Chiều 21-5, tại CLB quần vợt Hải Đăng (Tây Ninh), trong cuộc trao đổi với Báo Người Lao Động, tay vợt Nguyễn Văn Phương cho biết ngày 23-5, Phương sẽ thi đấu đến giữa tháng 7-2019, trong đó sẽ tham dự hai giải trẻ Roland Garros (Pháp mở rộng) và Wimbledon (Anh).

Theo bước Lý Hoàng Nam

Tính đến nay, Phương đã có 10 năm được đào tạo ở Becamex Bình Dương (B.BD). Nhưng, giống như Hoàng Nam, khi cần bước lên một trình độ cao hơn, Phương cần phải có đội ngũ HLV riêng và đi luyện tập cũng như là thi đấu nước ngoài nhiều hơn. Vấn đề đầu tiên vẫn là tiền đâu - một bài toán rất nan giải. Và một lần nữa, ông Thái Trường Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hải Đăng, đã giúp đỡ tài năng trẻ này vô điều kiện khi tài trợ 100% kinh phí chuyến đi.

Tiếp sức cho Văn Phương vào tốp 300 thế giới - Ảnh 1.

Văn Phương đang được tiếp sức để chinh phục mục tiêu lọt vào tốp 300 nhà nghề nam thế giới

Chuyến đi gần hai tháng của Phương sẽ đến Bỉ luyện tập trên mặt sân đất nện, mặt sân thi đấu của Roland Garros và sau đó Phương sẽ đến Pháp thi đấu. Sau đó Phương sẽ đến Thụy Điển luyện tập mặt sân cỏ để thi đấu 3 giải ở Hà Lan trước khi đến Anh dự Wimbledon. Cùng đi với Phương là HLV Christian, Giám đốc điều hành CLB Hải Đăng và là người trước đây từng dẫn dắt Lý Hoàng Nam đến Wimbledon 2015 rồi vô địch đôi nam trẻ.

Có nghĩa là ông Giang không chỉ tài trợ cho Phương mà còn lo luôn cả người chăm sóc toàn diện cho Phương trong suốt chuyến đi. Suốt thời gian qua, Phương đã luyện tập ở Hải Đăng khi nơi đây không chỉ quy tụ nhiều tay vợt đẳng cấp cao để làm bạn tập mà trên hết, Phương còn được đội ngũ Hải Đăng hỗ trợ gồm HLV người Peru từng xếp hạng 104 thế giới, HLV thể lực và dinh dưỡng người Argentian từng huấn luyện cho Del Potro (vô địch Mỹ mở rộng 2009) lúc Del Potro 11-13 tuổi và 15-17 tuổi.

Cần nhắc lại, cũng chính ông Giang đã chia sẻ với B.BD 50% kinh phí đầu tư cho Nam khi đi luyện tập và thi đấu nước ngoài mà không đòi hỏi quyền lợi kèm theo.

Những người lớn vì cái chung

Cái tình của ông Giang với Nam còn có thể lý giải vì Nam là người con của Tây Ninh, nhưng với Phương thì sao? Trước khi trả lời, chúng tôi muốn kể thêm một câu chuyện: cũng chính ông Giang đã tài trợ không tính toán cho Nguyễn Đắc Tiến, tay vợt số 1 hiện nay của Hà Nội vào Tây Ninh thi đấu Giải VTF Master 500 hồi tháng 3-2019 khi Hà Nội không có kinh phí dự giải. Vậy câu trả lời đơn giản: chỉ vì ông Giang trân trọng tài năng, thương yêu các tài năng trẻ quần vợt Việt Nam và muốn giúp họ có thêm kinh nghiệm qua các cuộc cọ xát, thi đấu từ các giải đỉnh cao.

Cùng có mặt ở Tây Ninh, nhưng Hoàng Nam và Văn Phương không thi đấu cho B.BD ở giải vô địch đồng đội quốc gia – Cúp Hải Đăng 2019 cho dù đoàn này tham dự giải với hai đội hình I và II để rồi đều bị loại trước vòng bán kết. Chúng ta cũng thấy rõ lãnh đạo B.BD cũng để qua một bên cái tôi và sẵn lòng hợp tác với Hải Đăng với cùng mục đích: quần vợt Việt Nam không bỏ phí tài năng. Đó cũng là lý do B.BD muốn Hoàng Nam và Văn Phương tập trung thi đấu ở những giải nằm trong chiến lược chinh phục tốp 300 ATP.

Văn Phương được đánh giá cao

Tay vợt Việt kiều Pháp Nguyễn Anh Dũng, từng xếp hàng 21 quốc gia Pháp năm 1986 đồng thời cũng là tay vợt hàng đầu của Việt Nam vào những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, nhận định Văn Phương là tay vợt tương lai của Việt Nam. Ông Dũng nhận xét ngoài lợi thế chiều cao, ưu điểm của Phương là sự khôn khéo đã tạo nên lối chơi tinh tế.

Ông Dũng hiện có mặt ở CLB quần vợt Hải Đăng vì con gái của ông, Nguyễn Từ Kim Ngân, cũng từng vô địch đôi nam nữ Việt Nam và hiện nay thi đấu cho Quân Đội đã vào đến bán kết giải vô địch đồng quốc gia và thua đội Hưng Thịnh-TP HCM 1. Theo ông Dũng, Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF)– tổ chức xã hội nghề nghiệp - cần phải ghi nhận và trân trọng trước những sự đóng góp nhiệt tình của B.BD và đặc biệt là Hải Đăng. Đây là hai doanh nghiệp tạo nên màu sắc xã hội hóa đúng nghĩa cho quần vợt Việt Nam, trong đó dấu ấn của Hải Đăng là rất rõ khi cuối năm 2018, Hải Đăng đã đăng cai tổ chức nhiều giải đấu lớn: 2 Giải Men’s Future 25.000 USD; qua năm 2019 tiếp tục đăng cai Master 500 (giải thưởng 500 triệu đồng); tháng 5 đang tổ chức giải vô địch đồng đội trẻ và đồng đội quốc gia; qua tháng 7 lại tổ chức giải trẻ ITF và tiếp tục tổ chức 2 giải Men’s Future vào cuối năm nếu Việt Nam được ITF giao cho quyền đăng cai và VTF đồng ý trao quyền tổ chức cho Hải Đăng.

Tiếp sức cho Văn Phương vào tốp 300 thế giới - Ảnh 2.

Hải Đăng đang đăng cai Giải Vô địch đồng đội trẻ và đồng đội quốc gia. Trong ảnh: Chanelle Van Nguyễn của Hưng Thịnh-TP HCM vào chung kết đồng đội nữ quốc gia

CLB Hải Đăng sẽ chạm trán Hưng Thịnh-TP HCM trong trận chung kết đồng đội nam quốc gia 2019 vào lúc 9 giờ ngày 22-5 tại Tây Ninh. Đây là cuộc so kè thú vị giữa hai lò đào tạo quần vợt Việt Nam vì đang sở hữu những VĐV đẳng cấp cao. Trong khi đó, ở nội dung Đồng đội nữ quốc gia, CLB Hưng Thịnh-TP HCM cùng tranh cúp với Hải Dương.

T.Phước

Hoàng Tú - Ảnh: VTF