Trước khi ra Hà Nội, tuyển futsal Việt Nam có hơn 20 ngày tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia

TP HCM. Bên cạnh đó, LĐBĐ Việt Nam (VFF) sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các thành viên đội tuyển quốc gia ăn tập, sinh hoạt theo mô hình bong bóng khép kín, tránh tiếp xúc để bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong hơn 10 ngày tại TP Hà Nội, trước khi di chuyển sang châu Âu.

Nhận xét về quá trình tập luyện ban đầu, HLV Phạm Minh Giang cho biết: "Toàn đội được rèn luyện và đã làm quen chiến thuật chung, bao gồm đấu pháp tấn công, tấn công thoát pressing, phòng ngự, phòng ngự ít người, phối hợp tình huống cố định... Tôi hài lòng khi các tuyển thủ đã thuần thục và thực hiện tốt các bài tập do ban huấn luyện đề ra".

Tại TP Hà Nội, thầy trò HLV Phạm Minh Giang chú trọng rèn luyện chiến thuật chung, bao gồm các mảng miếng tấn công tổng lực, phòng ngự tổng lực. Trước khi sang Tây Ban Nha tham dự giải Tứ hùng vào ngày 25-8, ban huấn luyện sẽ rút gọn danh sách đội tuyển từ 22 còn 17 tuyển thủ (trong đó có 3 thủ môn).

Tuyển futsal Việt Nam vào giai đoạn quan trọng - Ảnh 1.

Tuyển futsal Việt Nam chăm chỉ tập luyện, tự tin tham dự vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021. Ảnh: VFF

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến đội tuyển Việt Nam ít có cơ hội du đấu, cọ xát. Trong 2 năm qua, tuyển futsal quốc gia chỉ có 3 trận đấu, bao gồm 2 trận chạm trán Lebanon ở vòng play-off FIFA Futsal World Cup 2021 khu vực châu Á và 1 trận đấu giao hữu với tuyển futsal Iraq.

Do đó, để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi tham dự sân chơi đẳng cấp nhất hành tinh, VFF tạo điều kiện để tuyển futsal Việt Nam sớm sang Tây Ban Nha tập huấn, du đấu để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao chất lượng chuyên môn.

Theo kế hoạch, sau khi đến Tây Ban Nha, tuyển futsal Việt Nam sẽ chạm trán tuyển Nhật Bản, Guatemala, đội chủ nhà Tây Ban Nha và giao hữu với CLB Cordoba ở xứ "bò tót" trước khi đến Lithuania vào ngày 3-9, tham dự FIFA Futsal Word Cup 2021.

Lộ trình và mục tiêu ở VCK FIFA Futsal World Cup 2021 đã được toàn bộ thành viên đội tuyển futsal quốc gia định hướng. Theo đó, thầy trò HLV Phạm Minh Giang đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng, lọt vào vòng 1/8.

Tại VCK FIFA Futsal World Cup 2021, tuyển futsal Việt Nam cùng bảng với Brazil, Cộng hòa Czech và Panama. Theo lịch thi đấu, thầy trò ông Giang lần lượt đấu với Brazil vào ngày 13-9, gặp Panama vào ngày 16-9 và kết thúc vòng bảng bằng màn đọ sức với Cộng hòa Czech vào ngày 19-9.

Vừa đặt chân đến Hà Nội, đội trưởng tuyển futsal Việt Nam Trần Văn Vũ nhấn mạnh: "Tôi và các đồng đội đã đạt được 70%-80% mục tiêu tăng cường thể lực. Sắp tới, chúng tôi sẽ tích lũy thêm sức mạnh và cải thiện tốc độ để đối phó với tuyển Brazil, Cộng hòa Czech hay Panama. Mục tiêu của toàn đội là đạt thành tích tương tự FIFA Futsal World Cup 2016. Nếu có sự chuẩn bị tốt và thi đấu đúng thực lực, chúng tôi tin sẽ giành được tấm vé vào vòng 1/8 của giải".

Tường Phước