GIẢI QUẦN VỢT PHÁP MỞ RỘNG 2013

Roland Garros và chiến tích vàng thứ 8 của Nadal

Tin mới

10/06/2013 00:09

(NLĐO) – Khi Rafael Nadal lần đầu vô địch Pháp mở rộng năm 2005, người trao cúp cho anh là ngôi sao bóng đá Zinedine Zidane. Tám năm sau, Nadal nhận chiếc cúp thứ 8 tại Roland Garros từ tay ngôi sao điền kinh Usain Bolt. Đấy là những điểm nhấn đáng ghi nhớ trong sự nghiệp vẻ vang của ngôi sao quần vợt được tôn vinh “vua sân đất nện”.

Giành chiến thắng 6-4, 6-2, 6-3 trước đồng hương David Ferrer sau hơn hai giờ tranh tài, Rafael Nadal không chỉ trở thành tay vợt có số lần đăng quang nhiều nhất tại giải đấu diễn ra tại Paris mà còn là người đầu tiên có được chuỗi 8 danh hiệu vô địch tại một giải đấu thuộc hệ thống Grand Slam. Một chiến tích thực sự trong kỷ nguyên mở của quần vợt thế giới và Nadal cũng “qua mặt” tiền bối Jim Courrier để có được 12 danh hiệu Grand Slam, chỉ còn xếp sau Roger Federer (17 danh hiệu) và Pete Sampras (15 danh hiệu).

Trận chung kết toàn Tây Ban Nha thứ tư trong lịch sử Roland Garros

Trận chung kết tối 9-6 khá đặc biệt trong lịch sử Roland Garros: David Ferrer tham gia 42 giải đấu Grand Slam cả thảy nhưng đây mới là lần đầu tay vợt đến từ Valencia vào đến trận đấu cuối cùng trong khi Rafael Nadal nỗ lực thiết lập kỷ lục mới về số lần chiến thắng tại Paris. 

Nếu như 15 lần gặp gỡ trước đây trên mặt sân đất nện, Ferrer chưa bao giờ biết thắng trước Nadal thì ở trận đấu tối 9-6, “kịch bản” này lại tái hiện, tất nhiên với những tình tiết thú vị hơn, sống động hơn đúng với đẳng cấp một trận chung kết Grand Slam.

Ferrer cháy hết mình ở lần đầu góp mặt ở một trận chung kết Grand Slam

Trận đấu khởi đi khá nhanh với quyết tâm rất cao của cả hai tay vợt. Nếu như Ferrer sớm để mất break ở bàn thứ ba thì ngay sau đó, anh đòi lại được break ở bàn cầm giao bóng của Nadal để gỡ hòa 2-2. Điểm số giằng co đến bàn thứ 7 thì Nadal có break thứ nhì để dẫn điểm rồi tiếp tục vượt lên 5-3 trước khi kết thúc ván bằng break thứ ba. 6-3 cho Nadal.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Ván thứ nhì, Nadal thi đấu rất hay và dẫn điểm 3-0 rồi 4-1. Khi điểm số là 5-1 nghiêng về cho Nadal, trận đấu bị gián đoạn do một cổ động viên cuồng sơn mặt, tay cầm pháo sáng lập lòe chạy tràn xuống sân đấu. Có phần ảnh hưởng bởi sự cố này, Nadal hơi mất tập trung và để mất break sau đó. Tuy nhiên, Ferrer lại không thể tận dụng được cơ hội, thua trắng bàn thứ tám, giúp Nadal kết thúc ván đấu này ở điểm số 6-2.

Nadal cũng rất tập trung cho trận đấu quan trọng trong sự nghiệp

Diễn biến ván ba cũng có phần tương tự khi Nadal dẫn hai bàn và Ferrer thua ngắn cách biệt còn 1-2 trước khi trời đổ mưa. Trận đấu bị tạm hoãn mất một lúc và sau khi trở lại, Ferrer cân bằng điểm số 2-2.  Nadal vượt lên dẫn 4-3 rồi 5-3 và ở bàn cầm giao bóng cuối cùng, anh đánh thật hay. Một cú trả trái đẹp mắt khi Ferrer đã lỡ đà giúp Nadal kết thúc ván đấu ở điểm số 6-3 và kết thúc luôn trận đấu sau ba ván với các điểm số 6-4, 6-2, 6-3. 

Sao tỏa sáng bên sao, "vua" Nadal nhận cúp từ Usain Bolt, ngôi sao đường chạy tốc độ

Người Tây Ban Nha nổi tiếng thiện nghệ trên mặt sân đất nện nhưng phải ghi nhận Nadal là người thiện nghệ nhất. Trừ năm 2009 bị Robin Soderling loại ngay từ vòng 4, Nadal thi đấu cực kỳ thành công ở Roland Garros với 8 ngôi vô địch trong vòng chín năm, lập kỷ lục thế giới với 59 trận thắng tại một giải Grand Slam, vượt qua thành tích cũ 58 trận của Guillermo Vilas và Roger Federer. 

Hạnh phúc với chiến thắng và kỷ lục mới tại Roland Garros

Ở tuổi 27, độ tuổi sung sức nhất của một VĐV quần vợt, Nadal hoàn toàn có cơ hội nâng cao những thành tích bất hủ của mình, đặc biệt tại Roland Garros, mảnh đất lành cho tài nghệ của anh. Phía trước Nadal vẫn là thách thức lớn nhất: Giành lại vị trí số một thế giới. Thời gian vẫn đang ủng hộ anh cho mọi mục tiêu cần phải đạt tới.
Đông Linh - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI