Thách thức cho tân chủ tịch VFF

Tin mới

29/03/2013 22:39

Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tiết lộ: “Từ nhiệm kỳ VII, VFF sẽ không chia làm 2 cấp chỉ đạo và cấp điều hành như trước. Chủ tịch VFF sẽ phải trực tiếp điều hành chứ không đảm nhận vai trò chỉ đạo chung chung”

Đây là điểm mới nhất trong cơ cấu tổ chức của VFF sau Đại hội VII, kéo theo nhiều thay đổi về cách làm việc cũng như tổ chức nhân sự. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Các trưởng ban của VFF sắp tới sẽ phải làm việc chuyên trách và chuyên nghiệp hơn trước”.


Theo Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (trái), mô hình tổ chức sắp tới của VFF
thực hiện theo khuyến cáo của FIFA. Ảnh: QUANG LIÊM

Theo ông Lê Hùng Dũng, mô hình tổ chức sắp tới của VFF thực hiện theo khuyến cáo của FIFA. Ông Dũng cho biết: “Cơ cấu tổ chức theo 2 cấp chỉ đạo và điều hành khiến  những chỉ đạo của cấp lãnh đạo cao nhất của VFF là thường trực không được thực hiện rốt ráo, quyết liệt”.
Ông Dũng nhận định: “Khi lãnh đạo và thường trực VFF trực tiếp phải tham gia điều hành sẽ làm giảm  nhiều khâu trung gian gây lãng phí, cồng kềnh bộ máy không cần thiết. Các vị được bầu vào BCH rất tâm huyết, họ cũng phải làm rất nhiều thủ tục và có uy tín mới được bầu vào BCH. Tuy nhiên, khi vào BCH lại chỉ có mỗi nhiệm vụ mỗi năm dự họp 2 lần rồi ra về”.
Chính vì điều này mà VFF đặt ra quy định trưởng 15 ban chuyên môn, phụ trách những mảng rất quan trọng ở cơ quan đầu não bóng đá Việt Nam sẽ phải là ủy viên BCH (một số phó chủ tịch VFF sẽ kiêm nhiệm các ban quan trọng như Ban Chuyên môn, Ban Tài chính - Tài trợ, Ban Truyền thông - Đối ngoại).
Theo ông Dũng, lúc đó mọi người sẽ đánh giá được năng lực, tinh thần trách nhiệm cũng như hiệu quả của những thành viên BCH để quyết định có nên tiếp tục bỏ phiếu cho họ hay không.
Đưa ra quan điểm về một VFF không phân cấp chỉ đạo - điều hành ra Hội nghị BCH VFF hôm 28-3, ông Dũng nhận được nhiều thắc mắc của các đại biểu. Có người thẳng thắn đặt vấn đề: “Nếu chủ tịch vừa chỉ đạo vừa trực tiếp điều hành thì tổng thư ký (TTK) sẽ không còn việc gì để làm?”. Ông Dũng cho biết: “Chủ tịch vừa chỉ đạo vừa điều hành nhưng không thể ôm tất cả mọi công việc.
Những vấn đề quản lý trong nội bộ VFF, những công việc của văn phòng, đối ngoại là mảng việc rất nặng nề của TTK”. Theo ông Dũng, TTK VFF sắp tới sẽ phải làm tốt hơn cả vai trò đối nội lẫn đối ngoại. “Việc thu hút, kéo nhà tài trợ và các dự án lớn đầu tư cho bóng đá Việt Nam cũng là công việc của TTK” - ông Dũng nói.

Theo quy định của FIFA, chủ tịch VFF vẫn sẽ có quyền đề cử TTK để BCH thông qua. Hiện nay, cả 2 ứng viên nặng ký nhất là ông Lê Hùng Dũng và ông Phạm Văn Tuấn vẫn chưa hé lộ người họ nhắm đến cho chức danh TTK là ai nếu trúng cử. Ba người ứng cử vị trí này đều là những cái tên rất cũ là ông Phạm Ngọc Viễn, ông Dương Nghiệp Khôi và ông Trần Quốc Tuấn. Trên thực tế, chỉ có ông Khôi và ông Tuấn cạnh tranh vì ông Viễn nhiều khả năng rút lui để chuyên tâm cho chức danh Tổng Giám đốc  VPF.

Phải có tầm nhìn đến năm 2020

Ông Lê Hùng Dũng cho rằng một trong những nhiệm vụ nặng nề của chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII là phải cụ thể hóa được những kế hoạch trong chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 mà Chính phủ vừa phê duyệt thành hiện thực. “VFF gần như đã có định hướng hoạt động trong hơn 10 năm tới, người đứng đầu vì thế cũng phải có tầm nhìn rộng để định hướng hoạt động” - ông Dũng nói.

PHẠM NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI