Một tuần sau lễ phát động tại điểm cầu thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, sáng 26-3, nhiều thị xã, TP trên cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân”. Điểm nhấn của sự kiện thể thao quan trọng này chính là hoạt động tại 2 TP lớn Hà Nội và TP HCM được tổ chức rất quy mô, đông đảo quần chúng nhân dân tích cực hưởng ứng.

Tại Hà Nội, ngày chạy Olympic được tổ chức ở khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ, diễn ra đồng thời với lễ phát động Giải chạy Vì hòa bình - Báo Hà Nội Mới lần thứ 44. Tại Ninh Bình, Giải việt dã toàn quốc - Báo Tiền Phong lần thứ 58 diễn ra hết sức trọng thể với sự góp mặt tranh tài của lực lượng VĐV chuyên nghiệp và phong trào đến từ nhiều đơn vị tỉnh, thành trong cả nước. Còn tại TP HCM, ngày chạy Olympic diễn ra ở phố đi bộ Nguyễn Huệ với trên 5.000 người tham gia, trong đó có đông đảo cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên, công nhân viên chức, người lao động và người cao tuổi.

Từ một sự kiện thường niên được tổ chức ở các tỉnh, thành lớn trước đây, kể từ năm 2015, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban Olympic Việt Nam đã phát động “Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân” trên phạm vi toàn quốc. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Qua đó, những nhà tổ chức mong mỏi mỗi người dân ý thức và hưởng ứng việc lựa chọn cho mình một loại hình thể thao phù hợp để tập luyện, chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngày chạy Olympic trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP HCM) Ảnh: QUANG LIÊM
Ngày chạy Olympic trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP HCM) Ảnh: QUANG LIÊM

Cho đến nay, chạy bộ hoặc đi bộ đồng hành đã trở thành hoạt động thường niên không thể thiếu tại các đô thị lớn trên cả nước. Ngoài việc rèn luyện thân thể của đông đảo người dân, đây còn là hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng to lớn, từ việc quyên góp từ thiện để ủng hộ bệnh nhân các bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ nạn nhân các thảm họa, thiên tai cho đến hưởng ứng các sự kiện xã hội của đất nước, các đại hội thể thao của khu vực và châu lục.

Với quy mô và tầm cỡ khác nhau, những hoạt động đi bộ, chạy bộ đồng hành đều đạt được thành công nhất định trong phạm vi mục tiêu của mình. Trên tất cả, người dân tại các đô thị lớn có thêm cơ hội để giao lưu, rèn luyện sức khỏe cũng như tăng cường bản lĩnh, kỹ năng sống, thêm ý thức đối với cộng đồng xã hội.

Vấn đề là từ các sự kiện này, ngành TDTT cần có định hướng, giải pháp để động viên mọi tầng lớp nhân dân ý thức được việc rèn luyện thân thể một cách thường xuyên, không sa vào các hoạt động nặng tính phô trương, hình thức, “đến hẹn lại lên”.

Giải việt dã toàn quốc - Cúp Báo Tiền Phong 2017 diễn ra sáng 26-3 tại TP Ninh Bình với sự tranh tài của trên 300 VĐV chuyên nghiệp và phong trào. Ở đường chạy marathon, VĐV chủ nhà Vũ Văn Sơn giành ngôi vô địch nam với thành tích 2 giờ 26 phút 39 giây, qua mặt các ứng viên nặng ký như Bùi Thế Anh, Trình Quốc Lượng (đều của Quân đội)… VĐV Hoàng Thị Thanh (Quân đội) bảo vệ được ngôi vô địch nữ với thành tích 2 giờ 45 phút 25 giây. Bình Phước giành ngôi nhất toàn đoàn của giải.

Quang Liêm - Đào Tùng