ở thành phố Zurich. Một trong những thành viên quan trọng là chủ tịch LĐBĐ Brazil bỏ dở chương trình dự kiến, quay về nước trước giờ khai mạc phiên họp, còn báo chí quốc gia láng giềng Ý “chào đón” sự kiện này bằng việc tung ra lời tố cáo chính FIFA chủ động can thiệp vào kết quả trận Ý- Hàn Quốc ở World Cup 2002, gián tiếp giúp đội tuyển đồng chủ nhà lọt sâu vào giải. Hàng loạt quốc gia tuyên bố mở rộng điều tra tham nhũng trong làng bóng của mình cũng góp thêm một nét chấm phá mạnh mẽ xung quanh kỳ đại hội lắm điều tiếng này.

 

Phát biểu khai mạc của chủ tịch Sepp Blatter tại phiên họp
Phát biểu khai mạc của chủ tịch Sepp Blatter tại phiên họp

 

Chương trình nghị sự gồm rất nhiều vấn đề, kéo dài gần 8 giờ và chỉ khép lại phần đầu sau phát biểu tranh cử của hai ứng viên. Tất cả hồi hộp dõi theo phần quan trọng nhất khi 209 đại biểu bước vào cuộc bỏ phiếu bầu vị trí chủ tịch. Không ai bất ngờ với kết quả được công bố bởi cả hai ứng viên Sepp Blatter và hoàng thân Ali Bin Al Hussein đều không đạt 2/3 số phiếu khi lần lượt nhận 133 và 73 phiếu bầu.

 

FIFA tuyên dương công trạng của Phó chủ tịch Ali bin Al Hussein
FIFA tuyên dương công trạng của Phó chủ tịch Ali bin Al Hussein

 

Theo quy định, cuộc bỏ phiếu vòng hai được tiến hành ngay sau đó và lần này, ứng viên nào đạt số phiếu quá bán sẽ là người chiến thắng. Ở thời điểm này, vị hoàng thân trẻ tuổi người Jordan đã tuyên bố rút lui, giúp chủ tịch đương nhiệm Sepp Blatter có cơ hội tái đắc cử lần thứ tư liên tiếp và tiếp tục nắm giữ vai trò lãnh đạo FIFA trong nhiệm kỳ 2015-2019, tức đến khi ông 84 tuổi!

 

Sepp Blatter được tuyên bố tái đắc cử chủ tịch FIFA
Sepp Blatter được tuyên bố tái đắc cử chủ tịch FIFA

 

Việc Sepp Blatter vượt qua cuộc bầu cử chủ tịch FIFA là kết qua đã được dự báo, bất chấp các yêu cầu từ chức trước đó cũng như lời đe dọa rút lui khỏi FIFA của các LĐBĐ quốc gia châu Âu. Truyền thông thế giới lập tức phản ứng mạnh mẽ, coi đây là “điểm khởi đầu của một sự kết thúc” đồng thời dự báo một tương lai bất định cho tổ chức quyền lực của bóng đá thế giới khi họ phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng hàng trăm triệu USD trong gần hai thập niên qua cũng như ngay trước thềm đại hội, hàng loạt quan chức bị bắt giữ, chờ ngày ra tòa tại Mỹ đối mặt cùng các tội danh đưa và nhận hối lộ, rửa tiền, làm ăn phi pháp…

 

Chủ tịch LĐBĐ Anh Greg Dyke khẳng định Anh không tẩy chay bất kỳ giải đấu nào của FIFA
Chủ tịch LĐBĐ Anh Greg Dyke khẳng định Anh không tẩy chay bất kỳ giải đấu nào của FIFA trước khi nhất trí với UEFA

 

Nếu như Blatter bày tỏ mong muốn được làm việc lâu dài tại FIFA ngay sau khi tuyên bố thắng cử thì hoàng thân Ali bin Al Hussein mong muốn được nhìn thấy một FIFA được cải tổ mạnh mẽ theo hướng dân chủ. Blatter nhận được những lời chúc mừng từ đại diện các LĐBĐ quốc gia ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ, trong khi hầu hết các thành viên UEFA đều bỏ ra về sớm sau đó khiến giới quan sát phải suy nghĩ nghiêm túc đến lời cảnh báo của người đứng đầu tổ chức này Michel Platini khi tuyên bố sẽ xem xét việc duy trì sự hiện diện của UEFA tại FIFA.

 

Cái bắt tay của những người thua cuộc giữa Michel Platini và hoàng thân Al Hussein -

Cái bắt tay của những người thua cuộc giữa Michel Platini và hoàng thân Al Hussein

 

Không những thế, khi đồng loạt các nhà tài trợ chính thức đã lên tiếng sau vụ bắt giữ các quan chức FIFA hôm 27-5, FIFA chắc chắn sẽ phải có hồi đáp tích cực, bằng không, mối nguy từ việc mất hàng trăm triệu USD tài trợ hàng năm sẽ hiển hiện.

 

Hoàng thân Al Hussein kêu gọi cải tổ FIFA theo hướng dân chủ, trong sạch và minh bạch
Hoàng thân Al Hussein kêu gọi cải tổ FIFA theo hướng dân chủ, trong sạch và minh bạch

 

Nhiều vấn đề mới của FIFA được thông qua trong chương trình nghị sự của phiên họp đại hội đồng, bao gồm việc công bố chiến dịch “Bắt tay vì hòa bình” trước và sau các trận đấu chính thức, phát triển bóng đá nữ, bổ nhiệm các vị trí phó chủ tịch và thành viên ban chấp hành, công bố thời gian và địa điểm hai phiên họp tiếp theo tại Mexico năm 2016 và Malaysia năm 2017…

Niền vui chiến thắng của Sepp Blatter, nỗi lo của người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới:

 

 

 

 

 

Đông Linh - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI