Thể thao thế giới tiễn biệt ông Nelson Mandela

Tin mới

06/12/2013 09:58

(NLĐO) - “Thể thao có sức mạnh để thay đổi cả thế giới. Nó có sức mạnh truyền cảm hứng và đoàn kết mọi người..!” - câu nói của ông Nelson Madela luôn được các nhà làm thể thao, VĐV hôm nay và mai sau mãi mãi ghi nhớ.

Cả thế giới đang nghiêng mình tiễn đưa một nhà lãnh đạo vĩ đại, người hy sinh cả cuộc đời mình cho sự tiến bộ của loài người - cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela - về cõi vĩnh hằng.

Không chỉ có tầm ảnh hưởng đến các lĩnh vực về chính trị, kinh tế, xã hội... mà tên tuổi ông Nelseon Mandela còn được giới thể thao thế giới, nhất là bóng đá, ngưỡng mộ. Ông là người có công rất lớn trong việc đưa World Cup lần đầu tiên đến châu Phi vào năm 2010.


Ông Nelson Mandela và Chủ tịch FIFA Sepp Blatter ở World Cup 2010   Ảnh:   THEGUARDIAN

Trong niềm tiếc thương chung của thế giới nói chung, thể thao và bóng đá nói riêng, ông Sepp Blatter, Chủ tịch LĐBĐ thế giới (FIFA), ngậm ngùi chia sẻ: “Thay mặt bóng đá thế giới tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc với ông Nelseon Mandela - một người phi thường mà tôi vô cùng kính trọng. Ông ấy và tôi đã chia sẻ một niềm tin vững chắc vào sức mạnh của bóng đá có thể đoàn kết mọi người”.

Ông Sepp Blatter nói thêm: “Ông là một trong những nhà nhân văn vĩ đại nhất của thời đại chúng ta!”.
Chủ tịch FIFA ca ngợi tầm ảnh hưởng của ngài cựu tổng thống Nam Phi trong việc tổ chức thành công World Cup 2010 tại quốc gia này và ông cho biết những trận đấu bóng đá trên khắp thế giới và World Cup 2014 sắp tới sẽ dành một phút mặc niệm trước trận tưởng nhớ đến ông.

Ông Mandela đã có lần nói: “Thể thao có sức mạnh thay đổi cả thế giới. Nó có sức mạnh truyền cảm hứng, nó có sức mạnh đoàn kết mọi người... theo cách mà ít người hình dung được”.


Thông qua bóng đá, ông Mandela kêu gọi mọi người xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc

Vì thế, thông qua thể thao, ông Mandela đã góp phần chống lại nạn phân biệt chủng tộc trên khắp thế giới. Khi ông có mặt trên SVĐ Soccer City ở Johannesburg vào ngày 11-7-2010 xem đội nhà thi đấu, cả thế giới dường như xích lại gần nhau hơn dù khác nhau về màu da và sắc tộc.

Khi hay tin ông Mandela ra đi, những nhân vật nổi tiếng trong giới thể thao, nhất là những VĐV châu Phi, đã liên tục gửi lời thương tiếc trên mọi phương tiện thông tin.

Cựu đội trưởng tuyển bóng đá Nam Phi - tiền vệ của Everton Steven Pienaar, 31 tuổi, cho biết: “Cùng với đất nước Nam Phi, xin vĩnh biệt vị cha già của dân tộc!”.  Trong khí đó, Bryan Habana, VĐV đội rugby Nam Phi giành World Cup môn này vào năm 2007, nói: “Cảm ơn ông đã là nguồn cảm hứng cho chúng tôi, ông sẽ mãi mãi tồn tại trong lòng người dân Nam Phi”.

Tay đua xe công thức 1 nổi tiếng người Anh Lewis Hamilton chia sẻ trên Facebook: “Một trong những khoảnh khắc đặc biệt nhất trong cuộc đời của tôi đã được gặp ông Mandela”.


Hamilton vinh dự được bắt tay ông Mandela           Ảnh: CARSport


Còn nhiều và rất nhiều VĐV, những người làm thể thao nổi tiếng trên khắp thế giới đã bày tỏ niềm tiếc thương đối với một người luôn hy sinh vì sự bình đẳng, tiến bộ của con người nói chung và thể thao nói riêng!

    
Người dân Nam Phi tiễn biệt ông Mandela                Ảnh: REUTERS
CH.Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI