Lên 5 tuổi, Hồng Hạnh được bố cho làm quen với tennis bằng những dụng cụ tập luyện giản đơn. Thừa hưởng niềm đam mê từ bố, cô gái sinh năm 2007 gốc Lạng Sơn cho thấy năng khiếu qua các thành tích tại những giải trẻ trong nước và quốc tế.

Năm 2014, Hồng Hạnh tham dự Giải Quần vợt Vô địch thanh thiếu niên toàn quốc tại Sóc Trăng và đây là bước ngoặt trong sự nghiệp banh nỉ của cô. Chỉ cần một năm rèn luyện, Hồng Hạnh đã giành hạng ba nội dung đơn nữ U10 tại Giải Quần vợt thanh thiếu niên xuất sắc toàn quốc 2015 ở TP Nha Trang và hạng nhì đơn nữ U10 tại TP Cần Thơ.

Tại đấu trường quốc tế, Hồng Hạnh vô địch lứa tuổi nội dung U14B ở Giải Bastad Junior Open 2019, góp công lớn giúp đội tuyển quần vợt trẻ Việt Nam giành 3 chức vô địch và 2 danh hiệu á quân tại giải đấu diễn ra ở Thụy Điển.

Hồng Hạnh: Tài năng sáng giá của quần vợt nữ Việt Nam - Ảnh 1.

“Viên ngọc thô” Ngô Hồng Hạnh đang dần tỏa sáng Ảnh: Thanh Thúy

Sự tiến bộ vượt bậc của Hồng Hạnh có công không nhỏ của ông Ngô Hữu Tháp - bố cô, người đã quyết định đưa con gái đầu quân cho CLB Quần vợt Hải Đăng (Tây Ninh) hồi tháng 8-2018.

Nhận xét về Hồng Hạnh, ông Nguyễn Phi Anh Vũ - Phó Giám đốc CLB Quần vợt Hải Đăng - cho biết: "Tay vợt 13 tuổi này có thể tiếp bước các đàn anh Lý Hoàng Nam và Nguyễn Văn Phương tham dự các giải ITF trẻ quốc tế, đó là điều hoàn toàn khả thi. Ban huấn luyện cũng tạo điều kiện cho các VĐV như Hồng Hạnh tham dự nhiều giải đấu nước ngoài, nhằm tích lũy điểm số trên bảng xếp hạng ITF, cũng như mở ra cơ hội được cọ xát và học hỏi kinh nghiệm".

Với những giáo án tập luyện riêng biệt, Hồng Hạnh và các đồng đội trẻ CLB Quần vợt Hải Đăng thể hiện rõ sự chênh lệch về chuyên môn cũng như thể lực so với đồng nghiệp cùng lứa tại Giải Quần vợt Vô địch đồng đội trẻ quốc gia 2020 vừa kết thúc ở Vĩnh Long. Đây cũng là giải đấu đánh dấu sự thay đổi rõ rệt của Hồng Hạnh trong phong cách thi đấu khi có nhiều pha bóng tấn công sắc sảo, tư duy bóng ngày càng tốt hơn.

Không để thua bất cứ trận nào và dễ dàng lên ngôi vô địch nội dung đồng đội nữ lứa U14 chỉ sau 3 ngày thi đấu, "viên ngọc thô" Ngô Hồng Hạnh dần được hình thành và tỏa sáng.

Diên Vỹ