Truyền thông Nhật và quốc tế ca tụng chiến công của Naomi Osaka - Ảnh 1.

Như đã từng chia sẻ, nếu có cơ hội giành Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp, tay vợt 20 tuổi người Nhật Bản muốn mình bước lên bục cao nhất tại US Open vì đây là nơi Osaka lớn lên và ông bà của cô sẽ được tận mắt chứng kiến khoảnh khắc kỳ diệu đó. Và điều kỳ diệu đã trở thành sự thật đối với tay vợt trẻ luôn cố gắng, chăm chỉ tập luyện và thi đấu tự tin hôm 9-9.

Khoảnh khắc đăng quang của Osaka và Serena

Naomi Osaka tuy đã rời xa Nhật Bản từ lúc 3 tuổi nhưng cô vẫn khiến người dân xứ "mặt trời mọc" hãnh diện khi trở thành VĐV quần vợt đầu tiên của Nhật giành được danh hiệu Grand Slam. Chính vì vậy, hãng truyền thông NHK của Nhật đã giật tít lớn trên trang chính cùng nội dung: "Osaka trở thành tay vợt Nhật Bản đầu tiên giành Grand Slam khi vô địch Giải Mỹ mở rộng". Ngoài ra, bài viết trên trang NHK cũng tường thuật chi tiết diễn biến trận đấu, kể từ khi Osaka bắt đầu vươn lên dẫn trước.

Truyền thông Nhật và quốc tế ca tụng chiến công của Naomi Osaka - Ảnh 3.
Truyền thông Nhật và quốc tế ca tụng chiến công của Naomi Osaka - Ảnh 4.

Trong khi đó, trang Sankei Sports lại cho rằng thành tích vô địch Giải Mỹ mở rộng 2018 là một kỳ công ngoài mong đợi của Osaka, tay vợt chỉ mới 20 tuổi. Bài báo cũng in khắc chi tiết tay vợt 36 tuổi đang sở hữu 23 Grand Slam Serena Williams bực tức với trọng tài sau khi bị một tay vợt tuổi thanh niên đánh bại, phá vỡ giấc mơ san bằng kỷ kục 24 Grand Slam của huyền thoại Margaret Court. Báo điện tử New York Times đưa tiêu đề chính ca ngợi chiến tích của Osaka khá gọn: "Osaka đã chống đỡ thành công hầu hết các pha đánh bóng của Williams". Nội dung bài viết nhấn mạnh chi tiết Serena Williams tức giận đập vợt và phản ứng gay gắt với trọng tài sau khi bị Osaka đánh bại 2 lần liên tiếp.

Truyền thông Nhật và quốc tế ca tụng chiến công của Naomi Osaka - Ảnh 5.
Truyền thông Nhật và quốc tế ca tụng chiến công của Naomi Osaka - Ảnh 6.

Bình luận viên trên kênh CNN ban đầu nói rằng US Open 2018 là giải đấu chào mừng sự trở lại của Serena Williams sau khi sinh con nhưng sau đó lại nhận định đây là màn trình diễn xuất sắc cần được tôn vinh của Naomi Osaka.

Truyền thông Nhật và quốc tế ca tụng chiến công của Naomi Osaka - Ảnh 7.
Truyền thông Nhật và quốc tế ca tụng chiến công của Naomi Osaka - Ảnh 8.
Truyền thông Nhật và quốc tế ca tụng chiến công của Naomi Osaka - Ảnh 9.

Cộng đồng mạng ở Nhật Bản cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đến Osaka: "Chúng tôi coi trọng kỳ tích này, đó thật sự là điều kỳ diệu cho người dân Nhật Bản, nó xoa dịu nỗi đau mà người Nhật vừa phải hứng chịu bởi thiên nhiên sau trận đấu đất mạnh và cơn bão lớn. Osaka nên có một chỗ đứng trong hàng ngũ danh dự tại Nhật Bản khi giành được Grand Slam cao quý ở tuổi 20".

Ngoài ra, các hãng truyền thông Nhật Bản đều có nhận định chung về chiến công của Osaka sẽ là tiền đề, động lực giúp thể thao xứ sở "mặt trời mọc" ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Tường Phước - Ảnh: Reuters