Theo thông báo được CFA công bố hôm 16-8, LĐBĐ Đức đã đồng ý để đội tuyển U20 Trung Quốc sang thi đấu ở Giải Vô địch vùng Tây Nam nước Đức (Regionalliga Suedwest - một trong 5 giải đấu khu vực ở đẳng cấp hạng Tư) kể từ giai đoạn lượt về mùa giải 2017-2018.

U20 Trung Quốc xin gia nhập, Giải Hạng tư nước Đức phản ứng - Ảnh 1.

Tuyển U20 Trung Quốc chuẩn bị sang Đức thi đấu

Giải đấu vùng Tây Nam hiện chỉ có 19 đội bóng và sự hiện diện của tuyển U20 Trung Quốc sẽ giúp làm tròn số, đủ để các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt. Tất nhiên, thành tích thi đấu của đội bóng trẻ Trung Quốc chỉ nhằm xác định sự tiến bộ của họ và sẽ không được tính vào bảng xếp hạng chung cuộc giải đấu này.

Đây được xem là một chương quan trọng trong bản kế hoạch nâng chất bóng đá các đội tuyển Trung Quốc được chính phủ nước này thông qua. Thành tích ấn tượng của thể thao Trung Quốc được ghi nhận ở nhiều bộ môn khác nhau, trừ sự ì ạch của bóng đá ở mọi cấp độ mà sự ra đời của Giải Vô địch nhà nghề nước này (CSL) cũng chưa thể giúp cải thiện được bao nhiêu.

U20 Trung Quốc xin gia nhập, Giải Hạng tư nước Đức phản ứng - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập Cận Bình dự một sự kiện ở CLB Wolfsburg (Đức)

"Đội tuyển U20 Trung Quốc có cơ hội rèn luyện trong môi trường bóng đá rất tốt và thi đấu ở Giải Vô địch vùng Tây Nam Đức chính là cơ may để bóng đá chúng tôi học hỏi những tinh hoa của một trong những nền bóng đá hay nhất hành tinh", thông báo của LĐBĐ Trung Quốc nêu rõ.

Chính quyền Trung Quốc, đứng đầu là vị lãnh tụ rất yêu thích bóng đá Tập Cận Bình, mong muốn được tổ chức và chứng kiến đội bóng quê hương tranh tài ở một kỳ World Cup trên sân nhà trong tương lai. Để làm được điều này, như chỉ đạo của chủ tịch Tập Cận Bình, bóng đá Trung Quốc phải đạt được thành công nhất định tại Olympic Tokyo 2020, làm tiền đề để quốc gia đông dân nhất thế giới này có cơ hội xin đăng cai World Cup 2030 hoặc 2034.

U20 Trung Quốc xin gia nhập, Giải Hạng tư nước Đức phản ứng - Ảnh 3.

Stuttgarter Kickers tuyên bố không thi đấu với U20 Trung Quốc

Khó khăn lớn nhất của "dự án U20" phía Trung Quốc là họ không lường trước phản ứng của nhiều đội bóng và của cả người hâm mộ. Gần như ngay sau khi có thông báo kể trên, 3 đội bóng Koblenz, Mannheim và Stuttgarter Kickers tuyên bố thẳng họ sẽ không thi đấu cùng đội bóng trẻ Trung Quốc. Không chỉ có vậy, nhiều nhóm CĐV quá khích đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ sự "đổ bộ" của người Trung Quốc vào làng cầu Đức đồng thời dự định tổ chức nhiều hoạt động chống đối được cho là có khả năng khiến chính quyền Trung Quốc đau đầu.

Đông Linh (theo AS)