Các cầu thủ U16 dùng bữa ở Ấn Độ trước khi tham dự trận mở màn gặp U16 Nhật Bản
Các cầu thủ U16 dùng bữa ở Ấn Độ trước khi tham dự trận mở màn gặp U16 Nhật Bản

Đi thi đấu quốc tế nhiều nên việc ăn uống không hợp khẩu vị là điều rất bình thường với các cầu thủ. Thậm chí, nhiều người tin rằng đó cũng là trải nghiệm quý dành cho các cầu thủ trẻ, rèn luyện thêm sự chuyên nghiệp và khả năng thích nghi. Vì vậy mà việc đội U16 Việt Nam vừa sang Ấn Độ đã than thở về điều kiện sân bãi cũng như ăn uống khó khăn khiến dư luận tự hỏi: "Sao đội tuyển nào, cấp độ nào của bóng đá Việt Nam cứ đi thi đấu quốc tế là lại thi nhau than thở việc ăn uống, thay vì lo lắng về chuyên môn như vậy?".

Ở giải đấu nào, người hâm mộ đều thuộc nằm lòng những lời than vãn của các cầu thủ Việt Nam, bất kể từ lứa trẻ lần đầu tiên đi nước ngoài cho đến các cựu binh dày dạn kinh nghiệm của tuyển Quốc gia, cứ đặt chân đến một quốc gia, đặc biệt là các nước Hồi giáo là lập tức chê thức ăn bản địa. Thậm chí câu nói quen thuộc nhất để chống chế cho việc kém thích nghi là "may mà chúng tôi đều mang theo thực phẩm dự trữ như mì gói, giò, ruốc, nước mắm để có cái chống đói...".

Ở VCK U16 châu Á, U16 Việt Nam rơi vào bảng đấu nặng ký với Nhật, Kyrgyzstan và Úc. Cả ba đội bóng này đều đặt tham vọng giành vé dự VCK World Cup U17 năm 2017, vì thế họ chỉ xem U16 Việt Nam như đội lót đường. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho thầy trò HLV Đinh Thế Nam vì đối thủ càng chủ quan, U16 Việt Nam càng có nhiều cơ hội tiến xa.

Thế nhưng thay vì tập trung nghiên cứu đối thủ thật kỹ, tìm phương án khắc chế Nhật ở trận mở màn thì những thông tin mà VFF cập nhật từ Ấn Độ gửi về lại chỉ nhắc đến những vấn đề muôn thuở: Chuyện ăn uống khó khăn vì món ăn toàn cà ri.

Anh Dũng - Ảnh: VFF