Từng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là truyền thông Anh quốc, khi có khả năng phải chia tay CLB Tottenham trong khoảng thời gian gần 2 năm để phục vụ trong quân ngũ ở thời điểm cuối năm 2018, Son Heung-min sau đó đã cùng với đội tuyển Hàn Quốc giành HCV môn bóng đá tại Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2018.

Son Heung-min tranh thủ đi… nghĩa vụ quân sự giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Hàn Quốc dự kiến sửa luật miễn trừ quân dịch vì Son Heung-min

Ở Hàn Quốc, việc thi hành quân dịch là bắt buộc khi mọi thanh niên đến tuổi trưởng thành đều phải trải qua thời hạn 21 tháng phục vụ trong quân đội. Tuy vậy, cũng có quy định miễn trừ quân dịch đối với các tài năng thể thao nếu họ giành được HCV tại Á vận hội, hoặc huy chương bất cứ màu gì tại đấu trường Olympic.

Son Heung-min tranh thủ đi… nghĩa vụ quân sự giữa mùa dịch - Ảnh 2.

Son Heung-min cùng tuyển Hàn Quốc giành HCV bóng đá ASIAD 18

Quy định miễn trừ được áp dụng chính thức kể từ đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, tức xấp xỉ 50 năm, như một phần trong nỗ lực của chính quyền Seoul nhằm biến Hàn Quốc thành một cường quốc thể thao, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế. Tuy vậy, theo dòng thời cuộc, quy định này đã đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt nhất. Nhiều người Hàn Quốc lên tiếng cần phải bãi bỏ hoàn toàn quy định miễn trừ, đề cao tính công bằng xã hội trong một thời đại mà công chúng trông chờ vào sự trung thực, xoá bỏ mọi cách biệt đến từ lợi thế hiển nhiên giữa các tầng lớp nhân dân.

Son Heung-min tranh thủ đi… nghĩa vụ quân sự giữa mùa dịch - Ảnh 3.

"Ngôi sao Gangnam style" Psy đi quân dịch 2 lần

Khi mọi thứ còn cần thời gian để thay đổi, kể cả việc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dự định xem xét việc sửa đổi quy định miễn trừ kể trên, Son Heung-min và nhiều đồng nghiệp ở hai đội tuyển bóng đá và bóng chày Hàn Quốc vẫn được nhận… quyền miễn dịch, trong trường hợp cụ thể này là tất cả sẽ được giảm thời gian thi hành quân dịch từ 2 năm xuống chỉ còn 1 tháng.

Son Heung-min tranh thủ đi… nghĩa vụ quân sự giữa mùa dịch - Ảnh 4.

Son Heung-min chăm chỉ tập luyện trong mùa dịch Covid-19

Tottenham đã đồng ý để Son Heung-min trở về nước trong khoảng thời gian làng bóng Anh "thất thủ" vì đại dịch Covid-19, khó lòng trở lại trước ngày 30-4. Tại Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng cũng đồng ý để Son gia nhập quân đội trong thời gian này để hoàn tất nghĩa vụ quân sự 1 tháng của mình. Son Heung-min vẫn đang trong quá trình hồi phục sau khi dính chấn thương vai nghiêm trọng hồi trung tuần tháng 2 và không tham dự bất cứ trận đấu nào sau đó ở Tottenham.

Đinh Long - Ảnh: Reuters