U19 Bình Định đứng chót bảng sau khi bị phạt nặng - Ảnh 1.

Thủ thành Y Êli Niê (áo vàng) trong màu áo tuyển quốc gia

Mạnh tay xử lý tiêu cực ở các giải đấu trẻ, Ban Kỷ luật VFF đã ra quyết định kỷ luật nặng, phạt tiền và cấm thi đấu đối với nhiều cầu thủ, HLV trong trận đấu giữa U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định tại vòng loại Giải Vô địch U19 Quốc gia 2020, diễn ra hôm 5-3 trên sân thi đấu Hàm Rồng 5 (Gia Lai).

Ban Kỷ luật VFF quyết định hủy bỏ kết quả trận đấu giữa hai đội U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định do có biểu hiện nhường điểm. Đội U19 Bình Định phải đóng số tiền phạt 25 triệu đồng khi để các cầu thủ thi đấu với thái độ thiếu chuyên nghiệp. Ngoài ra, HLV trưởng Cao Văn Dũng và các học trò trong đội trẻ Bình Định gồm: Đào Gia Bảo, Đinh Trường Đệ, Trần Văn Thái, thủ môn Nguyễn Thế Thịnh cũng bị phạt tiền và đình chỉ làm nhiệm vụ, cấm thi đấu vì thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo đội bóng, thi đấu không đúng khả năng.

U19 Bình Định đứng chót bảng sau khi bị phạt nặng - Ảnh 2.

Thủ môn Y Êli Niê - Ảnh: TNO

U19 Bình Định đứng chót bảng sau khi bị phạt nặng - Ảnh 3.

Đội U19 Bình Định nhận án phạt nặng bởi VFF

Thiếu quân lẫn tướng, cộng thêm tinh thần thi đấu giảm sút vì án phạt nặng từ VFF, CLB U19 Bình Định đã để thua trắng 6 bàn không gỡ trước U19 CAND ở lượt thứ 3 bảng B diễn ra trên sân Tự Do (TP Huế) hôm 8-3. Với kết quả này, Bình Định đứng chót bảng đấu với chuỗi trận toàn thua và để lọt lưới đến 18 bàn sau 3 lượt đấu.

Trong số các cá nhân được xác định "thi đấu không đúng khả năng mà không có lý do chính đáng" ở trận U19 Bình Định và U19 Đắk Lắk còn có thủ thành từng khoác áo tuyển U23 Việt Nam Y Êli NiÊ. Tuyển thủ khoác áo số 23 của U19 Đắk Lắk bị phạt 5 triệu đồng và cấm thi đấu ở hai trận kế tiếp.

Để giữ gìn uy tín và hình ảnh của giải đấu, BTC giải yêu cầu các đội bóng nêu cao tinh thần trách nhiệm trong các công tác. Tăng cường giáo dục về phong cách ứng xử, thi đấu của tất cả các thành viên trong đội bóng, xây dựng phong cách thi đấu chuyên nghiệp. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về Luật, điều lệ và Quy chế bóng đá ngoài chuyên nghiệp, tuyệt đối tôn trọng các quyết định của trọng tài trên sân.

Ngoài ra, BTC cũng nhấn mạnh những hành vi móc ngoặc, nhường điểm, nhường tỉ số trong quá trình tham dự các giải sẽ bị phạt nặng để triệt xóa tiêu cực trong bóng đá trẻ. BTC cũng khuyến khích các cá nhân, tổ chức sẵn sàng cộng tác với VFF, BTC giải và cơ quan An ninh chống các hiện tượng tiêu cực.

Tường Phước - Ảnh minh họa