Với Michal Nguyễn, VN là quê nội nhưng đây là lần đầu tiên cầu thủ này được trải nghiệm cái tết trọn vẹn ở quê nhà khi trở thành tuyển thủ quốc gia. Michal Nguyễn tâm sự: “Ở Czech, bố từng kể cho tôi nghe về những cái tết tại VN. Khi đó, tôi rất thích thú nhưng vẫn không thể hình dung ra không khí vì bố nói tết ta rất khác tết Tây”.
 

Mạc Hồng Quân (trái) và Michal Nguyễn (phải) thích thú với Tết ta ấm áp, sum họp, điều họ không cảm nhận được khi sống tại Czech
                                  
Theo hậu vệ sinh năm 1989 này, tết ở Czech, gia đình Michal Nguyễn cũng tổ chức đón giao thừa, nấu những món ăn kiểu Việt Nam: “Bố tôi tự tay đi chợ và nấu nướng cho hai mẹ con vì ông lúc nào cũng nói rất nhớ tết quê nhà”.
     
Ở lại VN ăn tết Quý Tỵ, cầu thủ này cho biết đã về thăm quê nội ở Nghệ An và được họ hàng bên nội “lì xì rất nhiều”. Dù đang cố gắng học tiếng Việt để có thể giao tiếp nhưng tình cảm và không khí tết là điều Michal Nguyễn có thể cảm nhận rõ ràng mà không cần bất cứ phiên dịch viên nào. “Tôi thấy mọi người gặp gỡ, đi chúc tết nhau từ nhà này đến nhà khác suốt cả ngày. Điều đó không có ở Czech khi mọi người thường chỉ đón tết trong chính ngôi nhà của mình”- Michal Nguyễn thích thú.
 
Với Mạc Hồng Quân dù đây không phải cái tết đầu tiên ở VN nhưng cầu thủ chơi cho đội trẻ Sparta Praha nói rằng: “Tết năm nay có lẽ là cái tết đầu tiên tôi cảm nhận rõ ràng nhất mình là người Việt dù đã gần 15 năm tôi theo bố mẹ sang Czech sống”. Theo Quân, tết Việt không phải là cái tết lạnh giá như ở Praha, thủ đô nước Czech. “Tết ở VN rất ấm áp, có cảm giác đó như những ngày hội sum họp của mọi nhà, thậm chí của cả một dòng họ”- Quân chia sẻ.
 
Mạc Hồng Quân trong màu áo đội tuyển VN
                                                                                              
Dù chỉ ăn tết ở VN cùng mẹ vì bố vẫn phải ở lại Czech giải quyết công việc kinh doanh nhưng Mạc Hồng Quân nói: “Chắc chắn từ giờ trở đi tôi sẽ về nước nhiều hơn vào mỗi dịp tết và nếu có cơ hội để về nước, tôi cũng rất vui vẻ đón nhận”.
                                                                                                                                            
Theo tiết lộ của hai cầu thủ này, họ đang được một CLB phía Nam mời thử việc ngay sau tết. Cả hai đều đã có màn ra mắt thành công trong màu áo ĐTQG, nếu tiếp tục ghi điểm ở một CLB V-League, nhiều khả năng cả hai cầu thủ Việt kiều này sẽ quyết định trở về VN chơi  bóng.
 
Mạnh Duy