Tổng kết mùa bóng: “Bom” không nổ!

Tin mới

28/09/2013 21:25

Đúng như dự báo, buổi lễ tổng kết mùa bóng 2013 do VPF tổ chức đã khép lại theo đúng kịch bản “về đích an toàn”. Những vấn đề nổi cộm đều được nhắc đến nhưng chẳng tìm ra được hướng giải quyết

Sự kiện Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ bất ngờ vắng mặt đã khiến một cuộc tranh cãi “bom tấn” mà dư luận mong đợi diễn ra tại buổi lễ tổng kết mùa giải 2013 do Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sáng 28-9 ở TP HCM rốt cục đã không trở thành hiện thực.

Đua nhau chửi trọng tài

Trước hàng loạt ý kiến phản ứng của lãnh đạo CLB Thanh Hóa - đại diện là Phó Chủ tịch Nguyễn Trọng Hoài và Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh xung quanh công tác trọng tài cũng như thái độ ứng xử bất nhất của BTC Eximbank V-League 2013, rất nhiều đại biểu được mời họp đã chờ đợi một sự giải thích rõ ràng từ lãnh đạo VFF và VPF. Và xung quanh nghi án 4 trọng tài bị treo còi, còn Trưởng và Phó Ban trọng tài VFF bị đình chỉ nhiệm vụ dù chưa có được kết luận rõ ràng từ cơ quan điều tra, dư luận thắc mắc VFF và VPF sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào. Tuy nhiên, hầu như chẳng thành viên nào của 2 đơn vị chịu trách nhiệm điều hành bóng đá Việt Nam giải đáp được một cách thỏa đáng.

Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn (bìa trái) trả lời báo chí tại lễ tổng kết Ảnh: Quang Liêm

Chính điều này đã khiến Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức bức xúc và lên tiếng: “Tôi rất muốn được làm Trưởng Ban trọng tài VFF nhưng chuyện đó chắc chắn không thể xảy ra. Tôi khẳng định đa số trọng tài tại V-League là tốt. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận những trọng tài thiếu năng lực, tư cách. Tôi tin chắc danh tính những trọng tài này, người trong giới đều đã biết cả nhưng do chúng ta không trị đến nơi đến chốn nên vẫn cứ để xảy ra tình trạng con sâu làm rầu nồi canh. Còn việc tìm bằng chứng rằng đội bóng đưa tiền cho trọng tài, có đến 3 thế kỷ nữa cũng không tìm ra được. Vấn đề là chúng ta có dám thay đổi, dám làm lại hay không chứ trọng tài chính là nguồn cơn làm đổ vỡ V-League”.

Không đóng tiền thì nghỉ đá

Trong báo cáo tài chính mùa bóng 2013, Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn nhắc 4 đội bóng Thanh Hóa, V.Hải Phòng, K.Kiên Giang và V.Ninh Bình vẫn chưa đóng tiền đóng góp cổ đông cũng như lệ phí tham dự bắt buộc là 570 triệu đồng. Theo quy định, đội bóng nào không thực hiện đầy đủ tiền đóng góp cổ đông thì sẽ không nhận được khoản tiền lợi nhuận sau mùa giải. Thật bất ngờ là Phó Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Trọng Hoài lại chỉ trích VPF: “Chúng tôi chưa đóng chứ không phải không đóng. Chúng tôi yêu cầu VPF công khai, minh bạch tài chính mới đóng. Một khi đại hội cổ đông chưa diễn ra, chúng tôi vẫn có quyền nợ”.

Trước thái độ liên tục phản ứng của CLB Thanh Hóa, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói thẳng: “Chúng tôi nhờ một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới là KPMG làm việc. Các anh Thanh Hóa nếu nói VPF tài chính không minh bạch thì cứ cho người đến gặp kế toán của chúng tôi, nếu sai chỗ nào chúng tôi trị ngay. Đã tham dự cuộc chơi phải đóng tiền đàng hoàng. Đến ngày 31-10, nếu các đội bóng không giải quyết chuyện tiền nong, xin mời anh nghỉ chơi”.

Trước lễ tổng kết, nhiều người tin rằng Thanh Hóa sẽ đề nghị giải tán VPF vì bất mãn cách giải quyết vấn đề của những người có trách nhiệm. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo đội bóng xứ Thanh chẳng dám mạnh miệng cho “nổ bom” như những tuyên bố trước cuộc họp này. Ngay cả trường hợp bỏ giải của XM Xuân Thành Sài Gòn khiến cục diện cả V-League xáo trộn, hay việc CLB K.Kiên Giang vẫn còn nợ nần tiền cầu thủ và đứng trước nguy cơ giải thể nếu không tìm được đối tác chuyển giao, VPF và VFF cũng tỏ ra bế tắc, chưa tìm được hướng giải quyết cụ thể.

Mùa nào cũng có tiêu cực

Không hài lòng với cách điều hành trọng tài của chính những người trong nhà, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng mỉa mai: “Theo tôi nghĩ, mùa giải tới, chủ tịch VFF nên dừng ngay việc bắt các đội bóng ký cam kết không thi đấu tiêu cực. Đó chẳng khác nào trò đùa bởi gần như mùa giải nào cũng có tiêu cực hết. Mời công an vào cuộc cũng chẳng giải quyết được điều gì vì một khi đã đưa tiền dưới gầm bàn thì làm sao để cho ai biết”.

Trước nguy cơ còn nhiều đội bóng bỏ giải do khó khăn về tài chính, ông Dũng nêu quan điểm: “Đội bóng nào không đủ năng lực kinh tế thì không cho dự giải. Dù còn 6 hay 8 đội thì vẫn cứ chơi, khi đó tôi bảo đảm chất lượng của giải sẽ còn tốt hơn nữa”.

Minh Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI