Đáng chú ý, trận đấu quyết định giữa đội đầu bảng G là Ceres Negros gặp B.Bình Dương vào lúc 19 giờ ngày 15-5 ở lượt trận thứ 6 trên sân Panaard (Bacolod, Philippines) sẽ có đến 2 trợ lý trọng tài biên đều là nữ.

Theo AFC, 2 nữ trọng tài biên điều hành trận Ceres Negros gặp B.Bình Dương là người Hàn Quốc. Đó là cô Kim Kyoung-min và cô Lee Seul-gi, 2 trợ lý của "vua áo đen" đồng hương - ông Kim Dae-yong. Nhưng lượt trận cuối bảng F mới tạo dấu ấn khi các nữ trọng tài người Nhật Bản gồm Yoshimi Yamashita cầm còi, cùng 2 trợ lý là Makoto Bozono và Naomi Teshirogi, sẽ điều hành trận đấu giữa Yangon United gặp Naga World tại Myanmar vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 15-5.

Trận Ceres Negros - B.Bình Dương có 2 trọng tài nữ - Ảnh 1.

Kim Kyoung-min (trái), một trong 2 trợ lý trọng tài nữ điều hành trận Ceres Negros - B.Bình Dương Ảnh: ZIMBIO

Theo AFC, các nữ trọng tài trên nằm trong danh sách 12 trọng tài của AFC tham gia điều hành các trận đấu tại World Cup bóng đá nữ 2019 sắp diễn ra tại Pháp vào tháng 6 tới. Chính vì vậy, AFC phân công các nữ trọng tài này tác nghiệp tại AFC Cup, với khẳng định rằng tất cả đều đáp ứng được chuyên môn để ra quyết định ở giải đấu dành cho nam giới. Động thái này nằm trong cam kết tôn vinh sự đóng góp của phụ nữ cho sự phát triển của bóng đá châu Á trong chiến dịch #ItsMyGame sẽ được công bố từ tháng tới.

Đáp lại điều này, các thành viên CLB B.Bình Dương tỏ ra khá hào hứng dù có chuyến làm khách buộc phải thắng đậm để nuôi hy vọng giành suất vào vòng 2 AFC Cup dành cho đội thứ nhì có thành tích tốt nhất ở 3 bảng F, G và H.

Việc B.Bình Dương có vào được vòng đấu loại trực tiếp hay không còn phụ thuộc vào kết quả cặp đấu tại bảng F giữa Hà Nội FC gặp Tampines Rovers vào lúc 17 giờ ngày 15-5. Nếu Hà Nội FC hòa hoặc thua đội đầu bảng Tampines Rovers (cách nhau đúng 3 điểm) thì 90% thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm sẽ bị loại. Ngược lại, nếu Hà Nội FC thắng, nhà đương kim vô địch V-League sẽ giành ngôi nhất bảng F, lúc đó B.Bình Dương sẽ có cơ hội trở thành đại diện còn lại của Việt Nam vào vòng 2 nếu thắng Ceres Negros với kết quả đủ để vượt mặt đội nhì bảng F khi đó là Tampines Rovers.

Hồi đầu mùa, do bị loại ở AFC Champions League, Hà Nội FC đặt quyết tâm rất cao trong việc tiến sâu tại AFC Cup. Ở lượt đi, Hà Nội FC đã vươn lên dẫn trước Tampines Rovers nhưng lại để đối thủ gỡ hòa 1-1, nên chỉ cần thắng trong trận lượt về tại Hàng Đẫy là họ sẽ có được ngôi đầu bảng.

Tính chất trận đấu quá quan trọng nhưng hiện tại, Hà Nội FC đang đau đầu với chấn thương căng cơ của Duy Mạnh và có đến 90% khả năng trung vệ đội tuyển Việt Nam này không thể thi đấu. Đó là một tổn thất không nhỏ cho nhà đương kim vô địch V-League.

Anh Dũng