xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thể thao Việt Nam dự Olympic mùa Đông: Chia tay giấc mơ xa

Đào Tùng - Ảnh: An Nguyen, NVCC

(NLĐO) – Những nhà quản lý chương trình "New Horizon Sliding Champions" cam kết sẽ tiếp tục tài trợ cho thể thao Việt Nam tham gia tập huấn, thi đấu để chuẩn bị cho việc chinh phục suất vé tham dự kỳ Olympic mùa Đông 2026 tại TP Milan - Ý.

Vắng mặt ở chặng thi tích lũy điểm số cuối cùng và cũng chẳng nhận được suất vé đặc cách từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) lẫn Liên đoàn Bobsleigh & Skeleton (IBSF), Trần Thị Đoan Trang đành lỗi hẹn với giấc mơ trở thành người Việt Nam đầu tiên tham dự Olympic mùa Đông.

Trở lại Pyeongchang - Hàn Quốc và đang thực hiện quá trình tự cách ly 10 ngày theo quy định dành cho người vừa bình phục sau lây nhiễm F0 cũng như vừa trở về từ châu Âu, tuyển thủ Trần Thị Đoan Trang gọi điện cho biết do chương trình tập huấn "New Horizon Sliding Champions" được Quỹ di sản Pyeongchang 2018 hỗ trợ còn kéo dài đến tận tháng 3 nên cô và những thành viên còn lại của đội tuyển bobsleigh & skeleton (xe trượt lòng máng và trượt băng lòng máng nằm sấp) Việt Nam sẽ phải hoàn tất chương trình, không thể về quê đón Tết cổ truyền.

Thể thao Việt Nam dự Olympic mùa Đông: Chia tay giấc mơ xa - Ảnh 1.

Đoan Trang tham dự chặng đấu tích điểm Lake Placid ở Bắc Mỹ

Giọng cô bình thản nhưng chất chứa nhiều nỗi niềm của một thể thao gia lão luyện vừa bỏ lỡ mục tiêu cao nhất được đặt ra trong sự nghiệp của mình. 

Chưa bao giờ chùn bước trước những thử thách nghiệt ngã nhất trên đường đua khi còn là một tay đua môtô từng trải, Đoan Trang giờ đã phải đầu hàng trước sự công phá của virus SARS-CoV-2, mầm mống dẫn đến đợt lây nhiễm Covid-19 được xem là thảm họa không chỉ với cá nhân cô mà còn với cả niềm hy vọng của thể thao Việt Nam trên hành trình chinh phục Olympic mùa Đông.

Thể thao Việt Nam dự Olympic mùa Đông: Chia tay giấc mơ xa - Ảnh 2.

Đoan Trang từng là tay đua mô tô thể thao cừ khôi

Hơn một năm trời chăm chỉ ăn, tập tại Khu liên hợp thể thao Pyeongchang, nơi từng đăng cai Olympic mùa Đông 2018 của Hàn Quốc, Trần Thị Đoan Trang là thành viên được đánh giá cao nhất trong số 7 tuyển thủ Việt Nam và được các chuyên gia Hàn Quốc của "New Horizon Sliding Champions" quyết định chọn đăng ký thi đấu tại các giải tích lũy điểm số trong những tháng cuối năm 2021.

Thể thao Việt Nam dự Olympic mùa Đông: Chia tay giấc mơ xa - Ảnh 3.

Tự hào với quốc kỳ Việt Nam trên đường đua quốc tế

Nhận xét về đồng đội và cũng là học trò của mình, HLV kiêm đội trưởng Nguyễn Dân An tiếc nuối cho biết Đoan Trang được kỳ vọng sẽ đến được Olympic mùa Đông khi cô chấp nhận mạo hiểm trải qua những chuyến du đấu đầy thách thức ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu để nhắm đến những suất ưu tiên của IOC và ISBF dành cho những nước đang phát triển.

Chỉ tiếc là hành trình của Đoan Trang lại lâm vào nghịch cảnh "đầu không xuôi, đuôi không lọt"…

Thể thao Việt Nam dự Olympic mùa Đông: Chia tay giấc mơ xa - Ảnh 4.

Đoan Trang tại chặng đua Salt Lake City

Số là do trục trặc về thủ tục nhập cảnh Canada, các chuyên gia Hàn Quốc đã không kịp giúp Đoan Trang có mặt ở chặng đua đầu tiên tại Whistler.

Cô liên tiếp giành vị trí trong top 10 tại các giải đấu tiếp theo và rộng cửa đến Bắc Kinh nếu không có sự xui rủi khi mắc Covid-19, phải rút lui ở chặng quan trọng nhất tại đường đua Winterberg (Nordrhein-Westfalen, Đức) hôm 14-1 vừa qua.

Thể thao Việt Nam dự Olympic mùa Đông: Chia tay giấc mơ xa - Ảnh 5.

Môn mới gian khổ và vô cùng nguy hiểm

Chỉ cần góp mặt thi đấu là đảm bảo 100% suất vé đến Bắc Kinh thế nhưng tất cả đều đổ vỡ với Đoan Trang. Cô bị rơi lại phía sau ba bậc trên bảng xếp hạng và không còn quyền tự quyết, kể cả khi ISBF xem xét phân chia lại một số suất vé đặc cách.

Không đại diện chính thức nào rút lui khỏi chương trình thi đấu tại Olympic mùa Đông 2022 căn cứ theo lịch và danh sách đăng ký với Ban tổ chức đại hội. Đó là chưa kể trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chủ nhà Trung Quốc cũng siết chặt các quy định về nhập cảnh dành cho lực lượng thể thao và du khách nên cánh cửa Olympic mùa Đông 2022 coi như đã đóng sập lại với thể thao Việt Nam.

Thể thao Việt Nam dự Olympic mùa Đông: Chia tay giấc mơ xa - Ảnh 6.

Quốc kỳ Việt Nam chưa có dip tung bay ở đấu trường Olympic mùa Đông

Từ Mỹ, HLV Nguyễn Dân An cho biết đã báo cáo cụ thể bằng văn bản về chuyến thi đấu thất bại này của đội tuyển bobsleigh & skeleton Việt Nam với Ủy ban Olympic quốc gia, Tổng cục TDTT, Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam cũng như Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM.

Ông cũng nói rõ về cam kết của những nhà quản lý chương trình "New Horizon Sliding Champions" sẽ tiếp tục tài trợ cho thể thao Việt Nam tham gia tập huấn, thi đấu để chuẩn bị cho việc chinh phục suất vé tham dự kỳ Olympic mùa Đông 2026 tại TP Milan - Ý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo