CHUNG KẾT NAM GIẢI PHÁP MỞ RỘNG 2013

Thắng Nadal mới làm vua

Tin mới

08/06/2013 23:36

Đó là nhiệm vụ nặng nề của David Ferrer vào tối 9-6 nếu anh muốn đăng quang ngay trong lần đầu tiên có mặt ở trận chung kết một giải Grand Slam

Có những thời điểm, Ferrer qua mặt người đồng hương Nadal trên bảng xếp hạng ATP (quần vợt chuyên nghiệp nam) nhưng điều này chỉ căn cứ vào sự xuất hiện thường xuyên trên sân đấu của anh hơn là cách biệt về đẳng cấp. Trận chung kết đơn nam Giải Pháp mở rộng (Roland Garros) 2013 vào tối nay, 9-6, sẽ là một minh chứng. Cuộc đọ sức Ferrer - Nadal sẽ diễn ra sau trận chung kết đôi nữ, khởi tranh lúc 17 giờ.

“Nếu lần đầu bạn chưa thành công, hãy cố gắng, cố gắng nữa”, câu châm ngôn ưa thích của Ferrer thể hiện đầy đủ quyết tâm của một chiến binh luôn hướng đến thành công. Với tay vợt được xếp số 2 trong làng quần vợt Tây Ban Nha này, đó còn là khát khao của cả sự nghiệp.

Ferrer nổi tiếng là một chiến binh của quần vợt nam thế giới
nhưng anh chưa lần nào thắng được Nadal trên mặt sân đất nện. Ảnh: REUTERS

Trước giải đấu năm nay, tay vợt 31 tuổi này đã 41 lần tham gia các giải đấu chuyên nghiệp trong hệ thống Grand Slam nhưng chưa bao giờ lọt vào đến trận chung kết, nói chi đến việc sở hữu danh hiệu ở Pháp mở rộng hay Wimbledon, Úc, Mỹ mở rộng! “Kỷ lục” về sự khô hạn thành tích này trước đây thuộc về tay vợt Kim Warwick khi kết thúc sự chờ đợi suốt 32 giải bằng danh hiệu vô địch Úc mở rộng 1980! Còn Ferrer, anh đã chờ đến 42 giải, một sự bền gan, trì chí đáng nể phục trong kỷ nguyên mở rộng của tennis thế giới.

Vào đến trận chung kết là một chuyện, giành danh hiệu vô địch lại là chuyện hoàn toàn khác khi Ferrer phải đối mặt với một ông vua đã 7 lần đăng quang tại Paris. Chín năm qua, họ đối đầu cùng nhau 25 lần trên mọi mặt trận và Ferrer chỉ mới 4 lần giành chiến thắng. Người Tây Ban Nha nổi tiếng thiện nghệ trên mặt sân đất nện nhưng phải ghi nhận Nadal là người thiện nghệ nhất, bởi chưa bao giờ Ferrer thắng nổi anh ở loại sân đấu này sau 16 trận.

Năm lần bị loại ngay từ bán kết Roland Garros nên việc vượt qua tay vợt chủ nhà Tsonga rạng sáng 8-6 để vào đến chung kết đã là một thành công vượt bậc của Ferrer. “Rào cản” Nadal quả là khó vượt qua nhưng khi vào trận trong tâm thế kèo dưới, lại chẳng có gì để mất nên Ferrer hoàn toàn bình thản chờ giờ ra sân.

Có lẽ không cần nói nhiều về cơ hội thành công của ông vua Nadal, nhất là khi anh vượt qua được đối thủ khó chịu bậc nhất Novak Djokovic ở bán kết. Kỷ lục về số lần đăng quang ở một giải Grand Slam đang chờ anh.

Serena lần thứ hai vô địch

Không có bất ngờ ở trận chung kết đơn nữ tối 8-6 khi số 1 thế giới Serena Williams thắng M. Sharapova 6-4, 6-4, lần thứ hai vô địch Giải Pháp mở rộng sau lần đầu đăng quang năm 2002. Đó cũng là chức vô địch Grand Slam thứ 16 của tay vợt Mỹ. Ở tuổi 31, Serena trở thành tay vợt lớn tuổi nhất vô địch Pháp kể từ năm 1968.

Không bảo vệ được ngôi hậu nhưng Sharapova cũng đáng khen khi khiến Serena phải trổ hết tài nghệ trong 1 giờ 46 phút.
T.Đoàn
ĐÔNG LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI